Viện KSND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng Viện KSND tỉnh về nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, nhất là chất lượng thẩm vấn và tranh tụng của Kiểm sát viên; sau một thời gian chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, ngày 26/4/2019, Viện KSND tỉnh Bình Định chủ trì và phối hợp với lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tổ chức thành công phiên tòa “rút kinh nghiệm” bằng hình thức trực tuyến vụ án Ung Thanh An phạm tội “Giết người”, theo quy định tại Điểm n Khoản 1 Điều 123 của Bộ luật hình sự. Phiên tòa được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định tới điểm cầu của Viện kiểm sát tỉnh và 11 Viện kiểm sát cấp huyện để cán bộ, Kiểm sát viên các đơn vị tham dự rút kinh nghiệm chung.

Kiểm sát viên Dương Văn Nhất thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại Phiên tòa.

 

Tham dự phiên toà trực tuyến, rút kinh nghiệm tại điểm cầu Viện KSND tỉnh Bình Định, có đồng chí Trần Minh Quốc - Phó Viện trưởng; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ phòng nghiệp vụ Viện tỉnh. Tại 11 điểm cầu Viện KSND cấp huyện có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo, các Kiểm sát viên, cán bộ làm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử hình sự.

 

Theo nội dung bản Cáo trạng: Sáng ngày 19/7/2018, Ung Thanh An, Phan Văn Ngưỡng cùng một số người khác tổ chức uống bia tại nhà ông Phan Văn Thành (ở thôn Thọ Tân Nam, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn). Trong lúc uống bia, An biết được việc ông Hà Văn Chín (sinh năm: 1968, trú thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn) đặt cọc mua rẫy keo của ông Nguyễn Văn Tế (trú làng Canh Tiến, xã Canh Liên, huyện Vân Canh), nên An cho rằng ông Chín quên ơn ông Ngưỡng và đã “hớt tay trên” của ông Ngưỡng; An muốn gặp Hà Văn Chín để hỏi cho ra lẽ. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, ông Ngưỡng điều khiển xe mô tô chở An đi vào làng Canh Tiến, xã Canh Liên, huyện Vân Canh. Khi đi, An lấy con dao Thái Lan giắt vào túi quần sau bên trái. Đến nơi, ông Ngưỡng và An tiếp tục nhậu tại nhà ông So Ước (sinh năm: 1984, trú làng Canh Tiến, xã Canh Liên, huyện Vân Canh) và một vài người khác. Ngồi nhậu một lúc thì, An bảo ông Ngưỡng chở An đi tìm ông Chín. Khi gặp ông Chín, An bảo ông Chín đến nhà ông Ước để làm rõ việc mua rẫy keo và bảo ông Ngưỡng điều khiển xe mô tô chở An và ông Chín đến nhà ông Ước. Trên đường đi đến nhà ông Ước, An và ông Chín có lời qua tiếng lại, nên An bực tức và nảy sinh ý định đánh ông Chín. Khi đến nhà ông Ước, An và ông Chín xuống xe, An khoác vai ông Chín, sau đó An dùng tay đánh vào mặt, vào ngực và dùng cùi chỏ đánh vào lưng ông Chín. Dù được người khác can ngăn, nhưng An vẫn xông về phía ông Chín, dùng tay trái rút con dao Thái Lan ở túi quần sau bên trái đâm một nhát vào vùng cổ phải của ông Chín. Hậu quả làm cho ông Hà Văn Chín tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi sự việc xảy ra, Ung Thanh An đến Công an thị xã An Nhơn đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

 

Với hành vi phạm tội đó, Viện KSND tỉnh Bình Định truy tố bị can Ung Thanh An về tội “Giết người” với tình tiết “Có tính chất côn đồ”, được quy định tại Điểm n Khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015.

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Dương Văn Nhất thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo; chủ động xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; đưa ra các lập luận thuyết phục để bác bỏ những lời khai không có căn cứ của bị cáo; tranh tụng với người bào chữa, với bị cáo, đại diện bị hại…;

 

Sau khi xem xét, đánh giá đầy đủ các tài liệu, chứng cứ của vụ án và trên cơ sở quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã áp dụng Điểm n Khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015, tuyên phạt bị cáo Ung Thanh An 20 năm tù về tội “Giết người”.

 

 Việc lựa chọn vụ án Ung Thanh An phạm tội “Giết người” để tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm, đã đảm bảo được đầy đủ các tiêu chí theo quy định, đáp ứng tốt yêu cầu về cải cách tư pháp; đồng thời góp phần thiết thực nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự./.

 

Đặng Thi

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 25/5/2020 đến 31/5/2020
Tải theo đường liên kết bên dưới:
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 04/5/2020 đến 10/5/2020
Thông báo số 713/TB-VKS-TCCB.

Số lượt truy cập:931,010 lượt

Số người online:3,210 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved