Viện KSND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo chuyên đề

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, kịp thời phát hiện những vi phạm pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, qua đó đảm bảo mọi hành vi phạm tội đều phải được xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, ngày 06/9/2019, Viện KSND TP. Quy Nhơn tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Các dạng vi phạm phổ biến trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan có thẩm quyền và giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với khâu công tác này trên địa bàn TP. Quy Nhơn”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo chuyên đề.

 

Tham dự Hội thảo chuyên đề có đồng chí Đỗ Tấn Phước – Trưởng phòng 1 – Viện KSND tỉnh Bình Định, đại diện Cơ quan CSĐT Công an TP. Quy Nhơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cùng toàn thể Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND TP Quy Nhơn.

 

Có thể thấy, tình hình tội phạm trên địa bàn TP. Quy Nhơn trong những năm qua vẫn còn diễn biến phức tạp, số lượng tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn TP. Quy Nhơn luôn chiếm tỷ lệ cao so với các địa phương khác trong tỉnh. Từ ngày 01/12/2013 đến ngày 31/5/2019, các cơ quan chức năng trên địa bàn TP. Quy Nhơn đã tiếp nhận 1.349 nguồn tin về tội phạm (tin báo về tội phạm là 1.123, chiếm tỷ lệ: 83,24%; tố giác về tội phạm là 226, chiếm tỷ lệ: 16,75%); đã khởi tố 961 nguồn tin về tội phạm, không khởi tố 331 nguồn tin về tội phạm. Các cơ quan có thẩm quyền đã quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa chất lượng công tác tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Viện KSND TP. Quy Nhơn luôn tăng cường chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát đối với lĩnh vực này, đảm bảo hiệu quả, hạn chế thấp nhất các vi phạm, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, ảnh hưởng đến công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn.

 

Bên cạnh việc đánh giá những kết quả đạt được, chuyên đề đã làm rõ nhiều dạng vi phạm phổ biến trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an TP. Quy Nhơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước – Quy Nhơn và Công an các xã, phường trên địa bàn TP. Quy Nhơn.

 

Chuyên đề đã tổng hợp các dạng vi phạm phổ biến của Cơ quan CSĐT Công an TP. Quy Nhơn như: vi phạm về việc thông báo việc tiếp nhận, giải quyết cho Viện kiểm sát, cho tổ chức, cá nhân; chậm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và đáng lưu ý nhất là vi phạm về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Theo tổng hợp, từ năm 2014 đến tháng 6/2019, qua công tác kiểm sát Viện KSND TP. Quy Nhơn đã phát hiện 52 tố giác, tin báo về tội phạm của Cơ quan điều tra vi phạm về thời hạn giải quyết (Viện KSND TP. Quy Nhơn đã ban hành 12 kiến nghị và 03 kết luận kiểm sát trực tiếp về dạng vi phạm này).

 

Đối với Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, công tác này tồn tại các vi phạm như: một số tin báo về tội phạm đã thụ lý, giải quyết nhưng chưa phân công Cán bộ điều tra hoặc phân công cấp phó để thụ lý, giải quyết; cán bộ được phân công nhiệm vụ tiếp nhận tin báo chưa tuân thủ đúng các biểu mẫu tố tụng, còn sử dụng biểu mẫu của Thông tư 61/TT-BCA ngày 14/12/2017 của Bộ Công an nhưng chưa có sự điều chỉnh cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra...

 

Đối với Công an cấp xã, phường để xảy ra một số vi phạm như chưa lập biên bản tiếp nhận đối với tố giác về tội phạm; vi phạm thời hạn chuyển giao hồ sơ tố giác về tội phạm cho cơ quan điều tra có thẩm quyền; vi phạm trong công tác bảo vệ hiện trường, thu thập chứng cứ ban đầu.

 

Tại Hội thảo, Lãnh đạo phòng nghiệp vụ Viện KSND tỉnh Bình Định, Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị và đại diện các cơ quan liên quan đã có nhiều tham luận, quan điểm, ý kiến phát biểu đi sâu vào giải pháp để tiếp tục phát huy những kết quả đã làm được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót để làm tốt hơn công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Trong đó, giải pháp mà Kiểm sát viên Viện KSND TP. Quy Nhơn đã thực hiện trong thời gian qua, mang lại nhiều hiệu quả, được các đại biểu đánh giá cao là việc trước khi kết thúc thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm 10 ngày, Kiểm sát viên chủ động nghiên cứu hồ sơ, phối hợp Điều tra viên đánh giá lại chứng cứ, đưa ra quan điểm xử lý và lập thành biên bản, từ đó làm căn cứ báo cáo Lãnh đạo từng đơn vị thống nhất chỉ đạo giải quyết tin báo. Đây là biện pháp quan trọng hạn chế mức thấp nhất việc có quan điểm khác nhau giữa Viện kiểm sát với Cơ quan có thẩm quyền trong quá trình giải quyết vụ án sau này. Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đề cao mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng của TP. Quy Nhơn trên lĩnh vực này, nhất là mối quan hệ giữa Kiểm sát viên và Điều tra viên cần nâng cao hơn nữa để thực hiện tốt công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm.

 

Bên cạnh đó, tại Hội thảo cũng đã thảo luận về một số vướng mắc trong công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, vướng mắc lớn nhất hiện này đó là trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm cố ý gây thương tích, khi đã có quyết định trưng cầu giám định nhưng bị hại trong một số vụ việc lại không hợp tác và từ chối giám định thương tật, Cơ quan điều tra đã tích cực thuyết phục, vận động bị hại tiến hành giám định thương tật nhưng không có kết quả; trường hợp này có thể vận dụng căn cứ của BLTTHS năm 2015 để tạm đình chỉ hay không vẫn còn chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan tố tụng, gây lúng túng trong quá trình giải quyết. Các đại biểu tham dự hội thảo đề xuất Liên ngành tố tụng cấp tỉnh tạm thời cần có hướng dẫn và xin ý của Liên ngành Trung ương về giải quyết đối với trường hợp này nhằm tạo sự thống nhất trong việc giải quyết nguồn tin, đảm bảo việc giải quyết đúng pháp luật.

 

Kết thúc Hội thảo, Lãnh đạo Viện KSND TP. Quy Nhơn, Lãnh đạo Phòng 1 - Viện KSND tỉnh Bình Định và các đại biểu tham dự đã đánh giá cao chất lượng và hiệu quả mà chuyên đề mang lại. Việc tổ chức hội thảo chuyên đề về từng lĩnh vực công tác được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của cán bộ, Kiểm sát viên và qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm của Viện KSND TP. Quy Nhơn. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy thành công của chuyên đề lần này để thực hiện các chuyên đề hữu ích khác liên quan đến lĩnh vực hình sự và dân sự, góp phần đáp ứng kịp thời chức năng nhiệm vụ của đơn vị và nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

 

Hoài Khiêm

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 Tiếp

Số lượt truy cập:1,032,672 lượt

Số người online:1,322 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn