Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến

Sáng ngày 28/9/2017, TAND tỉnh Bình Định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Đức cùng đồng bọn, can tội “Giết người”. Đây là phiên tòa được Viện KSND tỉnh Bình Định xét chọn để rút kinh nghiệm và phối hợp với TAND tỉnh Bình Định trực tuyến đến 12 điểm cầu tại Viện KSND tỉnh Bình Định và Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tham dự phiên tòa tại các điểm cầu có lãnh đạo, KSV, KTV, Chuyên viên Viện KSND tỉnh và Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh Phiên tòa.

 

Theo Cáo trạng: Vào khoảng 19 giờ ngày 15/5/2017, Nguyễn Ngọc Thiện từ nhà cầm theo 01 con dao phay (cán gỗ, lưỡi dao bằng kim loại, sắc, nhọn dài 35cm) đến quán Karaoke Minh Thương ở thôn Dương Liễu Đông, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ để tìm đánh Huỳnh Hiệp Xuyên, nhưng không gặp Xuyên nên Thiện ngồi lại tại đây. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Thiện thấy Nguyễn Văn Đức, Huỳnh Thanh Mức, Hồ Văn Ngôn đến quán Karaoke Minh Thương, nên chủ động đến gây sự rồi bất ngờ cầm con dao phay chém hai nhát trúng vào mặt của Đức. Khi Đức bỏ chạy, Thiện tiếp tục cầm dao đuổi theo đâm 01 nhát vào vai trái của Đức. Thấy vậy, Mức và Ngôn xông vào đánh Thiện thì bị Thiện dùng dao chém trúng tay. Mức xông đến giật dao trên tay Thiện; Ngôn xông vào ôm, giằng co với Thiện; Mức xông đến dùng dao đâm Thiện 03-04 nhát. Ngôn và Thiện tiếp tục ôm vật nhau dưới đường, thì Mức cầm dao xông đến đâm vào người Thiện 05-06 nhát. Thiện đứng dậy bỏ chạy khoảng 20 mét thì bị vấp ngã; Ngôn và Mức đuổi theo; Ngôn dùng chân đá vào người Thiện; Đức chạy đến lấy dao trên tay Mức xông đến đâm Thiện 03 nhát vào vùng ngực, bụng rồi chém 05-06 nhát vào người của Thiện. Hậu quả, Trần Ngọc Thiện chết do vết thương thấu ngực thủng phổi, đứt động mạch phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Hồ Văn Ngôn bị thương tích tỷ lệ 10%, Nguyễn Văn Đức bị thương tích tỷ lệ 14%, Huỳnh Thanh Mức bị thương tích tỷ lệ 02%.

 

Tại phiên tòa, các Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị cáo Huỳnh Thanh Mức, Hồ Văn Ngôn cho rằng bị hại Trần Ngọc Thiện đã có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng đối với các bị cáo, đây là nguyên nhân làm cho tinh thần các bị cáo bị kích động mạnh, dẫn đến hành vi giết chết Trần Ngọc Thiện và đề nghị Hội đồng xét xử chuyển tội danh của các bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”. Tuy nhiên, bằng những lập luận sắc bén cùng với việc nêu lên các tình tiết của vụ án, diễn biến hành vi giết người của các bị cáo và viện dẫn các quy định của pháp luật; Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, KSXX đã lần lượt bác bỏ quan điểm của những người bào chữa, bảo vệ thành công quan điểm truy tố, giải quyết vụ án của Viện kiểm sát. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo phạm tội “Giết người” quy định tại Khoản 2 Điều 93/BLHS, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đức 07 năm tù, bị cáo Huỳnh Thanh Mức 06 năm tù, bị cáo Hồ Văn Ngôn 04 năm tù (các mức án HĐXX đã tuyên phù hợp với đề nghị của Kiểm sát viên).

 

Phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến là phương pháp đào tạo trực quan, sinh động nhất cho cán bộ, KSV làm công tác giải quyết án hình sự. Vì vậy, qua phiên tòa rút kinh nghiệm lần này, chắc chắn mỗi KSV đã rút ra cho bản thân những kinh nghiệm bổ ích nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

 

Dương Văn Nhất

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 24/9/2018 đến 30/9/2018
Ngày 30/8/2018, Công đoàn viên chức tỉnh Bình Định ban hành Hướng dẫn số 03/HD-CĐVC về việc triển khai thực hiện vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách. Ban chấp hành Công đoàn triển khai đến cán bộ, công chức có nhu cầu thì liên hệ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội địa phương tiến hành các thủ tục.
Nhận từ ngày 04/9/2018 đến ngày 07/9/2018.

Số lượt truy cập:542,914 lượt

Số người online:131 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved