Viện KSND huyện Hoài Ân trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoài Ân và Chương trình công tác thi hành án hình sự của đơn vị, trong 02 ngày 17 và 18/11/2020, Đoàn Kiểm sát Viện KSND huyện Hoài Ân do đồng chí Phan Hoài Thức – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND các xã Ân Phong, Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân. Thời điểm kiểm sát trực tiếp từ 01/12/209 đến tại thời điểm kiểm sát.

 

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND xã Ân Phong.

 

Sau khi Đoàn công tác thông qua Quyết định, Kế hoạch kiểm sát, đại diện UBND các xã báo cáo bằng văn bản về kết quả công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương. Đoàn công tác đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách, hồ sơ thi hành án, tài liệu có trong hồ sơ, làm việc với cán bộ liên quan đến công tác thi hành án đồng thời gặp gỡ tiếp xúc với những người đang chấp hành án tại địa phương để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng cũng như giáo dục tuyên truyền pháp luật cho các bị án.

 

Qua việc kiểm sát tại các xã, Đoàn kiểm sát nhận thấy cơ bản UBND các xã đã thực hiện tốt công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương, sổ sách được ghi chép theo dõi rõ ràng, đúng mẫu quy định; sau khi tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan thi hành án cấp huyện đều có quyết định phân công người giám sát, giáo dục phù hợp. Định kỳ đều có đánh giá, nhận xét theo đúng quy định, không để xảy ra trường hợp bị án tái phạm tội. 

 

 Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nói trên, công tác giám sát, giáo dục các bị án tại các xã trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số bị án đã được Giấy chứng nhận chấp hành xong, UBND xã chưa cập nhật vào trong sổ sách, hàng năm chưa chốt sổ để thuận lợi cho việc theo dõi, quản lý, chưa chủ động đề nghị xem xét để rút ngắn thời gian thử thách án treo theo quy định tại Luật Thi hành án hình sự năm 2019, Thông tư 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người được chấp hành án.

 

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đề nghị UBND các xã tiếp tục phát huy hơn nữa những ưu điểm đã đạt được đồng thời khắc phục một số tồn tại, hạn chế như đã nếu nhằm đảm bảo cho công tác thi hành hình sự đúng theo quy định của pháp luật./.

 

 

Thu Thảo

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 Tiếp

Số lượt truy cập:1,308,103 lượt

Số người online:162 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn