Hậu quả đau lòng từ sự vô ý của người khác

Đến bây giờ khi ngồi nghĩ lại những sự việc đã xảy ra, bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1983) ở thôn An Dinh 2, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn không dám tin rằng chính mình đã vô ý tước đi mạng sống của hai mẹ con người vô tội, gây ra cảnh chia ly, tang tóc cho gia đình người khác. Một người nông dân như anh sống nhờ vào mảnh ruộng, vườn cây, thỉnh thoảng đi cưa cây thuê để kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình vợ con, lại là kẻ "Vô ý làm chết người" và phải nhận mức án 9 tháng tù giam.

Chiều ngày 03/01/2014, Toàn đến nhà ông Phạm Siêng ở thôn An Lộc 1, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, để cưa cây dừa. Hai bên thống nhất tiền công cưa ngã một cây dừa không xả thành ván là 50.000đ, nếu xả thành ván thì tính công là 20.000đ/m, tiền sẽ được thanh toán sau khi xong công việc. Cây dừa cao khoảng 12 mét, đường kính khoảng 0,32 mét và thống nhất cưa cho đổ về hướng đường bê tông. Toàn trèo lên cây cột một đầu dây thừng vào ngọn cây nhưng không chặt tàu lá vì nghĩ rằng ngọn cây dừa này nhỏ, không cần chặt tàu lá vẫn cưa đổ dễ dàng. Sau đó, Toàn thực hiện việc cưa cây, cách cây dừa khoảng 15 mét có ông Siêng và ông Đặng Đậu nắm vào đầu dây thừng để kéo cây dừa theo hướng ngã đã định trước. Để phòng ngừa rủi ro cho người qua đường, ông Phạm Mua và bà Hồ Thị Nương đứng cảnh giới người đi đường qua lại. Khi cây dừa bị cưa đang trên đà ngả xuống thì có xe mô tô BKS 77X2-8750 do ông Phan Văn Dễ ở Bình Phú, Hoài Thanh Tây điều khiển chạy đến chở sau là bà Nguyễn Thị Nhựt (SN 1925) và ông Trần Văn Xong (SN 1976) (hai mẹ con) cùng ở An Lộc 1, Hoài Thanh, Hoài Nhơn. Thấy xe mô tô chạy đến, ông Phạm Mua và bà Nương la lên để xe mô tô dừng lại, nhưng ông Phan Văn Dễ dường như không nghe thấy nên vẫn cho xe chạy tới. Vừa lúc này, ngọn dừa ngã xuống đập trúng vào xe gây tai nạn. Hậu quả, bà Nguyễn Thị Nhựt chết tại chỗ, còn ông Trần Văn Xong chết vào ngày 05/01/2014 sau hai ngày điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Riêng ông Phan Văn Dễ bị tổn hại sức khỏe 52%.

 

Vừa qua, TAND huyện Hoài Nhơn, xét thấy Nguyễn Văn Toàn có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; khắc phục bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình các bị hại;  bị cáo là lao động chính trong gia đình, hoàn cảnh khó khăn; bị hại cũng có một phần lỗi…nên xử phạt Nguyễn Văn Toàn 9 tháng tù giam về tội: “Vô ý làm chết người” theo qui định tại Điều 98 BLHS. Về  phần dân sự buộc bị cáo và ông Siêng phải liên đới bồi thường cho gia đình các bị hại hơn 100 triệu đồng và còn có nghĩa vụ liên đới cấp dưỡng nuôi hai con của ông Xong sinh năm 2004 và 2009 đến đủ 18 tuổi mỗi tháng 600.000 đ.

 

Chỉ vì sự chủ quan, vô ý của Nguyễn Văn Toàn đã vô tình tước đi mạng sống của hai mẹ con bà Nhựt và làm ông Dễ bị thương tật suốt đời. Nguyễn Văn Toàn rồi cũng sẽ ra tù, trở về với cuộc sống cộng đồng. Nhưng ông Xong mất đi, để lại người vợ góa và hai người con thơ dại, chắc sẽ rất vất vả, khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Nỗi mất mát đau thương này không gì có thể bù đắp được, quả thật đau lòng và đáng tiếc. Bài học không của riêng ai./.

 

Trần Thị Thúy Vinh

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 18/11/2019 đến 24/11/2019
Vừa qua, Phòng Truyền hình Kiểm sát nhân dân phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định sản xuất chương trình Bảo vệ pháp luật về vụ án Phan Thanh Công phạm tội Giết người.

Số lượt truy cập:853,721 lượt

Số người online:1,875 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved