Hình phạt nghiêm khắc cho những kẻ mua bán ma túy

Sáng ngày 28/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đưa vụ án Nguyễn Tuấn Tâm cùng đồng bọn, can tội “Mua bán trái phép chất ma túy” ra xét xử công khai. Đây là vụ án được dư luận quan tâm, bởi vì: Số bị can và đối tượng sử dụng ma túy đông; số lượng ma túy đã bán và bị thu giữ nhiều; người bán ma túy và những người sử dụng ma túy đều là những thanh niên mới lớn; các đối tượng mua ma túy để tổ chức liên hoan, sinh nhật tại các quán Bar, quán Karaoke, đặc biệt có đối tượng đang là sinh viên.

Toàn cảnh Phiên tòa.

 

Theo Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Định: Nguyễn Tuấn Tâm là đối tượng nghiện ma túy. Tâm đã mua ma túy ở thành phố Hồ Chí Minh mang về Quy Nhơn để sử dụng và bán lại kiếm lời. Để thực hiện mục đích này, Tâm đã rủ rê Bùi Ngọc Hoài, Lâm Thị Mỹ Loa, Lê Thanh Tịnh, Nguyễn Hoàng Vũ tham gia bán ma túy giúp cho Tâm. Đổi lại, Tâm cho các bị can này sử dụng ma túy miễn phí, cho tiền và cho ở nhờ nhà Tâm. Phương thức phạm tội của Nguyễn Tuấn Tâm là đến các quán Bar, quán Karaoke trên địa bàn thành phố Quy Nhơn chào hàng (ma túy), cho số điện thoại, nếu ai có nhu cầu mua ma túy thì điện thoại cho Tâm, hẹn địa điểm giao ma túy. Sau đó, Tâm trực tiếp đến điểm hẹn giao ma túy hoặc đưa ma túy cho Hoài, Loa, Tịnh, Vũ đi giao, lấy tiền đem về đưa lại cho Tâm. Ma túy mà Tâm bán là thuốc lắc (MDMA) và hàng “Khay” (Ketamine).

 

Với phương thức như trên, từ tháng 5/2017 đến 22/7/2017, Nguyễn Tuấn Tâm đã trực tiếp bán và giao cho Bùi Ngọc Hoài, Nguyễn Hoàng Vũ, Lâm Thị Mỹ Loa, Lê Thanh Tịnh bán ma túy cho các con nghiện nhiều lần, tổng cộng 69,1714 gam MDMA và 26,9192 gam Ketamine. Số ma túy còn lại gồm 48,333 gam MDMA và 89,3855 gam Ketamine, Tâm cất giấu chưa kịp bán thì bị thu giữ.

 

Ngoài ra, trong vụ án này còn có Trần Thanh Đàn, Lê Thị Mỹ Duyên, Lại Duy Khánh, Võ Hoài Nam, Võ Thị Mỹ Duyên đều là những người sử dụng ma túy. Các bị can này đã mua ma túy của Tâm rồi bán lại cho những thanh niên tại các quán Bar, quán Karaoke để kiếm lời.

 

Trên cơ sở quan điểm luận tội và đề nghị của Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Tâm 17 năm tù; bị cáo Bùi Ngọc Hoài và Trần Thanh Đàn mỗi bị cáo 08 năm tù; bị cáo Lê Thanh Tịnh, Lại Duy Khánh, Nguyễn Hoàng Vũ mỗi bị cáo 07 năm tù; bị cáo Lâm Thị Mỹ Loa và Võ Hoài Nam mỗi bị cáo 06 năm tù; bị cáo Lê Thị Mỹ Duyên 05 năm tù và bị cáo Võ Thị Mỹ Duyên 30 tháng tù giam.

 

Đây là hình phạt thích đáng và nghiêm khắc cho những kẻ đã giao rắt cái chết trắng, gây nguy hại đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của con người, nhất là những người đang độ tuổi thanh thiếu niên; là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định phạm tội.

 

Qua vụ án này cũng cho thấy có một bộ phận thanh niên mới lớn đã sa vào lối sống sa đọa, buông thả và thích hưởng thụ; dùng ma túy để đãi tiệc liên hoan, sinh nhật và sử dụng quán Bar, quán Karaoke để mượm âm nhạc sôi động kích thích mạnh thần kinh sau khi sử dụng ma túy. Thiết nghĩ các bậc phụ huynh cần quan tâm quản lý con em mình chặt chẽ hơn, hướng các em đến những hành vi đẹp, những hoạt động lành mạnh nhằm phòng ngừa con em mình sa vào những tệ nạn xã hội và dẫn đến con đường phạm tội./.

 

Dương Văn Nhất

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:769,614 lượt

Số người online:2,634 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved