Phiên tòa giả định hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy, thực hiện kế hoạch tuyên truyền do Viện KSND tỉnh Bình Định phát động, vào tối ngày 19/6/2019, Viện KSND TP. Quy Nhơn đã phối hợp với các Đoàn phường thuộc cụm thi đua số 2, số 3 TP. Quy Nhơn (Ghềnh Ráng, Trần Phú, Lê Lợi, Thị Nại, Nguyễn Văn Cừ, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nhơn Hải, Nhơn Lý) tổ chức phiên tòa giả định tại UBND P. Ghềnh Ráng.

Phiên tòa đã thu hút được sự quan tâm, tham gia, tham dự của các đại biểu, đoàn viên thanh niên, học sinh đến từ 09 phường trong cụm và đông đảo bà con nhân dân địa phương. Phường Ghềnh Ráng hiện đang là điểm nóng về tình hình tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy, đặc biệt là ma túy “đá” (Methamphetamine) nên được chọn làm nơi diễn ra phiên tòa.

 

 

Với clip sinh động tái hiện lại hành vi phạm tội, phiên tòa giả định tôn nghiêm, được đầu tư dàn dựng công phu và tuân thủ đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, phiên tòa đã thành công và mang lại hiệu quả, hiệu ứng lan tỏa trong đông đảo người tham dự. Nội dung vụ án dựa trên một vụ án có thật đã được Tòa án nhân dân TP. Quy Nhơn xét xử sơ thẩm. Trong vụ án này, 02 bị cáo, trong đó có 01 bị cáo là người chưa thành niên đã có hành vi cùng nhau góp tiền mua ma túy đá về cất giấu tại phòng trọ để sử dụng. Khi đang sử dụng thì bị bắt quả tang. Các bị cáo đã bị xử phạt về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt nghiêm khắc.

 

 

Qua đó, phiên tòa góp phần tuyên truyền sâu rộng trong bà con nhân dân, đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh thiếu niên về tác hại của ma túy, các hành vi về ma túy bị pháp luật cấm, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục người chưa thành niên trước hiểm họa ma túy đang ngày càng gia tăng, trách nhiệm của những người quản lý khu dân cư trong việc để ma túy xâm nhập, …

 

Trong tình hình các tội phạm ma túy ngày càng gia tăng trên địa bàn TP. Quy Nhơn, trong đó tỉ lệ người phạm tội là người chưa thành niên cao, đã và đang gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, nhiều hệ lụy bức xúc trong xã hội thì việc chú trọng đẩy mạnh công tác phòng ngừa loại tội phạm này là nhiệm vụ chính trị cấp bách đặt ra tại địa phương. Công tác tuyên truyền thông qua hình thức phiên tòa giả định xét xử lưu động như trên là một trong những biện pháp có hiệu quả tích cực và thiết thực.

 
Đây là một trong hai phiên tòa sẽ được diễn ra trong tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019 theo kế hoạch của Viện KSND TP. Quy Nhơn.
Trần Tuyền

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 Tiếp

Số lượt truy cập:1,032,657 lượt

Số người online:1,294 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn