Viện KSND huyện Vân Canh tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm

Nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa các vụ án hình sự; ngày 03/02/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Canh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vân Canh tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án Đinh Văn Dơn phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Thành phần tham dự phiên toà rút kinh nghiệm gồm Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện KSND huyện Vân Canh.

 

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Nguyễn Văn Hải – Kiểm sát viên sơ cấp.

 

 

Quang cảnh phiên tòa.

 

Theo nội dung vụ án: Đinh Văn Dơn là người dân tộc Ba na, nghiện rượu, lười lao đồng, thường xuyên trộm cắp vặt trên địa bàn xã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân tại địa phương. Vào khoảng 11 giờ ngày 03/9/2020, Đinh Văn Dơn vào bãi đất trống thuộc làng Kà Bưng, xã Canh Liên, huyện Vân Canh phát hiện một con bò của anh Đinh Văn Mông đang cột tại gốc cây xoài có trị giá 13.650.000 đồng, không có người trông coi nên Dơn nảy sinh ý định trộm cắp bán lây tiền tiêu xài. Sau khi chiếm đoạt được, Dơn bán cho Huỳnh Văn Lượng với giá 5.000.000 đồng. Ngoài ra, Dơn đang bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi làm rõ nội dung và những tình tiết của vụ án; chủ động tranh luận, đối đáp với người bào chữa.

 

Trên cơ sở những chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, ý kiến của Kiểm sát viên, kết quả tranh tụng, ý kiến của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đinh Văn Dơn phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Đinh Văn Dơn 06 tháng tù. Phù hợp đề nghị của Viện kiểm sát.

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Canh, đồng chí Nguyễn Đình Lang –Viện trưởng chủ trì cuộc họp để rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Qua đó, các đồng chí tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm đã nêu lên những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Đồng chí Nguyễn Đình Lang yêu cầu toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên coi việc tổ chức phiên tòa rút kinh ngiệm là một hình thức đào tạo và tự đào hữu hiệu để nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của cán bộ, Kiểm sát viên; đặc biệt giúp Kiểm sát viên nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa.

 

Vạn Quốc 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:1,467,923 lượt

Số người online:23 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn