Phụ nữ - Viện KSND tỉnh Bình Định thời hội nhập

Trong công cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã nêu biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ Cách mạng.

 

Lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc luôn gắn liền với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam. Trong công cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại ấy, hình ảnh người mẹ, người vợ và những cô gái Thanh niên Xung phong đã âm thầm trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến đi đến thắng lợi cuối cùng. Bước ra khỏi cuộc chiến với nhiều đau thương mất mát, vai trò của người phụ nữ trong công cuộc xây dựng, đổi mới và hội nhập cũng hết sức to lớn. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, tám chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho người phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” vẫn luôn ấm nóng. Đó cũng là lời nhắc nhở và lời tri ân của mọi người dành cho phụ nữ nói chung và cho những cán bộ nữ trong Ban nữ công của Viện kiểm sát tỉnh Bình Định nói riêng, nơi đã tạo điều kiện để chị em trong cơ quan gắn kết lại với nhau, cùng giúp nhau hoàn thành tốt vai trò của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

 

Được sống trong một tập thể nữ cán bộ đoàn kết là điều mà chúng tôi rất đỗi tự hào, người sau theo gương người trước tạo nên một truyền thống đẹp của một cơ quan công quyền nhà nước, các chị được ví như những bông hoa giữa đời thường vẫn đang tỏa hương sắc mặc cho những bộn bề của cuộc sống. Nhân niềm vui, chia sẻ nỗi buồn, sự quan tâm giữa các chị em trong cơ quan như liều thuốc quý để mọi người vượt qua khó khăn trước mắt. Nhiều năm qua Ban nữ công đã trở thành mái nhà chung của các chị em. Từ mái nhà yêu thương, tình nghĩa này chúng tôi đã có được những tình cảm đồng nghiệp sâu sắc, những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống để từ đó hoàn thiện bản thân. Tất cả chị em, dù người trước hay người sau đều có chung ý nghĩ xây dựng mái ấm nữ công ngày càng đoàn kết và phát triển.

 

 

Phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, Ban nữ công Viện KSND tỉnh Bình Định đã tổ chức những buổi sinh hoạt quán triệt các văn bản có liên quan đến giới, bình đẳng giới, những quy định riêng đối với lao động nữ, giữ gìn hạnh phúc gia đình, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ công chức về sự tiến bộ của phụ nữ, tạo điều kiện để chị em phát huy hơn nữa năng lực của mình trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nhờ đó công tác nữ công cũng được nâng lên về chất lượng.

 

Vận động phụ nữ ngành kiểm sát Bình Định hưởng ứng phong trào thi đua: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “cán bộ kiểm sát vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Vinh dự và trách nhiệm trở thành ý thức thường trực của phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhiều năm qua, phong trào này đã được đưa vào kế hoạch, trở thành tiêu chí thi đua hàng năm, được các chị em trong Ban nữ công xây dựng thành nhiệm vụ và triển khai thực hiện nghiêm túc. Hoạt động của phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu bằng việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn gắn liền với chăm lo xây dựng cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình văn hóa gắn với mục tiêu: “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Là cơ quan công quyền của nhà nước, chị em trong cơ quan luôn tâm niệm phải có trình độ nghiệp vụ vững vàng mới đảm nhiệm tốt nhiệm vụ, vì thế chị em trong Ban nữ công vẫn hay động viên nhau cố gắng vừa học vừa làm để có thể hoàn thành tốt chương trình học của mình. Nhiều chị em đã có tinh thần tự học, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị, đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Kết quả cho thấy trong ba năm gần đây đã có hai chị tốt nghiệp thạc sĩ, và hiện có hai chị đang theo học. Với trình độ chuyên môn cao và sự nỗ lực không ngừng, các chị đã và được Lãnh đạo Viện quan tâm cất nhắc ở nhiều vị trí cao hơn. Một lần nữa lại khẳng định vị trí ngày càng cao của người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Đối với phụ nữ, giỏi việc nước là niềm đam mê, trách nhiệm công dân, nhưng đảm việc nhà hơn hết là bổn phận, hạnh phúc của người phụ nữ. Ông bà ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, sau mỗi ngày làm việc ở cơ quan, họ quay về với mái ấm gia đình, với thiên chức của người phụ nữ, làm vợ, làm mẹ, một lần nữa họ phải cố gắng chu toàn. Với các chị, người phụ nữ trong gia đình không chỉ là bếp lửa nhen nhóm mọi nguồn yêu thương, tạo dựng đời sống văn hóa, tinh thần phong phú lành mạnh, mà còn tạo sự đoàn kết, tình cảm gắn bó giữa các thành viên. Các chị là hạt nhân trong việc xây dựng gia đình chung thủy, vợ chồng hòa thuận, con cái chăm ngoan học giỏi.

 

Ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, Ban nữ công còn tạo điều kiện cho chị em giao lưu với phụ nữ các đơn vị khác bằng các hoạt động như tham gia thi chạy việt dã nữ cán bộ công chức, các giải thi đấu cầu lông, bóng chuyền…, qua đó góp phần tạo nên bầu không khí hứng khởi cho các chị em sau những giờ làm việc căng thẳng, tạo sân chơi thiết thực, bổ ích, trong sáng và lành mạnh, tạo sự gắn bó, thân thiết, tăng cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong cuộc sống, tạo nên được sự gần gũi, gắn kết lẫn nhau giữa các chị em trong cơ quan. Hưởng ứng tích cực cuộc vận động ủng hộ chương trình: “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, ban nữ công đã phối hợp với công đoàn cơ sở tuyên truyền, vận động chị em hiểu mục đích, ý nghĩa, nhằm chia sẻ những mất mát, hy sinh, kịp thời động viên các lực lượng ngày đêm bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, bằng những hành động thiết thực như đóng góp tài chính, nhắn tin để ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa. Có được những thành tích kể trên phải kể đến sự nỗ lực, cố gắng của mỗi chị em, khắc phục mọi khó khăn, thu xếp công việc gia đình để hoàn thành tốt công tác chuyên môn ở cơ quan.

 

Ban nữ công của Viện KSND tỉnh Bình Định trong những năm gần đây hoạt động tích cực, có hiệu quả, đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động và duy trì phong trào nữ công trong cơ quan. Hàng năm, Ban nữ công đều xây dựng kế hoạch công tác, tham mưu với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động cho chị em trong cơ quan. Đặc biệt vào các dịp như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 đã tổ chức cho chị em tham quan du lịch trong và ngoài tỉnh, tọa đàm ôn lại truyền thống của phụ nữ…

 

Thật đơn điệu biết bao nếu cuộc sống này thiếu hẳn những bóng hồng – người phụ nữ. Họ vinh dự sở hữu cái đẹp thiên phú và cái đẹp ấy được sinh ra là để tô đẹp cho đời. Thật vậy, phụ nữ được ví là phái đẹp của nhân loại. Trong xã hội ngày nay, hòa nhập vào sự phát triển của xã hội, phụ nữ Việt Nam ngày càng biết hoàn thiện bản thân hơn: tự tin, năng động, sáng tạo và gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Chính lòng yêu nghề, yêu thương gia đình và yêu quý con người đã giúp những người phụ nữ có đủ sức mạnh và nghị lực vượt qua khó khăn làm nên nhiều điều kỳ diệu như vậy.

 

Võ Thị Hồng Trâm - TKTP & CNTT

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 Tiếp

Số lượt truy cập:706,767 lượt

Số người online:39 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved