Viện KSND thị xã An Nhơn phối hợp tổ chức thành công phiên tòa xét xử án dân sự rút kinh nghiệm Cụm thi đua số 1

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020 và nhằm nâng cao, trình độ nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự cho cán bộ, Kiểm sát viên; sáng ngày 10/9/2020, Viện KSND thị xã An Nhơn phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo Cụm thi đua đối với vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Lê Thành và bà Lê Thị Đào (người đại diện ủy quyền anh Lê Văn Thân) với ông Huỳnh Bá cùng ở thôn Đông Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Quang cảnh Phiên tòa.

 

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên và cán bộ công tác trong lĩnh vực kiểm sát giải quyết án dân sự của các Viện KSND thuộc Cụm thi đua số 1 Viện KSND tỉnh Bình Định gồm: An Nhơn, Hoài Nhơn, Quy Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước.

 

Nội dung phiên tòa được tóm tắt như sau:

 

Cả 2 thửa đất của các bên đương sự đều có nguồn gốc rõ ràng, năm 1993 ông Lê Thành (nguyên đơn) kê khai thửa đất số 96, tờ bản đồ số 11, diện tích 360m2 tại thôn Đông Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định và được UBND huyện An Nhơn (nay là thị xã An Nhơn) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phần phía Tây tiếp giáp liền kề với thửa đất của ông Huỳnh Bá tại thửa số 95, tờ bản đồ số 11. Còn thửa đất số 95 tờ bản đồ số 11, diện tích 400m2 tại thôn Đông Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định ông Huỳnh Nhơn (cha ông Huỳnh Bá) kê khai năm 1993 và được UBND huyện An Nhơn (nay là thị xã An Nhơn) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Ranh giới giữa hai thửa đất số 95 và 95 tại tờ bản đồ số 11 của ông Lê Thành và ông Huỳnh Bá đang quản lý, sử dụng là một đường thẳng theo hướng từ Nam ra Bắc

 

Trong quá trình sử dụng, ông Thành, bà Đào cho rằng ở phần phía Tây giáp đất ông Huỳnh Bá, gia đình ông Bá đã xây dựng tường rào lấn chiếm đất của gia đình ông, bà có diện tích 111,9m2 (chiều ngang 6,5m; chiều dài 16,65m), theo đo đạc hiện nay là 114,5 m2. Nên gia đình ông Bá phải tháo dỡ tường gạch trả lại phần đất đã lấn chiếm. Còn ông Bá cho rằng phần đất mà gia đình ông Lê Thành đang tranh chấp với ông là phần đất do ông nội ông tạo lập, do đó thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình ông và ông đã xây dựng tường để bảo vệ, nên đã phát sinh tranh chấp.

 

Tại phiên toà, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã chủ động kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành thủ tục tố tụng của HĐXX, Thư ký và các bên đương sự. Quá trình tham gia hỏi tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động đặt câu hỏi đúng trọng tâm, ngắn gọn, dễ hiểu nhằm làm rõ một số tình tiết, chứng cứ khách quan trong vụ án. Quá trình phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, HĐXX và việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng, Kiểm sát viên đã thể hiện tác phong đĩnh đạc, trang nghiêm, phát biểu rõ ràng, cụ thể quan điểm của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án. Trên cơ sở phát biểu của Kiểm sát viên về hướng giải quyết vụ án và những tài liệu, chứng cứ các bên đương sự cung cấp, HĐXX TAND thị xã An Nhơn đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và buộc bị đơn phải tháo dỡ tường gạch trả lại diện tích đất lấn chiếm 114,5 m2. Ngoài ra, bản án còn tuyên về phần án phí và các chi phí khác theo quy định pháp luật.

 

Sau phiên tòa, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 1 đã tổ chức rút kinh nghiệm và gửi văn bản để tổng hợp chung cho toàn Cụm thi đua. Trên cơ sở đó sẽ giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên thấy rõ những ưu điểm để phát huy và nhận ra những tồn tại, hạn chế để khắc phục; giúp cho hoạt động kiểm sát của Kiểm sát viên ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp được đặt ra trong thời kỳ đổi mới ./. 

 

Đức Hà

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 02/11/2020 đến 08/11/2020
Thực hiện nội dung Công văn số 972/VKSBĐ-VP, các đồng chí nhận được thông tin tài khoản thì làm theo hướng dẫn bên dưới để truy cập hệ thống thư điện tử mới.

Số lượt truy cập:991,080 lượt

Số người online:103 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved