Viện KSND huyện Vân Canh hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can

Ngày 14/5/2020, Viện KSND huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định đã ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Canh đối với Nguyễn Văn Thiện về tội “Chống người thi hành công vụ” do không có căn cứ pháp luật.

 Ngày 07/5/2020, cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thiện, về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự. Theo đề nghị của cơ quan điều tra, vào khoảng 20 giờ ngày 06/12/2019, Nguyễn Văn Thiện (sinh năm 1983, trú tại khu phố Tân Thuận, TT. Vân Canh, huyện Vân Canh) đã có hành vi dùng phảng phát bờ đe dọa nhằm cản trở, chống đối Tổ công tác Công an Thị trấn Vân Canh khi đến quán cà phê “Ba cô gái” của Thiện để xác minh nguồn tin có vụ đánh nhau và đánh bạc xảy ra tại đây.

 

Ngày 08/5/2020, Viện KSND huyện Vân Canh đã ban hành công văn yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung, tài liệu chứng cứ làm rõ việc thi hành công vụ của Tổ công tác, động cơ, mục đích, ý thức của Thiện khi thực hiện hành vi, những mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án, các tài liệu chứng cứ khách quan khác ngoài lời khai để chứng minh việc khởi tố là có căn cứ pháp luật. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh đã có công văn phúc đáp không bổ sung tài liệu chứng cứ, tiếp tục đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thiện.

 

Nhận thấy vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ, Kiểm sát viên đã trực tiếp tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, trực tiếp hỏi cung bị can nhằm đảm bảo tính thận trọng trước khi xem xét phê chuẩn.Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện KSND huyện Vân Canh xét thấy hành vi của Nguyễn Văn Thiện không đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự. Do đó, vào ngày 14/5/2020, Viện KSND huyện Vân Canh đã ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thiện, đồng thời có công văn yêu cầu cơ quan điều tra hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự. Theo quan điểm của Viện KSND huyện Vân Canh, việc thi hành công vụ của Tổ công tác gồm 03 Công an viên thuộc Công an thị trấn Vân Canh chưa đảm bảo, tuân thủ quy định, dẫn đếnThiện không biết rõ các đồng chí công an đang thi hành công vụ; tại quán của Thiện không hề xảy ra vụ việc đánh bạc, đánh nhau nào; hành vi của Thiện không nhằm cản trở, chống đối, tấn công người thi hành công vụ mà do mâu thuẫn cá nhân, xảy ra sau nhiệm vụ của Tổ công tác đã hoàn thành; ngoài lời khai của các bên, không có tài liệu chứng cứ nào khác.

 

Trước đó, liên ngành tố tụng Công an – Viện kiểm sát – Tòa án huyện Vân Canh đã tiến hành họp bàn về việc giải quyết tin báo của vụ án trên. Tại cuộc họp này, Viện kiểm sát và Tòa án đều không đồng ý khởi tố vụ án vì chưa đủ tài liệu chứng cứ. Trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra có trao đổi với Viện kiểm sát, Viện kiểm sát có quan điểm không thống nhất việc khởi tố.

 

Việc hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can của Viện KSND huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định là một hành vi tố tụng kiên quyết, thể hiện được vai trò, chức năng của Viện kiểm sát nhân dân trong thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, đảm bảo tính thận trọng, tránh làm oan người vô tội. Mặt khác, việc ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can sau khi Viện kiểm sát đã có văn bản yêu cầu cơ quan điều tra thu thập, bổ sung tài liệu chứng cứ cũng thể hiện được sự mềm dẻo, đề cao mối quan hệ phối hợp của Viện kiểm sát trong công tác nghiệp vụ theo quy định của pháp luật./.

 

Trần Tuyền

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:1,289,200 lượt

Số người online:332 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn