Liên ngành giải quyết án hình sự huyện An Lão tổ chức tổng kết năm 2017

Ngày 08/02/2018, Viện KSND huyện An Lão chủ trì tổ chức cuộc họp tổng kết công tác liên ngành giải quyết án hình sự giữa Viện Kiểm sát – Cơ quan CSĐT – Tòa án – Hạt kiểm lâm huyện An Lão – Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng An Toàn năm 2017 nhằm cùng nhìn lại quá trình phối hợp giải quyết án hình sự trên địa bàn huyện năm 2017, đồng thời xây dựng Chương trình phối hợp trong năm 2018, đánh giá kết quả phối hợp, phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của từng ngành và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Cuộc họp tổng kết công tác Liên ngành huyện An Lão năm 2017.

 

Cuộc họp ngoài sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan giải quyết án hình sự còn có sự tham gia và chỉ đạo của đồng chí Trần Ngọc Ánh – PCT TT HĐND huyện; đồng chí Châu Ngọc Dũng – PCT UBMTTQVN huyện.

 

Trong năm 2017, các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn huyện An Lão tiếp tục có sự phối hợp tốt, tạo sự đồng bộ, nhịp nhàng, thống nhất quan điểm trong quá trình xử lý án hình sự, từ đó việc giải quyết án hình sự được thực hiện đạt kết quả tốt, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, việc giải quyết nhanh chóng, kịp thời, nhất là các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm được giải quyết một cách khách quan, toàn diện, và đảm bảo đúng quy định của pháp luật; công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đảm bảo tính khách quan, đáp ứng yêu cầu khoa học và trình tự, thủ tục pháp luật trong việc thu thập dấu vết, tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra. Việc khởi tố luôn đảm bảo sự thống nhất quan điểm của người trực tiếp giải quyết và lãnh đạo các đơn vị; không xảy ra việc khởi tố oan, sai, đình chỉ điều tra do không phạm tội, việc khởi tố bị can và phê chuẩn khởi tố bị can đều có căn cứ và đúng trình tự, thủ tục luật định. Việc điều tra đúng theo quy định, không có bức cung, nhục hình; kết thúc điều tra đúng thời hạn và đề nghị truy tố đúng hành vi phạm tội của bị can. Vận dụng triệt để sự thay đổi của chính sách pháp luật để áp dụng với thực tiễn pháp luật bảo đảm được tính khoan hồng của pháp luật. Công tác xét xử và kiểm sát xét xử luôn được quan tâm; việc xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, tăng cường xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, công tác phối hợp giải quyết án hình sự của Liên ngành vẫn còn một số sai sót như: các cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đôi lúc chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ được giao nên vẫn còn để ra sai sót; việc phát hiện và thụ lý đối với các vụ việc phá rừng trái pháp luật còn chậm; tiến độ giải quyết một số vụ án còn chậm và tỷ lệ giải quyết tin báo quá hạn còn nhiều…

 

Sau khi cùng nhìn lại, đưa ra những mặt ưu điểm, hạn chế, đánh giá nguyên nhân hạn chế trong công tác phối hợp, Liên ngành đã thống nhất đề ra chương trình phối hợp trong năm 2018. Theo đó, Liên ngành tiếp tục phối hợp tốt trong việc xác minh, giải quyết triệt để các tin báo, vụ việc còn tồn đọng trong năm 2017, đặc biệt là các vụ việc phá rừng trái pháp luật đang nổi lên hết sức phức tạp tại địa phương; đồng thời tăng cường sự nghiên cứu, trao đổi nhận thức về pháp luật trong thời điểm các bộ luật về hình sự mới có hiệu lực có nhiều sự thay đổi… Ngoài ra, Liên ngành cũng kiến nghị Huyện ủy, HĐND và UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện về vật chất để giúp cho hoạt động liên ngành giải quyết án hình sự trên địa bàn huyện được nhanh chóng, thuận lợi, đáp ứng nhiệm vụ chính trị tại địa phương; HĐND và UBMTTQVN huyện cần chủ động phối hợp với Viện Kiểm sát trong các cuộc kiểm sát trực tiếp tại các Cơ quan tiến hành tố tụng nhằm đảm bảo hoạt động giải quyết án hình sự trên địa bàn đạt kết quả cao.

 

Tại cuộc họp, các đồng chí Lãnh đạo HĐND, MTTQVN huyện đánh giá cao công tác phối hợp giải quyết án hình sự của Liên ngành huyện An Lão; ghi nhận sự nổ lực và mong muốn các cơ quan tăng cường phối hợp hơn nữa trong việc bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng và chống tội phạm tại địa phương.

 

Công Quyền

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 13/8/2018 đến 19/8/2018
Các đồng chí tải tài liệu phục vụ cho Hội nghị giao ban công tác tháng 8 và tập huấn chuyên đề đợt 4 theo đường liên kết để theo dõi.

Số lượt truy cập:512,827 lượt

Số người online:235 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved