Viện KSND huyện Phù Cát tổ chức phiên tòa Hình sự rút kinh nghiệm theo cụm

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019 và Kế hoạch số: 238/KH-VKS-PC ngày 07/10/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Cát về việc tổ chức phiên tòa Hình sự rút kinh nghiệm theo cụm. Sáng ngày 14/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Cát đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án: Mai Hồng Tiến, bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

 

Quang cảnh Phiên tòa.

 

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên trong lĩnh vực kiểm sát giải quyết án Hình sự của Viện KSND thị xã An Nhơn, huyện Vĩnh Thạnh, huyện Tây Sơn và của đơn vị. 

 

Tại phiên tòa, với kinh nghiệm dày dạn trong công tác Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử án Hình sự. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tham gia xét hỏi để làm rõ các tình tiết, chứng cứ, hành vi phạm tội của bị cáo và tranh luận sôi nổi đến cùng đối với các vấn đề mà luật sư, trợ giúp viên pháp lý đưa ra. Buộc bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình một cách khách quan đúng như nội dung Cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố. Qua đánh giá chứng cứ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của vụ án một cách khách quan, Kiểm sát viên đề nghịmức hình phạt từ 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù đối với bị cáo và buộc bị cáo phải bồi thường tổn thất cho đại diện hợp pháp của bị hại. Sau khi cân nhắc, xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mai Hồng Tiến mức án 6 năm tù giam và bồi thường cho đại diện bị hại số tiền 59.282.610 đồng. Bản án đã tuyên thể hiện được sự nghiêm khắc nhưng cũng thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật đối với bị cáo.

 

Phiên họp rút kinh nghiệm.

 

Sau khi phiên tòa kết thúc, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm, thiếu sót của Kiểm sát viên và những người tiến hành tố tụng khác. Các đồng chí Kiểm sát viên các đơn vị bạn tham dự phiên tòa đã tham gia đóng góp ý kiến một cách thẳng thắn, nhiệt tình nhằm mục đích chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

 

Phiên tòa rút kinh nghiệm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa./.

 

Võ Phong

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 10/8/2020 đến 16/8/2020
Chuyên đề "Tổ chức Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm - Thực trạng và hiệu quả"
Thông báo số 12191219/TB-VKS-P15.

Số lượt truy cập:960,555 lượt

Số người online:779 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved