Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019: Đánh giá kết quả công tác kiểm sát kết hợp tập huấn công tác kiểm sát đợt 2

Ngày 11/6/2019, Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và tập huấn công tác kiểm sát đợt 2, bằng hình thức truyền hình trực tuyến tới các đơn vị Viện KSND cấp huyện. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Văn Sang - Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định.

 
Phát biểu khai mạc, Viện trưởng Trần Văn Sang nhấn mạnh những năm qua Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Định luôn chủ động tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm sớm hơn so với yêu cầu của Viện KSND tối cao, nhằm khẩn trương đánh giá những kết quả đã đạt được, hạn chế, đồng thời chỉ đạo triển khai ngay những nội dung công tác trong những tháng còn lại của năm, đối với những nội dung sơ kết của Ngành KSND trong thời gian tới sẽ được Lãnh đạo Viện bổ sung trong công tác lãnh đạo chỉ đạo của toàn Ngành. Đây cũng là dịp để các đơn vị trình bày những mặt đã làm được cũng như những hạn chế, khó khăn, vướng mắc của đơn vị để cùng nhau bàn biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời, góp phần đem lại chất lượng và hiệu quả công tác của Ngành.
 
Viện trưởng Trần Văn Sang phát biểu khai mạc
  
Kết quả công tác kiểm sát: Còn một số chỉ tiêu pháp lệnh đạt thấp

 

Qua báo cáo sơ kết công tác của toàn Ngành đã đánh giá: Tình hình vi phạm, tội phạm, khiếu kiện, tranh chấp về dân sự, hành chínhtrên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục tănghơn so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm, ngành KSND tỉnh Bình Định đã thực hiện cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm theo kế hoạch đề ra không có trường hợp nào Viện KSND truy tố Toà án tuyên không phạm tội; phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ trọng án, phục vụ tốt yêu cầu chính trị, được dư luận đồng tình. Nổi bật là đã tiến hành nhiều cuộc kiểm sát trực tiếp trong các lĩnh vực trong đó mở rộng kiểm sát trực tiếp tại các cơ quan như Hải quan, Kiểm lâm, Đồn Biên phòng và ban hành nhiều kết luận, kiến nghị. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các đơn vị đã ban hành nhiều kiến nghị phòng ngừa đối với cơ quan hữu quan về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm. Công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đạt hiệu quả cao. Chất lượng công tác kiến nghị, kháng nghị trong các lĩnh vực dân sự, hành chính được tăng cường.
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu pháp lệnh đạt tỷ lệ thấp như: Kiểm sát giải quyết tin báo đạt 81% (Thấp hơn so với chỉ tiêu 9%), tỷ lệ án kết thúc điều tra đạt 58% (Thấp hơn so với chỉ tiêu 22%), tỷ lệ giải quyết án trong giai đoạn truy tố đạt 91% (Thấp hơn so với chỉ tiêu 4%), án trả hồ sơ để điều tra bổ sung vẫn còn cao với 4,2% (Cao hơn so với chỉ tiêu đề ra là dưới 3%), việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm vẫn còn ít nhất là phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức truyền hình trực tuyến.
 
Qua đó, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh đề nghị các đơn vị cần có biện pháp, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan hữu quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành nhằm hạn chế tình hình vi phạm, tội phạm, đảm bảo ổn định trật tự xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Rà soát lại các chỉ tiêu nghiệp vụ chưa đạt hoặc còn thấp, nhất công tác thực hiện khâu đột phá ở các đơn vị, để khẩn trương triển khai thực hiện trong thời gian tới, đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch công tác đã đề ra. Tăng cường công tác kháng nghị, kiến nghị trong hoạt động tư pháp; phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, lưu ý chọn phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức truyền hình trực tuyến.
 
 
Tập huấn công tác kiểm sát: Ưu tiên lựa chọn những lĩnh vực mới, những lĩnh vực cần phải nâng cao hiệu quả hơn nữa để tổ chức tập huấn

Trong lĩnh vực thi hành án hình sự, đại diện Lãnh đạo Phòng 8 đã lựa chọn và tập huấn chuyên đề “Công tác kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện”. Nội dung của chuyên đề tập trung quán triệt cho cán bộ, Kiểm sát viên nắm chắc các Nghị định, Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, Thông tư liên tịch và các văn bản pháp luật hướng dẫn nghiệp vụ của Ngành về chức năng nhiệm vụ trong công tác kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đưa ra các giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện.

 
 
Viện trưởng VKS thành phố Quy Nhơn phát biểu tham luận
 
Trong lĩnh vực dân sự, để phát huy hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, phát hiện, chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục kịp thời những sai sót, vi phạm pháp luật xảy ra trong lĩnh vực này, phát huy tốt quyền năng pháp lý của Ngành đại diện Lãnh đạo Phòng 9 đã lựa chọn và tập huấn chuyên đề nâng cao chất lượng, số lượng kiến nghị với nhiều giải pháp và cách làm hiệu quả.
 

Việc tổ chức Hội nghị tập huấn như thế này đã giúp cán bộ, Kiểm sát viên nắm vững các quy định mới liên quan đến các lĩnh vực từ đó chủ động nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn công tác góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Nguyễn Văn Hải

 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 01/6/2020 đến 07/6/2020
Tải theo đường liên kết bên dưới:
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 04/5/2020 đến 10/5/2020

Số lượt truy cập:933,551 lượt

Số người online:1,603 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved