Cụm thi đua số 1 - Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức thành công phiên tòa giả định

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020, sáng ngày 27/5/2020, Cụm thi đua số 1- Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức phiên tòa giả định có tính chất nâng cao bằng hình thức truyền hình trực tuyến đến các điểm cầu Viện KSND cấp huyện. Tham dự phiên tòa có đồng chí Trần Văn Sang – Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định, đồng chí Phạm Trung Thuận – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định, cán bộ, Kiểm sát viên trong ngành Kiểm sát tỉnh Bình Định cùng các thầy cô và 50 sinh viên Khoa Lý luận chính trị - Luật và Quản lý Nhà nước trường Đại học Quy Nhơn.

Đ/c Trần Văn Sang - VIện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định. tặng hoa cho các đồng chí tham gia Phiên tòa giả định.

 

Nội dung của phiên tòa giả định dựa trên vụ án hình sự có thật, có nhiều tình tiết phức tạp dẫn đến các quan điểm khác nhau về việc giải quyết vụ án, đồng thời đặt ra các tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa để Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong phiên tòa giả định, phần tranh luận đã diễn ra hết sức sôi nổi. Kiểm sát viên, người bào chữa cho bị cáo, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại đã đưa ra nhiều lập luận, trình bày ý kiến, đối đáp để bảo vệ quan điểm của mình. Ngoài ra, còn có sự tham gia tranh luận của các Kiểm sát viên từ các điểm cầu Viện KSND cấp huyện. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã thể hiện bản lĩnh, trình độ, kinh nghiệm trong việc xét hỏi, tranh tụng để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, đối đáp đến cùng quan điểm của các Luật sư. Kiểm sát viên đã xử lý nhanh chóng, chủ động và không bị lúng túng với những tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa, qua đó đã bảo vệ thành công Cáo trạng truy tố, đưa ra quan điểm giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

 

Đ/c Phạm Trung Thuận - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định,phát biểu tại Phiên tòa giả định.

 

Phiên tòa giả định này được xem là một trong những mô hình học tập, tự đào tạo rất bổ ích, là cơ hội giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định trau dồi thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng đối đáp, tranh luận tại phiên tòa hình sự. Từ đó làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp. Đồng thời, góp phần nâng cao vai trò, vị trí, hình ảnh người cán bộ Kiểm sát đối với nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm và bảo vệ pháp luật.

 

Quang cảnh Phiên tòa.

 

Đặc biệt, sự góp mặt của 50 sinh viên Khoa Lý luận chính trị - Luật và Quản lý Nhà nước của Trường Đại học Quy Nhơn được xem là cơ hội để các bạn sinh viên trường Đại học Quy Nhơn (là những Kiểm sát viên, Thẩm phán, Luật sư tương lai) tiếp cận với hoạt động tố tụng trên thực tiễn, hiểu sâu hơn về những quy định pháp luật tố tụng hình sự và nắm rõ hơn về vị trí, chức năng của Viện kiểm sát trong mô hình tố tụng hình sự Việt Nam.

 

Phát biểu chỉ đạo sau khi phiên tòa giả định kết thúc, đồng chí Trần Văn Sang – Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực tổ chức phiên tòa của Cụm thi đua số 1; khen ngợi các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa giả định và chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các Viện KSND cấp huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với phiên tòa giả định này; đồng thời chỉ đạo toàn ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định cần phát huy, nhận rộng việc tổ chức phiên tòa giả định mang tính chất nâng cao trong thời gian đến, để góp phần đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên, nhất là những Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm./. 

 

Hoài Khiêm

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 13/7/2020 đến 19/7/2020
Thực hiện nội dung Công văn số 972/VKSBĐ-VP, các đồng chí nhận được thông tin tài khoản thì làm theo hướng dẫn bên dưới để truy cập hệ thống thư điện tử mới.

Số lượt truy cập:949,884 lượt

Số người online:670 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved