Cảm nhận của cán bộ trẻ sau khi tham gia Hội thi Cán bộ ngành KSND tỉnh Bình Định thực hiện lời dạy của Bác

Bác dạy chúng ta: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”. Bản thân chúng tôi luôn ghi nhớ và suy nghĩ về lời dạy của Bác để hiểu, để chiêm nghiệm và để nhắc nhở bản thân mình. Là người cán bộ Kiểm sát, hơn ai hết chúng ta phải có trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao cho ngành KSND. Kiểm sát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, điều đó có nghĩa là góp phần quan trọng vào việc hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Vì vậy, thế hệ trẻ chúng tôi luôn suy nghĩ rằng cần phải phấn đấu, rèn luyện để trở thành Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, là yêu cầu nhiệm vụ thiết thực không chỉ của riêng thế hệ trẻ chúng tôi mà là của cả đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của Ngành để được cống hiến, được rèn luyện và được khẳng định mình.

Bác dạy đối với cán bộ Kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

 

Mỗi Kiểm sát viên phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị là cả một quá trình thực sự không dễ dàng. Kết quả đạt được là sự nỗ lực, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức trong nhiều lĩnh vực, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, tích lũy và học tập kinh nghiệm từ nhiều thế hệ cán bộ đi trước về phẩm chất đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ để thế hệ chúng tôi soi mình và noi theo.

 

 

Hội thi Cán bộ ngành KSND tỉnh Bình Định thực hiện lời dạy của Bác “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” được Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức thành công vào ngày 28/11/2021.

 

Đến với Hội thi Cán bộ ngành KSND tỉnh Bình Định thực hiện lời dạy của Bác “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” phần lớn chúng tôi là cán bộ trẻ của Ngành, với tinh thần cống hiến, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong việc học tập và làm theo lời Bác. Tham gia tích cực Hội thi cũng chính là góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị cá nhân, xây dựng tập thể Ngành. Các đội thi (thí sinh) tham gia dự thi với nhiều tiết mục xuất sắc, được đầu tư bài bản, công phu, đảm bảo yêu cầu cả về nội dung lẫn hình thức được Ban Giám khảo nhận xét, đánh giá cao. Hội thi đã giúp cho mỗi cán bộ, Kiểm sát viên trong Ngành đặc biệt là thế hệ trẻ của chúng tôi nâng cao nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, từ đó không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, có phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức trách nhiệm cá nhân trong quá trình thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Qua đó, chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành là bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Hội thi còn là dịp để từng cán bộ, Kiểm sát viên chúng tôi trau dồi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau cũng như thể hiện khả năng của bản thân nhất là kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phát biểu, qua đó mỗi cá nhân sẽ thấy được khả năng, thế mạnh cũng như những hạn chế của mình để bồi dưỡng, rèn luyện, học tập nhằm giúp bản thân ngày càng tiến bộ, hoàn thiện hơn.

 

Đồng chí Trần Văn Sang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng - Viện trưởng Viện KSND tỉnh (người đứng thứ 4 từ phải qua) trao quà lưu niệm cho các đội (thí sinh) tham gia dự thi.

 

Lời Bác dạy “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” đối với cán bộ Kiểm sát là chuẩn mực đạo đức cách mạng, là phương châm giáo dục, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cả về chính trị tư tưởng, về kiến thức pháp luật và về nghiệp vụ kiểm sát. Năm đức tính có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, không thể tách rời hay thay thế mà đòi hỏi chúng ta phải hội đủ, nếu không nêu cao trách nhiệm, thận trọng nghiên cứu tổng hợp đánh giá, quyết định hay đề xuất xử lý mà vội vàng hấp tấp sẽ không đảm bảo chính xác, nếu không chính xác thì không đảm bảo khách quan, không khách quan thì sẽ không thể công minh, chính trực. Vì vậy, để đảm bảo xử lý vụ việc được công minh, chính trực thì chúng ta phải khách quan và phải thận trọng và ngược lại nếu không khiêm tốn, tự cao tự đại, không lắng nghe người khác nói, góp ý thì chúng ta cũng không thể có sự ủng hộ đồng thuận, sẽ không mang lại hiệu quả công việc và dễ dẫn tới việc nhìn nhận, đánh giá vụ việc không khách quan khi giải quyết.

  

Chi bộ Tổ chức - Thanh tra - Khiếu tố (Viện KSND tỉnh) học tập tấm gương của Bác thông qua câu chuyện: “Chủ tịch nước cũng không có đặc quyền”.

 

Gắn với việc thực hiện chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, chúng tôi càng hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng lời dạy của Bác đối với cán bộ ngành Kiểm sát, đặc biệt là Kiểm sát viên trẻ chúng tôi. Đây là động lực, cũng là tiêu chí để xác định yêu cầu, tiêu chuẩn của người cán bộ Kiểm sát trong tiến trình cải cách tư pháp, qua đó nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức và hành động, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, cũng như tuyên truyền sâu rộng và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để vận dụng đúng đắn vào thực tiễn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Ngành.

 

Qua Hội thi, chúng ta thấy được lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát thật ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu nhưng vô cùng sâu sắc, cao quý và mang tính thời đại. Thực hiện lời dạy của Bác, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên nói chung và thế hệ trẻ chúng tôi nói riêng cần tiếp tục rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tác phong, phương pháp làm việc khoa học, đúng đắn, phát huy được năng lực chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm từ thế hệ đi trước để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Ngành giao phó./.

 

Quốc Việt 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:4,315,077 lượt

Số người online:465 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn