Bản án thích đáng cho kẻ cướp tài sản của người già

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân, đồng thời nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm hình sự. Trong ngày 19/05/2020, sau khi đã hết hạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ. Viện KSND huyện Tây Sơn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tây Sơn đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án Trần Thị Bích Hoa, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tây Sơn truy tố về tội “Cướp tài sản” và “Cướp giật tài sản” theo Khoản 2 Điều 168 BLHS và Khoản 2 Điều 171 BLHS.

Kiểm sát viên phát biểu luận tội tại phiên tòa.

 

Theo cáo trạng số: 09/CT-VKSTS, ngày 17/02/2020 của Viện KSND huyện Tây Sơn. Trần Thị Bích Hoa (SN: 1970) ở Tịnh Hòa, Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, là người không có nghề nghiệp, vì muốn có tiền để tiêu xài, Hoa đã nảy sinh ý định chiếm đoạt của người già đi đường, với phương thức dùng xe mô tô 77F1 – 38506 dạo tìm có người già đi đường, lợi dụng người già yếu, không có khả năng chống cự, sẽ tìm cách tiếp cận và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Vào ngày 03/10/2019, Hoa đã đã thực hiện 01 vụ cướp giật tài sản tại Cát Hải – Phù Cát- Bình Định, chiếm đoạt của bà Đặng Thị Xích (SN:1941) số tiền 200.000 đồng. Đến ngày 15/11/2019, Hoa đã thực hiện 01 vụ cướp giật tài sản tại Hòa Sơn - Bình Tường - Tây Sơn - Bình Định, chiếm đoạt của ông Phạm Quế (SN:1933) số tiền 250.000 đồng và 01 vụ cướp tài sản tại Tả Giang 2 - Tây Giang - Tây Sơn - Bình Định. Khi phát hiện thấy bà Phan Thị Ân (SN: 1934) ở đang đứng ở lề đường, Hoa đã chủ động tiếp cận bà Ân cho bà Ân đi nhờ xe và chở bà Ân đến nơi vắng vẻ, lợi dụng tình trạng bà Ân đã già yếu, không thể chống cự được, Hoa đã mở túi áo bà Ân để lấy tiền thì bị bà Ân dùng tay giữ túi áo lại nhưng Hoa vẫn chiếm đoạt số tiền 6.610.000đ và tẩu thoát.

 

 

Trước phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công tham gia xét xử đã nghiên cứu hồ sơ vụ án, đề xuất quan điểm giải quyết, dự thảo đề cương hỏi, tranh luận và dự kiến các tình huống có thể phát sinh tại phiên Tòa, chuẩn bị dự thảo luận tội; Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thể hiện tác phong đĩnh đạc, trang nghiêm, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký và việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên xử bị cáo Hoa 5 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 4 năm tù về tội “Cướp giật tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội, buộc bị cáo Hoa phải chấp hành mức án là 9 năm tù.

 

Thông qua phiên tòa, Kiểm sát viên đã tuyên truyền về tính chất, mức độ nguy hiểm về hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra đối với người già yếu có thể gây ra những hậu quá khó lường và có thể sẽ bị xử lý về các tội khác. Qua đó, Kiểm sát viên cũng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản những tài sản của mình, nhất là người già khi đi ra đường không nên mang theo tài sản và không nên đi nhờ những người lạ mặt nhằm tránh để tội phạm lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi phạm tội, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương./.

 

Kim Chi

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:1,289,164 lượt

Số người online:250 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn