Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 8 năm 2019

Ngày 09/8/2019, Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 8 năm 2019 bằng hình thức trực tuyến đến 11 điểm cầu Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố.

11 điểm cầu nghe đ/c Trần Trọng Chính - Chánh Văn phòng, trình bày báo cáo công tác tháng vừa qua.

 

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Minh Quốc - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định; các đồng chí Lãnh đạo Viện tỉnh, Lãnh đạo các phòng trực thuộc, cán bộ Kiểm sát viên tại Viện KSND tỉnh Bình Định. Ở điểm cầu Viện KSND cấp huyện có Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên cùng tham dự.

 

Sau khi nghe Văn phòng báo cáo tình hình, kết quả công tác tháng 7 năm 2019 và dự kiến một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến; đại diện Lãnh đạo Phòng 8, Phòng 11 quán triệt một số nội dung cần rút kinh nghiệm trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự, thi hành án dân sự và phát biểu thảo luận của các đơn vị; Phát biểu kết luận Hội nghị, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Định chỉ đạo:

 

Tình hình vi phạm và tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Định tháng 7 tăng hơn so với tháng trước, nổi lên một số loại tội phạm như Hiếp dâm, dâm ô người dưới 16 tuổi, cướp tài sản, tội phạm về ma túy... tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong công tác nghiệp vụ đáng lưu ý tỷ lệ giải quyết tin báo vẫn còn thấp (Khoảng 33%). Do đó Lãnh đạo Viện KSND 2 cấp cần tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm dư luận xã hội quan tâm. Có biện pháp tích cực, tác động Cơ quan điều tra đẩy nhanh quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của Bộ luật TTHS, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 và các văn bản hướng dẫn liên quan về tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhất là tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, huy động vốn lãi suất cao nhằm chiếm đoạt tài sản, vỡ hụi, họ.... và các vụ việc có dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; lập hồ sơ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo Quy chế 279 của Viện KSND tối cao.

 

Toàn cảnh Hội nghị.

 

Trong quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án, tăng cường công tác hỏi cung, phúc cung, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án. Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ phải tăng cường kiểm sát việc giải quyết đơn của các cơ quan tư pháp; phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, lưu ý chọn phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức truyền hình trực tuyến. Đối với việc trả lời thỉnh thị của đơn vị cấp trên cho Viện kiểm sát cấp dưới nếu chưa rõ ràng, có sai sót thì cần báo cáo Lãnh đạo Viện KSND cấp tỉnh để xem xét, chỉ đạo.

 

Trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, đối với những vụ liên quan đến việc bán đấu giá tài sản, giao tài sản nếu phát hiện có vi phạm thì cương quyết kháng nghị, yêu cầu tạm dừng thi hành án, từ chối tham gia cưỡng chế giao tài sản.

 

Đối với các lĩnh vực công tác khác, yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị phải nâng cao trách nhiệm trong công việc, thực hiện đúng, đủ nhiệm vụ, chức năng của Ngành. Đồng thời, Lãnh đạo các đơn vị khẩn trương rà soát kế hoạch, chương trình công tác của đơn vị, đề ra những giải pháp cụ thể, thực hiện bằng được những nhiệm vụ, chỉ tiêu chưa đạt, quan tâm hơn nữa đến chất lượng của công tác kiểm sát; có biện pháp nhằm hạn chế án trả hồ sơ điều tra bổ sung, án hủy để điều tra, xét xử lại; nâng cao chất lượng công tác kháng nghị, kiến nghị, khẩn trương tập hợp các dạng vi phạm của các cơ quan trong các lĩnh vực để tổng hợp ban hành kiến nghị chung.

 

Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị các cấp trong thực thi công vụ. Chuẩn bị tổ chức tốt các hoạt động phong trào, hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam, 45 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định.

 

Ngoài ra, cũng tại Hội nghị này, đại diện Lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ đã triển khai kế hoạch số 1406/KH-VKS ngày 01/8/2019 của Viện KSND tỉnh Bình Định về bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh năm 2019 cho đối tượng 4 theo Nghị định số 13/2014/NĐ-CP ngày 25/02/2014 của Chính phủ./. 

 

Hồng Trâm

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác và lịch trực nghiệp vụ tuần từ 20/01/2020 đến 02/02/2020
Vừa qua, Phòng Truyền hình Kiểm sát nhân dân phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định về vụ án Dương Văn Sang và đồng bọn phạm tội Trộm cắp tài sản.

Số lượt truy cập:880,197 lượt

Số người online:1,350 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved