Hành trình kết nối yêu thương

Hòa chung niềm vui của phụ nữ cả nước và phụ nữ ngành Kiểm sát nhân dân đang sôi nổi tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1976 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được tham gia chuyến đi về nguồn đầy ý nghĩa cùng với chị em cơ quan Viện KSND tỉnh về thăm Mẹ VNAH và giao lưu với chị em Viện KSND các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão.

Về thăm mẹ Việt Nam anh hùng

 

Mở đầu cho cuộc hành trình của chúng tôi là về thăm mẹ VNAH do ngành nhận phụng dưỡng từ tháng 7/2015. “Nước mắt Mẹ không còn, vì khóc những đứa con, lần lượt ra đi…đi mãi mãi…thời gian trôi qua, vết thương trên thịt da đã lành theo năm tháng, nhưng vết thương lòng, mẹ vẫn còn nặng mang”. Những câu hát trong bài Người Mẹ Của Tôi của Nhạc sỹ Xuân Hồng đã lay động biết bao trái tim người dân Việt Nam, và chúng tôi cũng vậy. Từng câu, từng chữ của bài hát, càng nghe càng thấy thấm thía, xúc động và đầy ý nghĩa vô cùng. Lời của bài hát là những gì chúng tôi cảm nhận khi về thăm mẹ, cũng như bao người phụ nữ khác trên dải đất hình chữ S này, những hy sinh thầm lặng của Mẹ cho chồng và con ra mặt trận vì độc lập, tự do cho nước nhà và rồi họ mãi mãi không về. Giờ đây, chiến tranh đã đi qua, nhưng dường như những mất mát vẫn còn hằn sâu trên gương mặt của mẹ. Mẹ đã gạt nước mắt, nén đau thương, sống vui, sống khỏe cùng con cháu. Nhìn bức ảnh Mẹ chụp cùng đại diện Lãnh đạo, cán bộ ngành Kiểm sát Bình Định trong ngày nhận phụng dưỡng do cơ quan trao tặng, mẹ đã không khỏi xúc động. Cầm bức ảnh trên tay, với gương mặt rạng rỡ niềm vui, nụ cười hiền hậu như thể chưa có nỗi đau nào đến với Mẹ, ôi - tấm lòng của những người Mẹ VNAH. Về thăm Mẹ, đồng chí Trần Minh Quốc - Phó Viện trưởng tỉnh đã ân cần thăm hỏi, động viên, chúc Mẹ luôn sống vui, mạnh khỏe, trường thọ để con cháu và cán bộ, công chức ngành Kiểm sát Bình Định có dịp được phụng dưỡng, chăm sóc, bù đắp phần nào nỗi đau của Mẹ. Trong không khí vui vẻ, ấm áp  Mẹ cũng mong mỗi chị em chúng tôi cố gắng “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” dù cho cuộc sống còn muôn vàng khó khăn phía trước. Tâm sự của mẹ cũng như tâm sự của bao người mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp đất nước Việt Nam, làm cho chúng tôi xúc động và ghi mãi trong tim. Chia tay mẹ trong lòng mỗi chúng tôi đong đầy bao cảm xúc.

 

Ban nữ công Viện KSND Bình Định thăm mẹ VNAH Nguyễn Thị Văn.

 

Đến hành trình kết nối yêu thương

 

Là những huyện thuộc khu vực phía Bắc tỉnh (Hoài Ân, Hoài Nhơn) trong đó có huyện miền núi An Lão. Có thể nói, khoảng cách về địa lý, rồi đặc trưng vùng miền cũng là những thiệt thòi lớn đối với chị em phụ nữ nơi đây. Mong muốn được gặp mặt, giao lưu với chị em phụ nữ đang công tác tại Viện KSND tỉnh và Viện KSND các huyện lân cận. Và hôm nay,  ngày 8/3, ngày một nửa thế giới tôn vinh phụ nữ, được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện, Đảng ủy, Công Đoàn cơ quan, Ban Nữ công Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức thăm quan một số di tích văn hóa lịch sử và giao lưu, tọa đàm với Viện KSND các huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão. Khi vừa đến Viện KSND huyện Hoài Nhơn, chúng tôi được Lãnh đạo Viện KSND các huyện đưa đi tham quan Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi (Chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Hoài Nhơn).Được thành lập vào tháng 8. 1930, Chi bộ Cửu Lợi ở ngay dưới gốc cây dừa sát ven đầm nước, có tên gọi là đầm Nước Lợ, sau này còn có tên gọi là Chợ Cầu. Hiện nay di tích nằm ở địa phận thôn Cửu Lợi Tây, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, cách quốc lộ số 1 về phía Đông 2,5 km và huyện lỵ Hoài Nhơn 17 km. Do vị trí nằm ở khu vực đồng bằng ven biển và quốc lộ 1, nên có thể đi đến di tích bằng các phương tiện đều thuận tiện. Sự ra đời của chi bộ Cửu Lợi đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong trào cách mạng huyện Hoài Nhơn nói riêng và nhân dân Bình Định nói chung, đã trở thành linh hồn phong trào đấu tranh của nhân dân Bình Định trong những ngày đầu có Đảng. Cửu Lợi là niềm tự hào của nhân dân và Đảng bộ Hoài Nhơn, là biểu tượng và niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo của Đảng ngay trong những ngày đầu khó khăn nhất.

 

Thăm Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi – huyện Hoài Nhơn.

 

Rời nơi đây, với tâm trạng vô cùng phấn khởi, chúng tôi lại tưng bừng trong không khí giao lưu, gặp mặt giữa phụ nữ Viện KSND tỉnh với phụ nữ 03 đơn vị (Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão) có sự tham dự của Lãnh đạo các đơn vị. Vài nét sơ lược về Ban nữ công Viện KSND tỉnh và cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vất vả của chị em phụ nữ tuyến huyện, cùng nghe những tâm tư tình cảm chân thành, tha thiết. Có đến đây mới cảm nhận được hết ở chị em một tấm lòng, một trái tim ấm áp và sự nổ lực vươn lên không ngừng. Không chỉ có thế trong gia đình họ là những người mẹ, người vợ biết vun vén cho gia đình, chăm lo con cái, phụng dưỡng cha mẹ già và quan tâm anh chị em. Trong công việc họ là những nữ kiểm sát viên công tâm, bản lĩnh, họ đã vượt qua chính mình tất cả vì tình yêu nghề nghiệp. Đồng chí Trần Minh Quốc – Phó Viện trưởng tỉnh – Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ đã có nhiều động viên chia sẻ cùng chị em và nhấn mạnh: Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Viện KSND tỉnh  sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về mọi mặt để cho chị em được học tập, cống hiến, phấn đấu và phát triển trong công tác và mong muốn chị em phụ nữ hãy tự tin, tiếp tục cố gắng hơn nữa, khắc phục khó khăn, làm tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ; phát huy tinh thần trách nhiệm chủ động, sáng tạo và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam: "Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

 

Hình ảnh giao lưu giữa BNC Viện KSND tỉnh Bình Định tặng quà lưu niệm cho Viện KSND huyện An Lão, Hoài Ân:

 

 

 

Động viên, chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống mỗi chúng tôi hứa với nhau sẽ cùng cố gắng và cố gắng thật nhiều để nụ cười luôn nở trên môi và niềm tin vào một tương lai tốt đẹp. Và rồi những bông hoa tươi thắm nhất được các anh Lãnh đạo dành tặng mỗi chúng tôi thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất làm cho không khí buổi gặp mặt như vỡ òa trong niềm vui, niềm hạnh phúc vô cùng. Cuộc vui nào cũng đến hồi kết thúc, giờ chia tay đã đến, đầy lưu luyến, bâng khuâng. Thật cảm động vô cùng, một số anh chị lên tận xe tiễn đoàn với lời mời thiết tha, cảm ơn những tình cảm, sự chân tình, cởi mở, thân thiện của những con người giàu lòng mến khách.

 

Chia tay ra về, mỗi chúng tôi trào dâng cảm xúc bâng khuâng...!

 

Nguyễn Phạm Tố Phong 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 Tiếp

Số lượt truy cập:1,334,736 lượt

Số người online:1,107 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn