Tin kiểm sát trực tiếp tại địa phương

* Viện KSND huyện Phù Mỹ phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ

Đoàn KSTT Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ.

 

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019; ngày 20.8.2019, Viện KSND huyện Phù Mỹ phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ theo Quyết định số 450/QĐ-VKS- PM ngày 11.8.2019 của Viện trưởng Viện KSND huyện Phù Mỹ. Thời điểm kiểm sát Quý III/2019. Đồng thời, Đoàn kiểm sát phúc tra việc Nhà tạm giữ thực hiện Kiến nghị của Viện kiểm sát đã ban hành trong các kỳ kiểm sát trước đây.

 

Đoàn kiểm sát do đồng chí Ngô Văn Vinh- Phó Viện trưởng- Viện KSND huyện Phù Mỹ làm Trưởng đoàn; tham gia giám sát còn có đại diện UBMTTQ Việt Nam huyện.

 

Sau khi nghe đồng chí Ngô Văn Vinh thay mặt Đoàn kiểm sát công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ; đồng chí Nguyễn Văn Dũng- Phó trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và chấp hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ Quý III/2019. Sau đó, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm sát các loại sổ quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án phạt tù; kiểm sát hồ sơ, kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam, buồng quản lý phạm nhân; trực tiếp kiểm tra nơi ăn, ở; gặp hỏi tất cả người bị tạm giam, phạm nhân về tình hình thực hiện chế độ như ăn, ở, mặc, khám chữa bệnh, thăm gặp và các chế độ khác. Đồng thời, Đoàn kiểm sát phúc tra việc Nhà tạm giữ thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát đã ban hành trong các kỳ kiểm sát trước đây.

 

Theo kết quả kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã kết luận sơ bộ: Công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Song, vẫn còn để xảy ra một số sai sót, vi phạm, đoàn kiểm sát đã thẳng thắn nêu ra và kiến nghị Nhà tạm giữ kịp thời khắc phục để công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ đạt được kết quả tốt, bảo đảm cho pháp luật tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự được tuân thủ thống nhất.

 

Thanh Nghị

 

* Viện KSND huyện Hoài Ân trực tiếp kiểm sát tại Chi Cục Thi hành án dân sự huyện

 

Quang cảnh đợt kiểm sát trực tiếp.

 

Thực hiện Quyết định số 161/QĐ-VKS và Kế hoạch số 162/KH-VKS cùng ngày 30/7/2019 của Viện KSND huyện Hoài Ân, ngày 12/8/2019, Viện KSND huyện Hoài Ân đã tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Ân. Đoàn kiểm sát do đồng chí Đỗ Hồng Nam – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn.

 

Sau khi nghe Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Ân báo cáo kết quả công tác từ ngày 01/10/2018 đến 31/7/2019, Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp kiểm tra hồ sơ thi hành án đối với các trường hợp đang thi hành án, hoãn thi hành án và chưa có điều kiện thi hành án; hồ sơ các việc phức tạp, khó thi hành và có đơn khiếu nại; kiểm tra việc lập, quản lý, sử dụng các sổ nghiệp vụ.

 

Qua quá trình trực tiếp kiểm sát từ ngày 12 -16/8/2019 nhận thấy: 100% hồ sơ đều có Quyết định thi hành án, nội dung quyết định thi hành án đúng với bản án, quyết định được đưa ra thi hành; tiến hành phân loại án, xác minh điều kiện thi hành án cũng như thẩm quyền, thời hạn, thủ tục ra Quyết định thi hành án đều đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót trong việc lập hồ sơ nghiệp vụ và chậm đưa ra biện pháp giải quyết đối với một số việc phức tạp, kéo dài.

 

Như vậy, đi đôi với hoạt động kiểm sát thường xuyên, hoạt động kiểm sát trực tiếp là một trong những chỉ tiêu quan trọng mà Ngành cấp trên và đơn vị đã đề ra hàng năm nhằm kịp thời phát hiện những vi phạm trong công tác thi hành án dân sự để có biện pháp tác động, yêu cầu khắc phục đảm bảo các bản án, quyết định có hiệu lực được thi hành nghiêm chỉnh, đúng pháp luật góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp Nhà nước, cơ quan, tổ chức và các cá nhân trên địa bàn huyện.

 

Thu Thảo

 

Viện KSND huyện An Lão kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ Công an huyện trong quý III năm 2019

 

Đoàn kiểm sát kiểm tra hồ sơ tại Cơ quan CSĐT Công an huyện An Lão.

 

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, ngày 21/8/2019, Viện KSND huyện An Lão tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện An Lão trong quý III/2019, Đoàn kiểm sát do Đồng chí Nguyễn Văn Hoa - Viện trưởng làm trưởng đoàn. Cùng tham gia và giám sát với Đoàn kiểm sát còn có đại diện Ban Pháp chế HĐND và đại diện UBMTTQVN huyện An Lão.

 

Sau khi nghe các báo cáo và trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan đến công tác tạm giữ tạm giam cũng như trực tiếp kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam và gặp mặt, thăm hỏi người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ, đoàn kiểm sát nhận thấy: Nhà Tạm giữ đã thực hiện tốt các quy định về công tác tạm giữ, tạm giam. Việc thực hiện chế độ quản lý giam giữ cũng như các chế độ ăn uống, mặc, chăm sóc y tế được đảm bảo theo đúng quy định pháp luật; việc trích xuất đúng trình tự, thủ tục luật định; phân bố người bị tạm giam, tạm giữ hợp lý, đúng quy định; nơi giam giữ sạch sẽ; chế độ thăm nuôi được đảm bảo;… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Đoàn kiểm sát cũng chỉ ra một số thiếu sót cần bổ sung, chỉnh sửa trong các hồ sơ tạm giữ, tạm giam, được đơn vị ghi nhận, tiếp thu.

 

Kết thúc các cuộc kiểm sát trực tiếp, Đoàn kiểm sát đã đánh giá chung các công tác, kết quả đạt được và những tồn tại cần khắc phục. Nhà tạm giữ Công an huyện An Lão thống nhất với kết quả cuộc kiểm sát, ghi nhận và sẽ sớm khắc phục, sửa chữa những tồn tại đồng thời, cũng có ý kiến mong muốn Viện kiểm sát cần thường xuyên thực hiện các cuộc kiểm sát trực tiếp để có thể kiểm tra, giám sát, nắm bắt kịp thời các tồn tại nhằm đảm bảo các công tác được nhanh chóng, hiệu quả, đúng pháp luật cũng như tăng cường phối hợp giữa Viện Kiểm sát và Cơ quan nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

 

Hồ Chí Trường

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác và lịch trực nghiệp vụ tuần từ 20/01/2020 đến 02/02/2020
Vừa qua, Phòng Truyền hình Kiểm sát nhân dân phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định về vụ án Dương Văn Sang và đồng bọn phạm tội Trộm cắp tài sản.

Số lượt truy cập:880,438 lượt

Số người online:1,688 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved