Cảm nhận từ Cuộc thi soạn thảo bản Luận tội, Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại Phiên tòa hành chính

Hàng năm, Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức cho cán bộ, công chức trong ngành thi để kiểm tra kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đối với một số nội dung, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức trong ngành giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tạo sân chơi bổ ích cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tránh oan, sai hay bỏ lọt tội phạm. Từ đó, cán bộ, công chức tự soi rọi lại trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân mình để có kế hoạch nghiên cứu, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm nhằm hoàn thiện năng lực bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Các thí sinh tham dự Cuộc thi năm nay.

 

Qua cuộc thi kỹ năng soạn thảo Bản luận tội, Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa hành chính, tổ chức vào ngày 05/5/2017, tại Viện KSND tỉnh Bình Định đã để lại trong ký ức tôi một kỷ niệm đẹp. Biết rằng tham dự cuộc thi thì phải vất vả, dày công nghiên cứu, ôn luyện gian khổ nhưng qua đó, bản thân tôi đã rút ra được bài học quý báu để phục vụ thiết thực cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Đúng thật, trong cuộc sống chúng ta nếu chỉ biết chấp nhận và tự thỏa mãn những gì hiện có thì có lẽ chẳng bao giờ chúng ta tiến bộ được. Chẳng hạn, sau một lần thi bản thân tôi nói riêng và các đồng nghiệp nói chung chưa ai nói rằng: “Tôi làm trọn vẹn đề thi”. Thế là, chúng ta đã còn khiếm khuyết một lĩnh vực nào đó trong chuyên môn, nghiệp vụ mà chúng ta chưa nhìn thấy được, nên hàng năm Viện tỉnh tổ chức thi nghiệp vụ là tạo điều kiện cho cán bộ, công chức khắc phục kịp thời những khiếm khuyết của bản thân, rút ra được bài học kinh nghiệm quý báu, góp phần xây dựng đội cán bộ Kiểm sát: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” để xây dựng ngành KSND tỉnh Bình Định trong sạch, vững mạnh toàn diện.

 

Mặc dù đã nhiều lần tham dự cuộc thi, tuy nhiên cuộc thi lần này đối với tôi có nhiều sự đổi mới. Cuộc thi năm nay đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được 95 thí sinh đến từ 11 Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố và phòng nghiệp vụ Viện KSND tỉnh tham gia (Tăng 35 thí sinh so với năm trước). Trong đó, nhiều thí sinh có “Thâm niên trong nghề” cũng có những thí sinh vừa rời khỏi ghế giảng đường đại học. Đơn vị có thí sinh dự thi nhiều nhất là Viện KSND thành phố Quy Nhơn với 15 thí sinh. Điều đáng ghi nhận ở cuộc thi năm nay là 100% các huyện, thị xã, thành phố đều có Phó Viện trưởng tham gia cuộc thi, đặc biệt có đồng chí  (Mai Quang Tuyến) là Viện trưởng Viện KSND huyện Phù Mỹ cũng tham gia ứng thí. Điều đó thể hiện được tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ lãnh đạo quản lý và tinh thần háo hức, nhiệt huyết, thi đua, học tập của cán bộ, Kiểm sát Ngành KSND Bình Định.

 

Thiết nghĩ, mỗi Kiểm sát viên khi trình bày bản luận tội, bài phát biểu tại phiên tòa hành chính, phiên tòa dân sự có sức thuyết phục, có căn cứ sẽ góp phần cùng HĐXX tuyên án tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đúng người, đúng tội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, làm cho người tham dự phiên tòa tâm phục, khẩu phục, thì khi đó, hình ảnh người Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa thật sự là chỗ dựa của người dân, đem lại niềm tin đối với nhân dân về sự công bằng của pháp luật.

 

Thanh Nghị

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 25/5/2020 đến 31/5/2020
Tải theo đường liên kết bên dưới:
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 04/5/2020 đến 10/5/2020
Thông báo số 713/TB-VKS-TCCB.

Số lượt truy cập:930,933 lượt

Số người online:2,928 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved