Viện KSND tỉnh Bình Định giao ban công tác quý III và tập huấn công tác kiểm sát đợt 3 năm 2020

Ngày 10/9/2020, Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị giao ban công tác Quý III và tập huấn công tác kiểm sát đợt 3 năm 2020 bằng hình thức trực tuyến đến 11 điểm cầu Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Trần Văn Sang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định; các đồng chí Phó Viện trưởng: Trần Minh Quốc, Nguyễn Thành Quát chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố có Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên cùng tham dự.

Đ/c Trần Văn Sang - Viện trưởng, phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

Theo báo cáo của Văn phòng Viện KSND tỉnh, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Định trong 9 tháng năm 2020 giảm hơn so với cùng kỳ (Giảm 63 vụ/63 bị can), nguyên nhân là do sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự tăng cường phối hợp của Lãnh đạo Viện KSND 2 cấp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm; việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng đã hạn chế đáng kể một số loại tội phạm.

 

Tuy nhiên nhóm tội phạm về giết người, ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chính dẫn đến loại tội phạm này tăng trước hết xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong đời sống hàng ngày, không kiềm chế được bản thân, do ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng của một số cá nhân còn hạn chế, có lối sống buông thả, ưa hưởng thụ, dễ bị lôi kéo, rủ rê nên dẫn đến với con đường phạm tội.

 

Về công tác chuyên môn, Ngành KSND tỉnh Bình Định đã thực hiện cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm công tác năm 2020 theo kế hoạch đề ra không có trường hợp nào Viện KSND truy tố Toà án tuyên không phạm tội; phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ trọng án. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu pháp lệnh đạt tỷ lệ thấp như: Kiểm sát giải quyết tin báo đạt 77% (Thấp hơn so với chỉ tiêu 13%), tỷ lệ án kết thúc điều tra đạt 70%, tỷ lệ giải quyết án trong giai đoạn truy tố đạt 90% (Thấp hơn so với chỉ tiêu 5%), án trả hồ sơ để điều tra bổ sung vẫn còn cao với 4,2%,...

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Trần Văn Sang đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị trong lãnh đạo, điều hành thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để thực hiện đạt những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, từ nay đến cuối năm, Viện trưởng Viện KSND tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc và Viện KSND cấp huyện cần nỗ lực hơn nữa, tập trung chỉ đạo quyết liệt những khâu công tác, những chỉ tiêu chưa đạt, nhất là chỉ tiêu, nhiệm vụ Quốc hội giao và khâu công tác đột phá.

 

Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra và nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa; nâng cao chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp trên các lĩnh vực. Tăng cường kiểm sát các bản án, quyết định của Tòa án, kịp thời phát hiện vi phạm, nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm, đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

 

Trong chương trình Hội nghị đã diễn ra hoạt động tập huấn công tác kiểm sát với các chuyên đề:“Hoạt động Giám định tư pháp trong việc giải quyết các vụ án hình sự, những tồn tại, vướng mắc và giải pháp, kiến nghị” (Phòng 1); Những điểm mới của Luật Thi hành án hình sự năm 2019 (Phòng 8); Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính theo Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 23/11/2017 của Viện trưởng Viện KSND tối cao (Phòng 11). Các báo cáo viên là Lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Viện tỉnh nghiên cứu kỹ nội dung các chuyên đề phân tích rõ từng nội dung với các ví dụ cụ thể qua đó giúp cho toàn thể cán bộ Kiểm sát viên trong Ngành nắm vững những điểm mới, những vấn đề cần chú ý trong các lĩnh vực để áp dụng tốt trong công tác./.

 

Nguyễn Văn Hải

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 21/9/2020 đến 27/9/2020
Thực hiện nội dung Công văn số 972/VKSBĐ-VP, các đồng chí nhận được thông tin tài khoản thì làm theo hướng dẫn bên dưới để truy cập hệ thống thư điện tử mới.

Số lượt truy cập:980,286 lượt

Số người online:2,703 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved