Chi đoàn Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức Phiên tòa giả định và nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh về tác hại của ma túy, cách phòng, chống ma túy trong học đường cũng như giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ngày 23/8/2018, tại trường THPT Nguyễn Thái Học, TP. Quy Nhơn, Chi đoàn Viện KSND tỉnh Bình đã tổ chức Phiên tòa giả định vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự Phiên tòa giả định nhận hoa và cờ lưu niệm.

 

Vụ án được Chi đoàn Viện KSND tỉnh lựa chọn, xây dựng với nội dung giả định: Bị cáo Võ Văn Lâm là người thành niên nhiều lần mua ma túy sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện để kiếm lời, trong đó có bị cáo Trần Thị Trung mua ma túy của Lâm sử dụng và bị Cơ quan điều tra bắt quả tang. Đồng thời, Võ Văn Lâm đã rủ rê, xúi giục bị cáo Hoàng Thị Thanh Nghĩa là người dưới 18 tuổi giúp Lâm đi bán ma túy và được Lâm cho sử dụng ma túy miễn phí. Với những hành vi đó, các bị cáo Võ Văn Lâm, Hoàng Thị Thanh Nghĩa đã bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 251 BLHS; bị cáo Trần Thị Trung về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

 

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của hơn 1000 em học sinh của Trường THPT Nguyễn Thái Học.

 

Tuy là Phiên tòa giả định nhưng nội dung vụ án được xây dựng dựa trên tình huống có thật, các “diễn viên không chuyên” của Chi đoàn rất nhập vai đã truyền tải hết diễn biến của vụ án; Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, nội dung xuyên suốt làm cho khán giả xem cứ ngỡ như một Phiên tòa thật. Tại Phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, điều kiện khách quan, chủ quan, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo, đặc biệt là đối với bị cáo là người dưới 18 tuổi phạm tội như: Cha mẹ ly hôn, bị cáo thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình và nhà trường, bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, có lối sống không lành mạnh, thích hưởng thụ, thiếu am hiểu về pháp luật… Qua quá trình xét hỏi, tranh tụng, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ma túy để các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường hiểu được những tác hại, sự nguy hiểm của ma túy, rút ra các bài học cho bản thân nhằm nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống ma túy, nói không với ma túy trong học đường hiện nay.

 

Thông qua việc tham gia Phiên tòa giả định là dịp để các Kiểm sát viên tương lai hiểu và nắm vững các quy định về trình tự, thủ tục tố tụng, diễn biến của một Phiên tòa thật, nhằm rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng trình bày, diễn đạt góp phần tuyên truyền, đưa hình ảnh người cán bộ Kiểm sát đến gần với người dân hơn.   

 

Chi đoàn Viện KSND tỉnh nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó

 

Cũng tại Chương trình, Chi đoàn Viện KSND tỉnh đã nhận đỡ đầu một em học sinh lớp 11 của trường THPT Nguyễn Thái Học là học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng biết vươn lên trong cuộc sống, vượt khó học giỏi. Đồng thời, Chi đoàn giao lưu kết nghĩa với các đơn vị Đoàn trường THPT Nguyễn Thái Học, Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước và Chi đoàn Ban quản lý dự án giao thông tỉnh với mục đích thanh niên nguyện đem sức trẻ, cùng đồng sức, đồng lòng vì các hoạt động an sinh xã hội./. 

 

Quốc Việt

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 18/11/2019 đến 24/11/2019
Vừa qua, Phòng Truyền hình Kiểm sát nhân dân phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định sản xuất chương trình Bảo vệ pháp luật về vụ án Phan Thanh Công phạm tội Giết người.

Số lượt truy cập:853,721 lượt

Số người online:1,876 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved