Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức Sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 29/6/2022, tại Hội trường tầng 5 - Viện KSND tỉnh Bình Định, Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm2022. Đồng chí Trần Văn Sang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Viện KSND tỉnh Bình Định, chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Trần Văn Sang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Viện KSND tỉnh Bình Định, chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Trần Quốc Việt - Đảng ủy viên báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022
Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Quốc Việt - Đảng ủy viên báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đảng ủy cơ quan Viện KSND tỉnh Bình Định đã tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, chủ động triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác theo Kế hoạch đã đề ra.
Lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị:thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự không để xảy ra oan, sai; không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố bị Tòa án tuyên không phạm tội. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đã phát hiện được nhiều vi phạm, kịp thời ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị, được các cơ quan chức năng tiếp thu và khắc phục, góp phần đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các cơ quan trong hoạt động tư pháp.
Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được quan tâm. Kịp thời phổ biến, quán triệt các Nghị quyết, văn bản mới cho chi bộ và đảng viên thực hiện. Chỉ đạo các chi bộ triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Yêu cầu các chi bộ, tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch và đôn đốc đảng viên xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất đạo đức cách mạng, đủ năng lực, tiên phong, gương mẫu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” và bổ sung bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu năm 2022. Tình hình, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và quần chúng luôn ổn định, vững vàng.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo cũng chỉ ra tồn tại, hạn chế, đưa ra giải pháp thực hiện nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong 6 tháng cuối năm.
Đồng chí Trần Văn Sang - Bí thư Đảng ủy,Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Sang - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định nhấn mạnh một số nội dung sau:
Thời gian qua, Viện KSND tỉnh Bình Định đã hoàn thành được nhiều chỉ tiêu, đạt và vượt so với quy định của Quốc hội và của Ngành. Tuy nhiên, tỷ lệ án hủy và án trả vẫn xảy ra. Mặc dù tỷ lệ án hủy, án trả hồ sơ điều tra bổ sung vẫn trong chỉ tiêu được phép theo quy định nhưng Kiểm sát viên cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Kiểm sát viên cần nâng cao hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để hạn chế đến mức thấp nhất việc hủy án, trả án để điều tra bổ sung.
Đối với công tác kháng nghị, tỷ lệ kháng nghị được Viện kiểm sát cấp trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp thuận cao, vượt chỉ tiêu của ngành. Tuy nhiên, còn một số kháng nghị chưa có chất lượng cao nên Hội đồng xét xử chưa chấp nhận hoặc VKS cấp trên rút kháng nghị. Đây là bài học kinh nghiệm để thời gian tới thực hiện tốt hơn.
Nhiều năm qua, vì nhiều lý do, Viện KSND tỉnh không triển khai ký kết được quy chế phối hợp với UBND tỉnh, nay đã ký kết được để phối hợp trong nhiều lĩnh vực. Để triển khai tốt quy chế này, đồng chí cũng đề nghị các bộ phận có liên quan quan tâm, sớm triển khai thực hiện.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Viện KSND tỉnh Bình Định đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề “Ngành KSND tỉnh Bình Định phát huy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp”. Đồng chí yêu cầu từng chi bộ tiếp tục thực hiện các giải pháp mà đơn vị đã đưa ra trong chuyên đề, áp dụng vào thực tế từng chi bộ.
Đối với các đợt tập huấn chuyên đề, đồng chí yêu cầu các đơn vị đổi mới cách thức truyền đạt, đẩy mạnh việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong khi trình bày để sinh động, ấn tượng, nâng cao hiệu quả; có slide, hình ảnh, clip minh họa.
Đồng chí đề nghị các chi bộ nghiêm túc nghiên cứu tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khi nghiên cứu nên chia tác phẩm thành nhiều nội dung để thảo luận trong sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Thứ tự nội dung nghiên cứu sẽ tùy vào sự đánh giá, lựa chọn của các chi bộ. Đối với những đảng viên còn thụ động, ít phát biểu cần tích cực tham gia thảo luận, phát biểu nhằm khắc phục khuyết điểm này.
Đề nghị các chi bộ hoàn tất Hồ sơ đại hội gửi về Đảng ủy để lưu trữ. Đồng chí lưu ý, các chi bộ phải xây dựng quy chế làm việc nhiệm kỳ 2022-2025; kiện toàn tài liệu, hồ sơ chi bộ nhiệm kỳ trước, mở sổ sách mới theo dõi nhiệm kỳ này…Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Các tổ chức, đoàn thể tiếp tục duy trì hoạt động, nhất là các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của ngành.
Bế mạc Hội nghị, đồng chí Trần Văn Sang nêu quyết tâm trong 6 tháng cuối năm 2022, Đảng bộ cơ quan Viện KSND tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết, chương trình công tác đã đề ra./.
Thu Hà

 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:7,044,196 lượt

Số người online:612 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn