Viện KSND tỉnh Bình Định kiểm sát trong công tác phòng chống ma tuý tại Trại giam Kim Sơn - Bộ Công an và Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Định

Thực hiện công văn số 1741/VKS-BCĐ138 ngày 20/5/2022 của Ban chỉ đạo 138 Ngành kiểm sát nhân dân về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2022. Trong ngày 17/6/2022 và ngày 21/6/2022 Viện KSND tỉnh Bình Định kiểm sát công tác phòng chống ma tuý tại Trại giam Kim Sơn - Bộ Công an và Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Định.

Đoàn kiểm sát làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Định

Đoàn kiểm sát do đồng chí Đặng Xuân Nam - Trưởng phòng, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự cùng một số cán bộ, Kiểm sát viên tiến hành.
Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6)với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn". Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đã lựa chọn việc phòng chống ma tuý trong Trại giam, Trại tạm giam để kiểm sát.
Sau khi thống nhất với Giám thị Trại giam Kim Sơn - Bộ Công an về nội dung trực tiếp kiểm sát định kỳ tháng 6/2022 tại đơn vị và kiểm sát định kỳ 02 lần/ tuần tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Định. Ngày 17/6/2022, Đoàn kiểm sát cùng một số cán bộ của Phân trại 1 trực tiếp kiểm tra tại một số phòng giam, tại đây Đoàn đã trực tiếp gặp hỏi một số phạm nhân đã từng nghiện ma tuý, kiểm tra chỗ nằm ngủ, kiểm tra các vật dụng cá nhân của từng phạm nhân để xác minh việc phạm nhân có cất giấu ma tuý trong phòng hay không. Đoàn kiểm sát còn tiến hành kiểm tra một số nhà ăn, tại đây, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra từng khay đựng thức ăn, một số dụng cụ đựng thức ăn của phạm nhân. Hiện nay không ít Trại tạm giam, Trại giam trên cả nước nhiều phạm nhân tìm cách mang ma tuý vào trại giam bằng nhiều thủ đoạn như cất giấu kỹ vào các vật phẩm gửi qua đường bưu điện, qua con đường thăm gặp gửi quà tiếp tế, qua quan hệ tiếp xúc với dân ở gần khu lao động sản xuất. Để kiểm tra Trại giam Kim Sơn - Bộ Công an có để xảy ra tình trạng trên hay không, Đoàn kiểm sát đã tiếp tục trực tiếp cùng Lãnh đạo, cán bộ Phân trại 1 kiểm tra thức ăn, đồ dùng thiết yếu do gia đình các phạm nhân gửi đến. Tại Trại tạm giam Công an tỉnh: Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra các buồng giam, gặp hỏi một số người bị tạm giữ, tạm giam về việc liên quan đến ma túy trước và tại thời điểm ở trong Trại. Kiểm tra các buồng giam của phạm nhân, kiểm tra việc tiếp nhận các vật phẩm gửi vào Trại, kiểm tra, giám sát việc giao nhận, sàng lọc thức ăn và vật phẩm trước khi giao cho phạm nhân, người tạm giữ, tạm giam.
Qua hai ngày kiểm sát tại Trại giam Kim Sơn - Bộ Công an và Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Định nhận thấy: Các cơ sở giam giữ đều xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền tác hại và phòng chống ma túy nhằm giáo dục cho phạm nhân nhận thức đúng đắn về tác hại của ma túy. Hướng dẫn những kỹ năng cần thiết để phạm nhân phòng chống ma túy trước khi tái hòa nhập cộng đồng. Nhờ vậy đã tạo sự chuyển biến tích cực trong học tập, cải tạo trong quá trình chấp hành án. Các cơ sở giam giữ không để xảy ra tình trạng phạm nhân tìm cách mang ma tuý vào Trại.
Để nắm tình hình, phát hiện kịp thời các trường hợp sử dụng hoặc mua bán trái phép chất ma túy trong Trại tạm giam, Trại giam, Phòng 8 đã tăng cường hoạt động kiểm sát Trại tạm giam và Trại giam định kỳ, đột xuất để chủ động xử lý; Lãnh đạo Phòng luôn quán triệt tới toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tuyệt đối không tham gia vào việc chứa chấp, sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất và các hành vi khác có liên quan đến ma túy; đồng thời có trách nhiệm với việc quản lý, giáo dục người thân trong gia đình tránh xa hiểm họa khôn lường của ma túy./.
Nguyễn Hiền

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:6,606,639 lượt

Số người online:2,011 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn