Tin kiểm sát trực tiếp tại địa phương

* Viện KSND huyện Vĩnh Thạnh trực tiếp kiểm sát trong công tác thi hành án hình sự năm 2018

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, Viện KSND huyện Vĩnh Thạnh đã phối hợp với Ban Pháp chế HĐND huyện, Thường trực UBMTTQVN huyện và Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Vĩnh Thạnh tiến hành kiểm sát trực tiếp tại 05 UBND xã, thị trấn (Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hòa và thị trấn Vĩnh Thạnh) trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn về giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ.

 

Đoàn kiểm sát việc thi hành án treo - CCKGG tại UBND xã Vĩnh Thịnh

 

Qua kiểm sát nhận thấy một số UBND xã, thị trấn đã khắc phục những tồn tại năm 2017, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương. Các bị án đều được đưa vào quản lý, giáo dục, có phân công người trực tiếp quản lý, giáo dục theo đúng quy định. Hàng quý các bị án đều tự giác làm bản tự kiểm điểm gửi cho người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục để nhận xét, đánh giá và gửi cho cấp trên nhận xét theo đúng quy định tại Điều 64 Luật thi hành án hình sự.

 

 Tuy nhiên, qua kiểm sát trực tiếp đoàn kiểm sát đã phát hiện một số vi phạm như sau: Một số hồ sơ còn thiếu thẻ theo dõi người chấp hành án và các biên lai thu tiền về phần dân sự; tình trạng tẩy xóa ngày tháng năm trong các tài liệu hồ sơ thi hành án vẫn còn xảy ra…

 

Kết thúc đợt kiểm sát trực tiếp, Viện KSND huyện Vĩnh Thạnh đã ban hành 05 kết luận và kiến nghị yêu cầu UBND xã khắc phục vi phạm.

 

Đỗ Lâm

 

* Viện KSND huyện Vân Canh kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, phân loại xử lý nguồn tin về tội phạm tại Công an xã Canh Thuận

 

Nhằm hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ công tác 6 tháng đầu năm 2018; vừa qua, Viện KSND huyện Vân Canh đã tiến hành kiểm sát trực tiếp tại Công an xã Canh Thuận trong công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý nguồn tin về tội phạm và kiểm sát trực tiếp công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND xã Canh Thuận.

 

Đoàn kiểm sát trực tiếp tiến hành kiểm tra, sổ sách thụ lý và hồ sơ tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhìn chung đối với các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được Công an xã tiếp nhận, thụ lý, phân loại để xử lý. Qua phân loại, Công an xã Canh Thuận đã tiến hành chuyển tố giác, tin báo cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh giải quyết theo thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Công an xã Canh Thuận còn để một số tin báo vi phạm về thời hạn giải quyết, xử lý nguồn tin tội phạm; việc chuyển giao hồ sơ nguồn tin về tội phạm cho Cơ quan CSĐT Công an huyện để giải quyết theo thẩm quyền không lập biên bản giao nhận theo quy định.

 

Trong công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo được UBND xã Canh Thuận bảo đảm tuân thủ đúng quy định pháp luật. Đoàn kiểm tra ghi nhận những kết quả đạt được của UBND xã Canh Thuận, yêu cầu UBND xã Canh Thuận tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian tới.

 

Thông qua kết luận Đoàn kiểm sát đã chỉ ra ưu điểm và các thiếu sót, vi phạm đã được xã Canh Thuận nhất trí, tiếp thu và sẽ khắc phục.

 

Phan Vạn Quốc

 

* Tây Sơn kiểm sát trực tiếp công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 6 tháng đầu năm 2018

 

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, vừa qua vào ngày 24/5/2018, Viện KSND huyện Tây Sơn đã phối hợp cùng với Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện tiến hành trực tiếp kiểm sát toàn diện công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Tây Sơn 6 tháng đầu năm 2018.

 

Đ/c Dương Tấn Phát – Trưởng đoàn công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát

 

Tại buổi kiểm sát, sau khi nghe đại diện Nhà tạm giữ trình bày báo cáo công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trong 6 tháng đầu năm 2018. Đoàn kiểm sát đã tiến hành nghiên cứu các hồ sơ, sổ sách, tài liệu liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù và trực tiếp vào buồng giam giữ, gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân.

 

Qua buổi làm việc, Đoàn kiểm sát nhận thấy về cơ bản việc lập hồ sơ quản lý cũng như ghi chép các loại sổ sách đầy đủ, rõ ràng, khoa học; kịp thời thông báo những trường hợp sắp hết thời hạn tạm giữ, tạm giam; không để xảy ra trường hợp tạm giữ, tạm giam không có lệnh quyết định hoặc quá hạn... Bên cạnh đó, Nhà tạm giữ Công an huyện Tây Sơn vẫn còn những sai phạm như: việc gửi nhận quà đối với phạm nhân nhưng lại ghi vào sổ quản lý là thăm gặp, giam người bị tạm giam trong buồng tạm giữ, chưa kịp thời hoàn thành danh chỉ bản để đưa vào hồ sơ quản lý.

 

Viện KSND huyện Tây Sơn đã ban hành kết luận, kiến nghị và được Nhà tạm giữ Công an huyện Tây Sơn chấp nhận khắc phục.

 

Phan Văn Tài

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:724,548 lượt

Số người online:159 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved