Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt hoàn thuế GTGT hàng tỉ đồng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Là giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tổng hợp Tân Phát Đạt (Công ty Tân Phát Đạt), trong quá trình kinh doanh mua bán hàng hóa: sim, card điện thoại các loại… Nguyễn Thành Vỹ giám đốc công ty này đã lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) lập hồ sơ khống rút tiền hoàn thuế GTGT “móc túi” ngân sách Nhà nước một cách công khai…

Chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 09/2013 đến tháng 11/2013), Nguyễn Thành Vỹ lợi dụng việc mua hàng sim, card điện thoại với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Viễn thông Linh San (địa chỉ tại 150 Quang Trung, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) bằng cách mua hàng và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho Công ty Linh San, bán hết số hàng trên cho khách hàng. Sau khi thu được tiền hàng, quay lại mua hàng của Công ty Linh San. Cứ như thế có thời điểm Vỹ quay vòng mua bán từ 2 - 3 lần, nếu rơi vào dịp khuyến mãi lớn thì việc mua bán sẽ quay vòng nhiều hơn. Đến khi xuất hóa đơn, Vỹ đề nghị Công ty Linh San cộng gộp những lần đã mua bán của Vỹ trước đó để ghi xuất chung trong một hóa đơn cho Công ty Tân Phát Đạt, mục đích để kê khai là có mua hàng với số lượng, giá trị hàng theo hóa đơn. Ngoài ra, Vỹ còn sử dụng thủ đoạn nộp tiền mặt vào tài khoản của Công ty Tân Phát Đạt, sau đó lập ủy nhiệm chi chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Linh San với nội dung chuyển tiền hàng. Công ty Linh San rút tiền mặt giao lại cho Vỹ để Vỹ nộp vào tài khoản Công ty Tân Phát Đạt, rồi tiếp tục làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Linh San để Công ty Linh San rút tiền giao lại cho Vỹ. Mục đích là để chứng minh việc Công ty Tân Phát Đạt có mua số hàng theo hóa đơn (theo quy định của Luật Thuế, hóa đơn trên 20.000.000 đồng phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng). Đồng thời, để chứng minh việc Công ty Tân Phát Đạt có nguồn vốn mua số hàng theo các hóa đơn trên, Vỹ dựa theo tên những người Vỹ biết để tự lập khống giấy mượn tiền thể hiện 12 cá nhân để chứng minh với cơ quan thuế là Công ty Tân Phát Đạt có thực huy động vốn để thực hiện việc mua hàng.

 

Bằng những thủ đoạn nêu trên Nguyễn Thành Vỹ đã hoàn tất thủ tục hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng bằng các chứng từ khống gửi Chi cục Thuế TP Quy Nhơn  chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Hiện vụ án đang được Cơ quan Điều tra công an tỉnh Bình Định tiếp tục điều tra làm rõ. Ngày 08/5/2019, Viện KSND tỉnh Bình Định đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can Nguyễn Thành Vỹ để tạm giam phục vụ điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Tân Phát Đạt và hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Thuế Quy Nhơn.

 

Hoàng Yến

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 25/5/2020 đến 31/5/2020
Tải theo đường liên kết bên dưới:
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 04/5/2020 đến 10/5/2020
Thông báo số 713/TB-VKS-TCCB.

Số lượt truy cập:930,987 lượt

Số người online:3,139 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved