Chớ nên nhẹ dạ, cả tin mà sinh nông nỗi

Để đáp ứng nhu cầu của thời đại công nghiệp 4.0, Đảng, Nhà nước ta đã có chủ trương điện khí hóa để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ tiên tiến hiện nay. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đã triển khai xây dựng nhiều dự án năng lượng sạch, trong đó có Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại đầm Trà Ổ thuộc xã Mỹ Lợi, Phù Mỹ, Bình Định.

Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm.

 

Thế nhưng, nghe tin UBND tỉnh Bình Định động thổ, khởi công xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời, nhiều người dân nghe theo bọn quá khích, dùng các vật dụng nguy hiểm ném vào lực lượng công nhân và các cơ quan chức năng đang làm nhiệm vụ. Tuy các cơ quan chức năng đã vận động người dân chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật nhưng những người dân không chấp hành mà tiếp tục chống đối, tiếp tục dùng các vật dụng đã chuẩn bị sẵn để tấn công lực lượng chức năng. Do người dân quá hung hãn và manh động nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Mỹ đã lập biên bản phạm pháp quả tang, bắt tạm giữ, khởi tố, tạm giam để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

 

Trong hai ngày 26-27.9.2019, Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử tuyên phạt 15 bị cáo; về tội Chống người thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 330/BLHS năm 2015. Các bị cáo đều là nông dân chân lấm, tay bùn, chỉ vì nhẹ dạ, cả tin nghe theo bọn phản động, quá khích mà đã nên nông nỗi, bị cáo có hình phạt cao nhất là 6 tháng tù giam, thấp nhất là 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

 

Theo cáo trạng: Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 8.5.2019, tại Mỹ Phú Bắc, Mỹ Lợi, Phù Mỹ, Bình Định, Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Việt Nam tiến hành triển khai đổ đất làm đường thi công dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Đầm Trà Ổ. Lực lượng Công an huyện Phù Mỹ và Công an tỉnh Bình Định làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự hỗ trợ thi công dự án. Lúc này, có khoảng 200 người dân địa phương đã tập trung tại khu vực thi công, với mục đích cản trở việc thi công dự án. Lực lượng chức năng dùng loa tuyên truyền, yêu cầu người dân giải tán, không tập trung cản trở việc thi công nhưng không những không chấp hành mà Trịnh Đình Qui, Nguyễn Thị Cẩm Vân, Nguyễn Thị Như Hoa, Phạm Văn Dư, Đỗ Văn Nông, Đỗ Văn Nguyên, Nguyễn Ngọc Cường, Bùi Quốc Bảo, Nguyễn Quan Tỉnh, Nguyễn Văn Ái, Trịnh Công Trứ, Huỳnh Văn Khánh, Nguyễn Thị Tơ, Thái Thị Vinh, Nguyễn Văn Đẳng dùng cây, gậy, đá, chai nhựa có chứa chất bẩn như xác mắm và dầu nhớt xả, thân gỗ cây dừa có đóng nhiều đinh, … tấn công lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ.

 

Trước phiên tòa các bị cáo tỏ thái độ ân hận, biết ăn năn, hối cải xin Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ mà khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, chăm lo cho con cái được học hành.

 

Nghe lời nói sau cùng của các bị cáo làm cho không khí phiên tòa trở nên phẳng lặng, tôn nghiêm. Với mức án đã tuyên, kể cả người dự phiên tòa và các bị cáo đều tâm phục, khẩu phục.

 

Qua phiên tòa này là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai xem thường pháp luật, có tư tưởng quá khích, chống lại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, làm cản trở sự phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước./.

 

Thanh Nghị

 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 13/7/2020 đến 19/7/2020
Thực hiện nội dung Công văn số 972/VKSBĐ-VP, các đồng chí nhận được thông tin tài khoản thì làm theo hướng dẫn bên dưới để truy cập hệ thống thư điện tử mới.

Số lượt truy cập:951,054 lượt

Số người online:263 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved