Tin địa phương

* Viện KSND huyện Phù Mỹ phối hợp kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại các xã, thị trấn

Thực hiện công tác kiểm sát năm 2018, vừa qua, Đoàn Kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ đã tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã Mỹ Đức, Mỹ Thắng, Mỹ Trinh và thị trấn Bình Dương. Đoàn kiểm sát do đồng chí Ngô Văn Vinh- Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, mời Cơ quan Thi hành án hình sự công huyện Phù Mỹ cùng tham gia phối hợp.

 

 

Đoàn KSTT TH A treo tại TT Bình Dương

 

Sau khi nghe đại diện UBND các xã Mỹ Đức, Mỹ Thắng, Mỹ Trinh và thị trấn Bình Dương báo cáo kết quả thi hành án hình sự tại địa phương, Đoàn tiến hành kiểm sát hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan. Kết quả kiểm sát cho thấy: UBND các xã, thị trấn đã thực hiện tốt việc tổ chức thi hành án hình sự: Tiếp nhận hồ sơ và kịp thời phân công người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án đúng quy định. Hàng quý người thi hành án hình sự tự nhận xét, đánh giá quá trình chấp hành án đầy đủ, chủ động lập hồ sơ đề nghị xét giảm thời gian thử thách đối với người thi hành án có nhiều tiến bộ, tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; người được phân công quản lý, giáo dục thường xuyên theo dõi, tiếp xúc để vận động, và nắm tình hình theo kế hoạch giám sát, giáo dục đã đề ra.

 

Tuy nhiên, việc tổ chức thi hành án hình sự tại một số xã, thị trấn vẫn còn tồn tại như: Có trường hợp người trực tiếp quản lý, giáo dục bị án chỉ tự nhận xét về việc chấp hành hình phạt của bản án mà không nhận xét về trách nhiệm thi hành nghĩa vụ bồi thường về dân sự hay hình phạt bổ sung, về nghĩa vụ dân sự, đã vi phạm quy định tại tại Khoản 1 Điều 64 Luật THAHS. Một số bị án hình phạt tù được hưởng án treo tại địa phương đã chấp hành được 2/3 thời gian thử thách, chấp hành tốt các nghĩa vụ tại địa phương, cải tạo tốt, thế nhưng UBND các xã, thị trấn vẫn chưa làm thủ tục đề nghị Tòa án giảm thời gian thử thách để đảm bảo quyền lợi, động viên bị án thi hành án tốt hơn là vi phạm Điều 66 Luật THAHS. Việc phối hợp giữa Ủy ban nhân dân với gia đình và các cơ quan tổ chức trong việc giám sát, giáo dục người chấp hành án tuy đã thực hiện nhưng chưa đem lại hiệu quả cao; việc chuyển giao hồ sơ thi hành án có vụ còn quá thời hạn luật định; một số trường hợp người chấp hành án vắng mặt tại địa phương nhưng UBND xã, thị trấn không lập biên bản để giải quyết, xử lý là vi phạm Khoản 1 Điều 63 Luật THAHS.

 

Kết thúc các cuộc kiểm sát trực tiếp tại các đơn vị, Viện KSND huyện Phù Mỹ đã ban hành kết luận, kiến nghị yêu cầu các đơn vị khắc phục những vi phạm, thiếu sót nêu trên nhằm đảm bảo pháp luật thi hành án hình sự được tuân thủ thống nhất.

 

Thanh Nghị

 

* Phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự

 

 

Đ/c Trần Điện Ảnh - Kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND Tp Quy Nhơn thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

 

Nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố trong công tác xét xử cũng như nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà. Ngày 11/06/2018, Viện KSND thành phố Quy Nhơn phối hợp với TAND thành phố Quy Nhơn tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại Điều 134 BLHS. Vụ án do Kiểm sát viên Trần Điện Ảnh thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

 

Tham dự phiên tòa có đại diện lãnh đạo Phòng 1 – Viện tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị.

 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng 18h30 ngày 14/12/2017, sau khi nhậu xong Huỳnh Thanh Bình (Sinh ngày 06/03/2000, trú tại: Tổ 24A, KV 6, P. Lê Lợi) đến tầng hầm giữ xe của Trung tâm thương mại An Phú Thịnh (P. Lê Lợi - Tp Quy Nhơn) thì nghe nhóm thanh niên nói rằng: "Mấy thằng nhà đèn không bảo kê được Karaoke ở tầng 6". Nghe vậy, Bình về nhà lấy 1 con dao Thái lan và đi đến tầng hầm giữ xe để tìm nhóm thanh niên để đánh. Khi đến nơi, Bình thấy anh Phạm Chí Phát đang đứng trên bàn dán tấm PVC của thang máy. Bình hỏi "Mày có phải làm trên tầng 6 không?". Anh Phát trả lời "đúng rồi". Nghe vậy Bình đâm 1 nhát vào vùng ngực trái của anh Phát. Anh Phát bỏ chạy Bình đuổi theo thì được anh Phan Văn Cư vào căn ngăn. Theo kết quả giám định của Trung tâm pháp y Bình Định về thương tích đối với Phạm Chí Phát là 41%.

 

Trong quá trình xét xử, KSV đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình,tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án, trình bày bản luận tội và đối đáp, tranh luận với Trợ giúp viên pháp lý. Kiểm sát viên đã chú ý lắng nghe ghi chép những ý kiến của Trợ giúp viên pháp lý, bị cáo, những người tham gia tố tụng khác đưa ra từ đó tranh luận đúng trình tự và phạm vi theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Chủ động tranh luận vào trọng tâm của vụ án, các vấn đề cần phải giải quyết. Nội dung tranh luận rõ ràng, chặt chẽ, có căn cứ. Làm rõ nội dung vụ án, đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đề xuất mức hình phạt tương ứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo mức án 3 năm 9 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

 

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên còn kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

 

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND Tp Quy Nhơn đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, Kiểm sát viên, học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

 

Ngô Thị Mỹ Dung

 

* Viện KSND huyện An Lão: Một phút côn đồ, 6 tháng tù giam

 

 

Sáng ngày 08/6/2018, TAND huyện An Lão vừa mở phiên tòa xét vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm quần chúng nhân dân bất an trong cuộc sống, cần phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

 

Theo cáo trạng của VKSND huyện An Lão: Vào khoảng 16h ngày 11/11/2017, Trần Thanh Hoàng và Trịnh Văn Lực đang cải nhau trước nhà cha vợ của Lực, thì Trần Văn Trà (SN 1993, em vợ Lực) từ trong nhà đi ra đánh 02 cái vào bụng và mặt của Hoàng. Hoàng bỏ đi và qua nhà Phạm Hữu Chúng để nhờ qua nói chuyện đúng sai với Trà. Phạm Hữu Chúng mang theo 01 cái rựa cùng Hoàng đi đến nhà Trà, dựng xe cách nhà 20m. Lực thấy Chúng và Hoàng đến vội kéo cửa sắt lại. Chúng tiến đến dùng rựa chém nhiều nhát vào cửa sắt. Trà đang ngủ bên trong, nghe ồn ào, ngồi dậy lấy 01 con dao ( loại dao chặt xương bằng kim loại, có lưỡi dài khoảng 40 cm) rồi đi vòng ra sau nhà. Khi vừa thấy Trà, Chúng lập tức dùng rựa xông vào, hai bên chém nhau nhưng không gây thương tích. Được một lúc thì Chúng bỏ chạy lên vị trí Hoàng đang đứng. Trà rượt đuổi theo Chúng và Hoàng, đến vị trí 02 xe mô tô của Chúng và Hoàng thì Trà dừng lại, rồi dùng dao cầm trên tay chặt nhiều nhát vào 02 xe mô tô trên, gây thiệt hại 4.650.000 đồng.

 

Trần Văn Trà là người đã trưởng thành, trước đó Trà có một tiền án về tội Cố ý gây thương tích chưa được xóa án tích, lẽ ra trong cuộc sống phải biết suy nghĩ chín chắn và tu chí rèn luyện bản thân mình. Nhưng vì một phút côn đồ, không kiềm chế được bản thân trong lúc nóng giận đã hành xử thiếu ý thức gây thiệt hại tài sản của Hoàng và Chúng.

 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Văn Trà 06 tháng tù giam về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Một bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng, thanh thiếu niên hành xử hung hăng, côn đồ trong cuộc sống.

 

Nhật Nam

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:769,611 lượt

Số người online:2,611 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved