Viện KSND TP.Quy Nhơn hoàn thành chỉ tiêu kiểm sát trực tiếp thi hành án hình sự tại UBND các xã, phường trên địa bàn TP.Quy Nhơn

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát thi hành án hình sự năm 2019 của Viện KSND TP.Quy Nhơn, Đoàn kiểm sát Viện KSND TP.Quy Nhơn đã phối hợp với Cơ quan THAHS Công an TP.Quy Nhơn và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Quy Nhơn tiến hành KSTT thi hành án hình sự tại 10 UBND xã, phường trên địa bàn TP.Quy Nhơn.

Kế hoạch kiểm sát trực tiếp về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện và hoãn chấp hành án tại các xã, phường của Viện KSND TP.Quy Nhơn được chia thành 02 đợt, trong đó: Đợt 1 tiến hành kiểm sát từ ngày 18/3/2019 đến ngày 26/3/2019 lần lượt UBND P.Ngô Mây, UBND P.Trần Quang Diệu, UBND P.Hải Cảng, UBND P.Thị Nại, UBND P.Đống Đa; Đợt 2 tiến hành kiểm sát từ ngày 23/7/2019 đến 19/9/2019 lần lượt UBND xã Phước Mỹ, UBND xã Nhơn Lý, UBND P.Ghềnh Ráng, UBND xã Nhơn Hải, UBND P.Nhơn Phú. 

 

Tại các cuộc kiểm sát, sau khi đồng chí Phạm Hoàng Thu Thủy_ Trưởng Đoàn kiểm sát (Phó Viện trưởng VKSND TP.Quy Nhơn) thông qua Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp về công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, Chủ tịch UBND các xã, phường báo cáo về tình hình chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện và hoãn chấp hành án tại địa phương. Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách theo dõi việc chấp hành án hình sự tại các xã, phường, nhận thấy: Sau khi tiếp nhận hồ sơ người chấp hành án của Cơ quan THAHS Công an TP.Quy Nhơn, UBND các xã, phường đã mở sổ theo dõi đầy đủ, kịp thời phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục các bị án. Người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ 03 tháng/lần đều nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật cho người trực tiếp giám sát và được người giám sát nhận xét có xác nhận của Công an và UBND xã, phường. Một số trường hợp bị án đi vắng khỏi nơi cư trú nhưng không khai báo tạm vắng tại Công an xã, phường thì UBND xã, phường đã theo dõi, kịp thời báo cáo cho Cơ quan THAHS Công an TP.Quy Nhơn xử lý. Về cơ bản, việc cập nhật hồ sơ, sổ sách theo dõi của UBND xã, phường đầy đủ, đúng quy trình.

 

Tuy nhiên, qua kiểm tra Đoàn kiểm sát phát hiện bên cạnh các đơn vị như UBND xã Phước Mỹ, UBND xã Nhơn Lý có sự quan tâm, quản lý khá chặt chẽ trong công tác giám sát, giáo dục người đang chấp hành án tại địa phương thì vẫn còn một số UBND xã, phường chưa chú trọng, quan tâm đến công tác này dẫn đến còn tồn tại một số vi phạm, điển hình như: Chưa cập nhật đầy đủ thẻ theo dõi người chấp hành án. Việc người chấp hành án đã thực hiện nghĩa vụ dân sự bồi thường, đóng án phí chưa được đề cập đến trong các bản nhận xét, hồ sơ người chấp hành án. Một số trường hợp người được hưởng án treo không tự nhận xét mà người khác nhận xét thay, vi phạm Khoản 4 Điều 64 Luật thi hành án hình sự. UBND xã, phường chưa quan tâm đến việc rút ngắn thời gian thử thách cho người chấp hành án treo khi bị án có đủ các điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách, vi phạm quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 63 Luật thi hành án hình sự. Việc chuyển giao hồ sơ thi hành án cho Cơ quan THAHS trước khi hết thời gian thử thách còn chậm trễ vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 62, Khoản 3 Điều 73 Luật thi hành án hình sự.

 

Thông qua cuộc kiểm sát, đồng chí Trưởng đoàn kiểm sát đã phổ biến các quy định, hướng dẫn mới của pháp luật về công tác thi hành án đối với người chấp hành án treo, người chấp hành án phạt tù được tha tù trước thời hạn có điều kiện cho UBND, Công an xã, phường nắm bắt kịp thời và thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát, giáo dục các bị án tại địa phương.

 

Sau khi tiến hành các cuộc KSTT thi hành án hình sự tại 10 UBND xã, phường trên địa bàn TP.Quy Nhơn, Viện KSND TP.Quy Nhơn đã ban hành 10 kết luận KSTT về công tác thi hành án hình sự tại UBND các xã, phường và ban hành 03 kiến nghị vi phạm pháp luật trong thi hành án hình sự đối với UBND P.Thị Nại, UBND P.Trần Quang Diệu và UBND P.Hải Cảng, yêu cầu các UBND này tổ chức rút kinh nghiệm và khắc phục các vi phạm đã nêu trong kiến nghị./.

 

Đặng Thị Vân

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác và lịch trực nghiệp vụ tuần từ 20/01/2020 đến 02/02/2020
Vừa qua, Phòng Truyền hình Kiểm sát nhân dân phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định về vụ án Dương Văn Sang và đồng bọn phạm tội Trộm cắp tài sản.

Số lượt truy cập:880,561 lượt

Số người online:720 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved