36 năm 03 tháng tù giam cho những kẻ cướp giật tài sản dẫn đến chết người

Sáng ngày 27/9/2019, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 02 bị cáo gồm Nguyễn Thành Lâm (SN 1988) và Võ Thành Đô (SN 1993) về tội Cướp giật tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đây là vụ án được Phòng 3-Viện KSND tỉnh Bình Định phối hợp với TAND tỉnh Bình Định chọn, tổ chức làm phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức truyền hình trực tuyến đến Viện KSND 02 cấp.

Kiểm sát viên có những lập luận sắc bén tại Phiên tòa.

 

Theo Cáo trạng số 26/CT-VKSBĐ-P3 ngày 22 tháng 7 năm 2019 của Viện KSND tỉnh Bình Định, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2018, Nguyễn Thành Lâm và Võ Thành Đô đã thực hiện 07 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn các huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 19.922.000 đồng (ngoài ra trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo còn khai nhận đã thực hiện thêm 04 vụ cướp giật khác tuy nhiên những vụ này đều không rõ lai lịch bị hại). Trong đó có vụ cướp giật do các bị cáo thực hiện vào đêm 25/9/2018, trênđoạn đường quốc lộ 1D tại Km 5 + 900 (đường Tây Sơn, thuộc tổ 49, khu vực 5, phường Quang Trung TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết chị Dương Thị Hoa Lựu. Riêng bị cáo Nguyễn Thành Lâm, để có phương tiện đi cướp giật, Lâm đã mua 02 xe mô tô không có giấy tờ và biết rõ là do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn mua sử dụng làm phương tiện phạm tội. 

 

Phương thức, thủ đoạn của các bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội là sử dụng xe mô tô chở nhau đi dạo trên đường phố tại những khu vực vắng người, đối tượng chúng nhắm đến là những phụ nữ có đeo túi xách bên ngoài hoặc là những người vừa đi đường vừa nghe điện thoại; chỉ cần phát hiện ra đối tượng là chúng ngay tức khắc điều khiển xe mô tô áp sát vào xe của bị hại, giật lấy tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát.

 

Tại phiên tòa ngày 27/9/2019, trong phần xét hỏi lúc đầu các bị cáo khai theo hướng đổ lỗi qua lại cho nhau tuy nhiên sau khi HĐXX xem xét và phân tích toàn diện tất cả các tình tiết trong vụ án và đã kết luận bị cáo Lâm là người giữ vai trò tích cực hơn trong khi thực hiện hành vi phạm tội giống như quan điểm của đại diện Viện kiểm sát. Ngoài ra bị cáo Lâm còn phạm thêm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

 

02 bị cáo nghe bản án của Hội đồng xét xử.

 

Với hành vi phạm tội như trên, sau khi xét xử công khai, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã tổng hợp hình phạt và tuyên bị cáo Lâm 18 năm 09 tháng tù giam, bị cáo Đô 17 năm 06 tháng tù giam. Đây là bài học đắt giá dành cho những kẻ thích hưởng thụ, lười lao động, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác./. 

 

Thu Hà

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 13/7/2020 đến 19/7/2020
Thực hiện nội dung Công văn số 972/VKSBĐ-VP, các đồng chí nhận được thông tin tài khoản thì làm theo hướng dẫn bên dưới để truy cập hệ thống thư điện tử mới.

Số lượt truy cập:951,082 lượt

Số người online:363 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved