Viện KSND huyện Tây Sơn trực tiếp kiểm sát Chi cục THADS huyện Tây Sơn năm 2022

Nhằm đánh giá tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự, với mục đích chính là phát hiện và khắc phục những thiếu sót trong quá trình tổ chức thi hành án, góp phần đảm bảo lợi ích của Nhà nước, các tổ chức kinh tế, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trên địa bàn huyện Tây Sơn; từ ngày 17/10/2022 đến ngày 21/10/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tây Sơn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Sơn.

Theo nội dung của Kế hoạch KSTT và trên cơ sở báo cáo của Chi cục, Đoàn kiểm sát đã kiểm sát những hoạt động liên quan đến công tác thi hành án như: việc tổ chức thi hành đối với những vụ việc có điều kiện thi hành án, đặc biệt chú trọng những vụ việc kéo dài; công tác thu, chi tiền thi hành án; việc thụ lý và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động thi hành án

Đ/c Trần Bình Phương  – Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn kiểm sát công bố dự thảo kết luận
Qua trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy Chi cục THADS huyện Tây Sơn đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức thi hành án, nhất là với số việc thụ lý mới tăng 127 việc so với năm 2021 nhưng Chi cục THADS huyện luônđảm bảo tất cả các bản án, quyết định do Tòa án chuyển giao được đưa ra thi hành kịp thời theo quy định pháp luật. Hệ thống sổ sách đầy đủ, ghi chép rõ ràng, khoa học. Việc tổ chức thi hành đa phần thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của đương sự, Nhà nước.
Bên cạnh những kết quả tích cực, quá trình tổ chức thi hành một số vụ việc còn chưa kịp thời, Chấp hành viên chưa có biện pháp phù hợp đối với từng vụ việc. Số vụ việc có điều kiện thi hành còn tồn nhiều (280 vụ), đặc biệt một số vụ tồn nhiều năm, nhất là một số vụ việc cóáp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án nhưng đến nay còn để vụ việc kéo dài…
Trên cơ sở những tồn tại, thiếu sót được phát hiện trong quá trình kiểm sát, Viện KSND huyện Tây Sơn đã ban hành Kết luận trực tiếp kiểm sát, kiến nghị Chi cục THADS huyện Tây Sơn khắc phục những hạn chế trong quá trình thi hành án, thực hiện đúng, đủ quy định về tổ chức thi hành án theo Luật THADS và các văn bản pháp luật liên quan; được Chi cục THADS huyện Tây Sơn tiếp thu, thực hiện.
Hoạt động trực tiếp kiểm sát tại Chi cục THADS không chỉ để phát huy những kết quả đạt được, kịp thời khắc phục những thiếu sót, nâng cao chất lượng thi hành án còn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Qua đó góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật,nâng cao hình ảnh của Viện kiểm sát  với mục tiêu cao nhất là công lý phải được thực thi./.
Thanh Thảo

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:5,182,806 lượt

Số người online:214 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn