Chỉ vì rượu, bia mà đánh chết bạn

Trong ngày, 24/7/2019, Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân mở phiên tòa hình sự sơ thẩm vụ án Võ Văn Minh về tội "Cố ý gây thương tích" với tình tiết dẫn đến hậu quả "làm chết người", theo điểm a khoản 4 Điều 134 của Bộ luật hình sự. Người bị hại trong vụ án, không ai khác chính là người bạn thân của bị cáo.

Quang cảnh Phiên tòa.

 

Trước đó, vào sáng ngày 18/02/2019, bị cáo Võ Văn Minh (1965) ở thôn An Thường 2, Ân Thạnh, Hoài Ân tham gia uống rượu bia, nhiều nơi, bị say xỉn nên được người khác chở về nhà. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, bị cáo đi đến gặp Tăng Văn Mới (1967) và Nguyễn Văn Thành (1965) cùng trú tại địa phương, tiếp tục rủ nhau đến quán tạp hóa của ông Lê Long Hải (1968) ở gần nhà và tổ chức uống bia tại sân bê tông xi măng trước nhà ông Hải. Uống được một lúc, ông Thành có việc nên đi về trước, còn bị cáo Minh và ông Mới tiếp tục uống bia. Trong lúc bị cáo và ông Mới đang uống bia thì có Nguyễn Minh Khánh (1992) ở cùng địa phương, đi xe mô tô đến cãi nhau với bị cáo (vì giữa Khánh và bị cáo Minh có mâu thuẫn trước đó) được ông Mới, ông Hải và Lê Tấn Lực (SN: 1995 - con trai ông Hải) can ngăn thì Khánh bỏ đi. Sau khi Khánh bỏ đi, thì bị cáo cho rằng sao ông Mới bênh vực Khánh, đồng thời bị cáo dùng hai tay đánh liên tiếp 02 cái vào vùng mặt ông Mới, ông Mới dùng tay đánh lại bị cáo nhưng không trúng. Bị cáo tiếp tục dùng chân đạp vào vùng bụng của ông Mới, làm ông Mới ngã ngửa xuống đường bê tông xi măng trước nhà ông Hải, bị chấn thương vùng đầu bất tỉnh nên được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, đến sáng ngày 19/02/2019 ông Mới tử vong tại bệnh viện. Theo kết luận giám giám định, nguyên nhân chết của ông Mới là: Chấn thương sọ não chảy máu nội sọ chèn ép não điều trị không hồi phục.

 

Sau khi vụ án xảy ra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tự nguyện cùng với gia đình bồi thường thiệt hại cho người đại diện hợp pháp của người bị hại số tiền 52 triệu đồng. Tại phiên Tòa người đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Trên cơ sở xét xét đầy đủ chứng cứ của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Võ Văn Minh 5 năm tù. Ngoài ra, bị cáo còn có trách nhiệm tiếp tục bồi thường thiệt hại cho người đại diện hợp pháp của người bị hại số tiền trên 146 triệu đồng.

 

Vụ án đã để lại nỗi đau mất mát lớn cho gia đình, người thân của người bị hại. Còn đối với bị cáo Võ Văn Minh, không chỉ gánh chịu sự trừng phạt của pháp luật, mà bị cáo còn phải chịu sự dày vò, ray rứt vì đã gây ra cái chết của người bạn, mà nguyên nhân chỉ vì bị cáo đã say xỉn.

 

Sử dụng rượu bia, là thói quen của nhiều người nhưng thấy hết tác hại của rượu bia để hạn chế là điều không dễ mà ai cũng làm được. Chính vì thế ngày 14/6/2019 Quốc hội khóa XIV, tại kỳ họp thứ 7, đã thông qua Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020.

 

Bùi Văn Lành 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 18/11/2019 đến 24/11/2019
Vừa qua, Phòng Truyền hình Kiểm sát nhân dân phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định sản xuất chương trình Bảo vệ pháp luật về vụ án Phan Thanh Công phạm tội Giết người.

Số lượt truy cập:852,543 lượt

Số người online:1,789 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved