Tin địa phương

* Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm tại Tuy Phước

Toàn cảnh Phiên tòa.

 

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Phước phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Tuy Phước tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Ly hôn, tranh chấp về tài sản khi ly hôn” giữa nguyên đơn chị Nguyễn Thị Thanh Trà, bị đơn anh Nguyễn Văn Bình, đồng địa chỉ: Thôn Đại Hội, xã Phước An, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Vụ án được xét chọn để xét xử rút kinh nghiệm chung.

 

Tham dự phiên toà có Đại diện Lãnh đạo cơ quan Tòa án – Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, thư ký hai đơn vị. 

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, thẩm phán, thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các bên đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm. Phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng, bảo đảm việc xét xử tại phiên tòa được tiến hành công minh, đúng pháp luật bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng. Căn cứ hồ sơ vụ án và lời khai của các bên đương sự và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án khách quan, đúng pháp luật.

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ công tác kiểm sát xét xử đã làm tốt từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc xác định, lựa chọn vụ án để xác định án xét xử rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

 

Việc tăng cường phối hợp với Tòa án cùng cấp lựa chọn vụ án dân sự để tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm giúp cho Kiểm sát viên học hỏi tích lũy thêm nhiều kỹ năng thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

 

Thu Hoài

 

* Viện KSND huyện Tây Sơn kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại UBND 02 xã Tây An và Bình Tân

 

Đoàn kiểm sát trực tiếp làm việc với đại diện UBND xã Bình Tân.

 

Qua báo cáo của các đơn vị; tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan và trực tiếp gặp hỏi các bị án. Đoàn kiểm tra nhận thấy về ưu điểm: Các đơn vị đã phân công người giám sát, giáo dục bị án kịp thời ngay từ khi tiếp nhận hồ sơ từ Cơ quan THAHS – Công an huyện Tây Sơn; các bị án đều được giám sát, giáo dục, nhận thức rõ nghĩa vụ của bản thân; thực hiện định kỳ 03 tháng/lần việc tự nhận xét về quá trình chấp hành án, có nhận xét của người được phân công và xác nhận của đại diện ban Công an xã...

 

Bên cạnh những mặt tích cực nêu trên thì vẫn còn tồn tại những thiếu sót như: Một số hồ sơ còn thiếu biên bản ấn định thời gian bị án đến trình diện tại UBND xã, bị án đi khỏi nơi cư trú hơn 01 ngày nhưng không khai báo tạm vắng, thiếu tài liệu thể hiện việc chấp hành hình phạt bổ sung, thực hiện nghĩa vụ án phí...

 

Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn kiểm sát đã ban hành kết luận, kiến nghị.

 

Phan Văn Tài

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 24/9/2018 đến 30/9/2018
Ngày 30/8/2018, Công đoàn viên chức tỉnh Bình Định ban hành Hướng dẫn số 03/HD-CĐVC về việc triển khai thực hiện vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách. Ban chấp hành Công đoàn triển khai đến cán bộ, công chức có nhu cầu thì liên hệ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội địa phương tiến hành các thủ tục.
Nhận từ ngày 04/9/2018 đến ngày 07/9/2018.

Số lượt truy cập:542,908 lượt

Số người online:107 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved