Viện KSND tỉnh Bình Định - Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật và nhiều hoạt động sôi nổi khác

Những năm qua, nhận thức đúng vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nên cùng với việc nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, Viện KSND tỉnh Bình Định luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân, góp phần phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đã và đang tạo ra hiệu ứng tốt, mang lại hiệu quả thiết thực.

Đ/c Phạm Trung Thuận (thứ 3 từ trái qua) nhận Bằng khen tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2018.

 

Viện KSND Bình Định đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 19/4/2016 về việc triển khai thi hành các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo đó, Trong năm 2015, 2016 và năm 2017 Viện KSND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định tổ chức thành công cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” nhằm tuyên truyền Luật tổ chức Viện KSND và Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự 2015…. tạo không khí học luật, hiểu luật, vận dụng luật không chỉ trong đội ngũ cán bộ Ngành KSND mà còn lan tỏa đến đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên. Đặc biệt, năm 2016 đội thi của Viện KSND tỉnh Bình Định đã giành giải Nhất trong 32 tỉnh thành khu vực phía Nam, giải Ba tại gala chung kết toàn quốc Cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” tìm hiểu Bộ luật hình sự 2015 và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 do Viện KSND tối cao tổ chức.

 

Các cuộc thi trên đều có ghi hình phát sóng trên Đài Truyền hình Bình Định, đăng tải, giới thiệu trên Trang Thông tin điện tử của Ngành và của tỉnh thu hút được nhiều người tham gia và theo dõi (Với sự tham dự của Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan Nội chính tỉnh, toàn thể cán bộ trong Ngành, cùng 200 đoàn viên thanh niên trường Đại học Quy Nhơn). Qua các cuộc thi đã tạo tinh thần sôi nổi, nghiên cứu, học tập đến toàn thể cán bộ, công chức trong Ngành KSND tỉnh Bình Định, đồng thời giúp cho việc triển khai áp dụng các Bộ luật mới vào thực tiễn đạt hiệu quả cao, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ hơn trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung và của Ngành KSND nói riêng trong việc tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân.
 

Bên cạnh đó, Ngành còn chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật thông qua các phiên tòa lưu động, phiên tòa rút kinh nghiệm: Đã có 378 phiên tòa xét xử lưu động, 247 phiên tòa rút kinh nghiệm, thu hút hơn 10.000 lượt người dân tham dự. Các vụ án được đưa về địa phương để xét xử lưu động đã góp phần tuyên truyền về ý thức tuân thủ pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân.

 

Toàn Ngành đã viết 966 tin, bài; 03 videoclip, 01 phóng sự được đăng trên Trang thông tin điện tử của Ngành, thu hút 327.481 lượt người truy cập. Chủ yếu phản ánh về các mặt hoạt động của Viện KSND 2 cấp tỉnh Bình Định, cụ thể như: Tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp trong Ngành KSND; tuyên truyền về các hoạt động, các sự kiện lớn của Ngành; tuyên truyền về triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013, Luật tổ chức Viện KSND năm 2014, tuyên truyền các đạo luật mới về tư pháp thông qua hình thức Gameshow “Chúng tôi là Kiểm sát viên”. Trang thông tin điện tử của Ngành cũng mở thêm nhiều chuyên trang phong phú, thiết thực như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Dân hỏi Viện kiểm sát trả lời; Tủ sách pháp luật, Tư liệu ảnh truyền thống...; nhiều bài viết, phóng sự đã được đưa tin, phát trên sóng Đài Phát thanh và truyền hình Bình Định.

 

Đặc biệt, nhiều đơn vị ở Viện KSND 2 cấp thực sự chú trọng đối với công tác tuyên truyền như chủ động trong việc ký kết Quy chế phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình địa phương, tổ chức truyền thanh trực tiếp các phiên tòa rút kinh nghiệm, lưu động đến các xã, phường, thị trấn; mở chuyên mục riêng phát sóng định kỳ trên đài phát thanh địa phương; chủ động mời báo đài địa phương đến dự và đưa tin các hoạt động nổi bật của Ngành như sơ kết, tổng kết công tác kiểm sát, công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới. Viện KSND tỉnh Bình Định có 03 đồng chí là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, trong năm 2017 đã tiến hành tuyên truyền 03 lượt về những đạo luật mới về tư pháp cho Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Lãnh đạo UBND cấp huyện, cán bộ cấp xã, phường và các đoàn viên thanh niên Khối doanh nghiệp của tỉnh.

 

Phổ biến giáo dục pháp luật thông qua các hình thức sáng tạo, sinh động của các tổ chức đoàn thể cơ quan như: Đoàn Thanh niên đã tổ chức và và phối hợp tổ chức hơn 10 phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh, bà con xã đảo, đồng bào dân tộc miền núi; Chi hội luật gia cơ quan tham gia trợ giúp pháp lý tại 11 huyện, thị xã, thành phố,...

 

Với những kết quả hoạt động nổi bật trên, năm 2017, Viện KSND tỉnh Bình Định đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Chi hội luật gia được Trung ương Hội luật gia tặng Bằng khen, Chi đoàn Viện KSND tỉnh Bình Định được Đoàn khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen.

 

Nguyễn Văn Hải

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 13/8/2018 đến 19/8/2018
Các đồng chí tải tài liệu phục vụ cho Hội nghị giao ban công tác tháng 8 và tập huấn chuyên đề đợt 4 theo đường liên kết để theo dõi.

Số lượt truy cập:512,828 lượt

Số người online:241 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved