Viện KSND thành phố Quy Nhơn phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Sáng ngày 24/5/2019, tại Hội trường TAND TP. Quy Nhơn, Viện KSND TP. Quy Nhơn đã phối hợp với TAND TP. Quy Nhơn tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Hồ Bảo Quốc, bị Viện KSND thành phố Quy Nhơn truy tố về tội: “Cố ý gây thương tích”, theo Điểm d Khoản 4 Điều 134/BLHS.

Tham dự phiên Tòa có Lãnh đạo Viện KSND TP. Quy Nhơn cùng với tất cả các đồng chí là cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị.

 

Quang cảnh phiên tòa.

 

Theo Cáo trạng, Hồ Bảo Quốc và Phan Xuân Thái cùng có quan hệ tình cảm với chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt nên cả 02 thường xảy ra mâu thuẫn. Tối ngày 15/10/2018, khi thấy Quốc đang ăn cơm cùng với Nguyệt tại phòng trọ ở Tổ 7, KV 6, P. Trần Quang Diệu, TP. Qụy Nhơn thì Thái bực tức, gây chuyện, cầm khúc cây đòi đánh Quốc nhưng Quốc trốn ra ngoài phòng trọ. Đến khoảng 02 giờ ngày 16/10/2018, Thái tiếp tục mang theo 01 cây gỗ đến phòng trọ của Nguyệt tìm Quốc thì bị Quốc xông ra dùng tay đấm nhiều cái vào mặt và giật cây gỗ đánh trúng vào đầu, làm vỡ mũ bảo hiểm của Thái đang đội. Thái trượt chân ngã thì Quốc tiếp tục dùng chân đá vào người và nhặt cây gỗ đánh vào chân trái của Thái. Tiếp đó, Quốc nắm kéo Thái đi 01 đoạn ra đầu dãy trọ cầm cây gỗ đánh 01 phát vào chân phải của Thái. Hậu quả, Thái bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 64%.  

 

Tại phiên Tòa, bị cáo Quốc thừa nhận thương tích của anh Thái là do bị cáo gây ra nhưng bị cáo không thừa nhận việc dùng cây gỗ đánh vào chân trái của anh Thái mà chỉ dùng chân đá làm gãy chân trái anh Thái. Tuy nhiên, nhờ sự đầu tư nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi, tranh luận, nên Kiểm sát viên Phan Tiến Lực đã chủ động xét hỏi làm rõ những tình tiết của vụ án và giải quyết các mâu thuẫn tồn tại trong lời khai của bị cáo; đưa ra các lập luận sắc bén, có căn cứ bác bỏ những lời khai chối tội của bị cáo.

 

Trên cơ sở phân tích, đánh giá toàn diện hành vi phạm tội và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra; xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án nghiêm khắc để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm. Căn cứ đề nghị của Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 07 năm tù. Bản án đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, được đông đảo người dân tham dự phiên tòa đồng tình.

 

 Sau phiên tòa, Viện KSND thành phố Quy Nhơn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử; đồng thời cũng thông qua phiên tòa, lãnh đạo Viện KSND thành phố Quy Nhơn yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị đúc rút kinh nghiệm và kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử cho bản thân nhằm phục vụ yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian đến./. 

 

Nhã Uyển

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 01/6/2020 đến 07/6/2020
Tải theo đường liên kết bên dưới:
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 04/5/2020 đến 10/5/2020

Số lượt truy cập:934,629 lượt

Số người online:292 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved