Viện KSND huyện Vân Canh kiến nghị Chủ tịch UBND huyện trong công tác phòng ngừa vi phạm và tội phạm đối với người dưới 18 tuổi

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, ngày 18/11/2020, Viện KSND huyện Vân Canh ban hành Kiến nghị số 144/KN-VKSVC kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Vân Canh quan tâm chỉ đạo thực hiện một số nội dung như: tập chung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thanh, thiếu niên; chỉ đạo Phòng giáo dục - đào tạo và các trường THPT, THCS trên địa bàn lồng ghép, đưa vào trường học chương trình giáo dục kiến thức pháp luật; tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục, đào tạo. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND cấp xã, đặc biệt là lực lượng Công an xã tiến hành quản lý chặt chẽ, nắm chắc những người chưa thành niên có tiền án, tiền sự, thường xuyên vi phạm pháp luật và có biểu hiện phạm tội tại cơ sở để có các biện pháp quản lý, ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả. Tuyên truyền đến mọi người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trong quản lý, sử dụng, bảo vệ tài sản của bản thân, gia đình; đồng thời, khi phát hiện các đối tượng có hành vi khả nghi, vi phạm, bán tài sản không rõ nguồn gốc cần báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền.

 

Phiên tòa xét xử các bị cáo là người dưới 18 tuổi.

 

Trong năm 2020, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản do người chưa thành niên thực hiện trên địa bàn huyện Vân Canh có sự gia tăng đáng kể so với những năm trước, chiếm tỉ lệ cao trong tổng số các vụ án hình sự bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Tính đến thời điểm hiện tại, Tòa án nhân dân huyện Vân Canh đã đưa ra xét xử 04 vụ/ 05 bị cáo đối với người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi phạm tội, chiếm 30% tổng số vụ án hình sự. Ngoài ra, trong các vụ án này còn có nhiều đối tượng khác là người chưa thành niên dưới 16 tuổi cùng tham gia nhưng không bị xử lý hình sự do chưa đủ tuổi luật định. Phần lớn các đối tượng này bị các bị can có tiền án, tiền sự lôi kéo, xúi giục.

 

Thực trạng nêu trên là điều đáng lo ngại cho các cơ quan chức năng, dẫn đến những hệ lụy xấu cho xã hội và cho thế hệ trẻ, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống tội phạm tại địa phương.

 

Thông qua việc kiến nghị phòng ngừa, Viện KSND huyện Vân Canh đang làm tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; phối hợp với các cơ quan hữu quan đấu tranh phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho nhân dân trên địa bàn huyện.

 

Vạn Quốc 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 Tiếp

Số lượt truy cập:1,307,942 lượt

Số người online:53 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn