Chi đoàn Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức Phiên tòa giả định hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Nhằm đa dạng hóa các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam (Ngày 09/11 hàng năm) và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. Quy Nhơn, ngày 30/10/2018, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Chi đoàn Viện KSND tỉnh Bình Định đã tổ chức Phiên tòa giả định vụ án: “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Diễn biến Phiên tòa giả định.

 

Đến dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Như Hùng - Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm sát - Viện KSND tối cao, đồng chí Trần Minh Quốc - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh, Nhà giáo ưu tú. PGS.TS. Nguyễn Đình Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn, các đồng chí trong Ban Biên tập Tạp chí Kiểm sát, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện KSND tỉnh, các thầy cô giáo và hơn 500 sinh viên trường Đại học Quy Nhơn.

 

Vụ án ma túy được Chi đoàn Viện KSND tỉnh lựa chọn, xây dựng với nội dung giả định: Bị cáo Võ Văn Lâm là người thành niên nhiều lần mua ma túy sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện để kiếm lời, trong đó có bị cáo Trần Thị Trung mua ma túy của Lâm sử dụng và bị Cơ quan điều tra bắt quả tang. Đồng thời, Võ Văn Lâm đã rủ rê, xúi giục bị cáo Hoàng Thị Thanh Nghĩa là người dưới 18 tuổi giúp Lâm đi bán ma túy và được Lâm cho sử dụng ma túy miễn phí. Với những hành vi đó, các bị cáo Võ Văn Lâm, Hoàng Thị Thanh Nghĩa đã bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 251 BLHS; bị cáo Trần Thị Trung về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

 

Các đồng chí đại biểu theo dõi diễn biến Phiên tòa.

 

Tuy là Phiên tòa giả định nhưng nội dung vụ án được xây dựng dựa trên tình huống có thật, các “diễn viên không chuyên” của Chi đoàn rất nhập vai đã truyền tải hết diễn biến của vụ án; Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, nội dung xuyên suốt làm cho khán giả xem cứ ngỡ như một Phiên tòa thật. Tại Phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, điều kiện khách quan, chủ quan, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo, đặc biệt là đối với bị cáo là người dưới 18 tuổi phạm tội như: Cha mẹ ly hôn, bị cáo thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình và nhà trường, bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, có lối sống không lành mạnh, thích hưởng thụ, thiếu am hiểu về pháp luật… Qua quá trình xét hỏi, tranh tụng, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về ma túy để các em sinh viên hiểu được những tác hại, sự nguy hiểm của ma túy, rút ra các bài học cho bản thân nhằm nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống ma túy, nói không với ma túy trong học sinh, sinh viên hiện nay.

 

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của hơn 500 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn.

 

Thông qua việc tham gia Phiên tòa giả định là dịp để các Kiểm sát viên tương lai hiểu và nắm vững các quy định về trình tự, thủ tục tố tụng, diễn biến của một Phiên tòa thật, nhằm rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng trình bày, diễn đạt góp phần tuyên truyền, đưa hình ảnh Người cán bộ Kiểm sát đến gần với người dân hơn.

 

Đặc biệt, Phiên tòa giả định về ma túy của Chi đoàn Viện KSND tỉnh tổ chức lần này là một trong những nội dung trong việc phối hợp thực hiện Chương trình Truyền hình Kiểm sát nhân dân được Tạp chí Kiểm sát - Viện KSND tối cao thực hiện tại Viện KSND tỉnh Bình Định và Viện KSND huyện Vĩnh Thạnh trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2018 của Viện KSND tỉnh./. 

 

Quốc Việt

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:2,246,513 lượt

Số người online:907 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn