Viện KSND thị xã Hoài Nhơn kiến nghị Tòa án cùng cấp khắc phục vi phạm trong giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình

Thực hiện hiện chủ trương chung của Ngành là “xác định công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của năm 2021 và trong nhiệm kỳ tới”, Viện KSND thị xã Hoài Nhơn đã tăng cường công tác kiểm sát các bản án của Tòa án. Qua công tác kiểm sát, Viện KSND thị xã Hoài Nhơn nhận thấy có 02 bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Hoài Nhơn đã áp dụng pháp luật chưa đúng, cụ thể như sau:

- Bản án số 22/2021/HNGĐ-ST ngày 26/10/2021 của Tòa án nhân dân thị xã Hoài Nhơn, giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình, về việc “ly hôn” giữa nguyên đơn bà Lê Thị Thu H với bị đơn ông Võ Minh H (cùng trú tại: khu phố Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

 

Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Võ Minh H đã được thông báo hợp lệ nhưng không có mặt để tham gia hòa giải, bà Lê Thị Thu H có đơn yêu cầu không tổ chức hòa giải, nên Tòa án nhân dân thị xã Hoài Nhơn lập biên bản không tiến hành hoà giải được và đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/10/2021, ông H không có mặt nhưng Hội đồng xét xử căn cứ lời khai của ông H vào ngày 17/5/2021, tuyên xử công nhận sự thuận tình ly hôn giữa bà Lê Thị Thu H và ông Võ Minh H  là chưa đúng quy định tại Điều 246 Bộ luật Tố tụng dân sự. Lẽ ra, Tòa phải tuyên chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Lê Thị Thu H với ông Võ Minh H.

 

- Bản án số 19/2021/HNGĐ-ST ngày 25/10/2021 của Tòa án nhân dân thị xã Hoài Nhơn, giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình, về việc “ly hôn, tranh chấp nuôi con” giữa nguyên đơn chị Nguyễn Thị Ngọc B (trú tại: khu phố Trung Hóa, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn) với bị đơn anh Nguyễn Minh Ch (trú tại: khu phố Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn).

 

Bản án này có vi phạm tương tự như bản án số 22/2021/HNGĐ-ST ngày 26/10/2021. Bên cạnh đó, tại phiên Tòa, Kiểm sát viên phát biểu “đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị Ngọc B về việc ly hôn với anh Nguyễn Minh Ch” nhưng bản án ghi “đề nghị công nhận sự thuận tình ly hôn giữa chị Nguyễn Thị Ngọc B và anh Nguyễn Minh Ch” là không đúng với phát biểu của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hoài Nhơn tại phiên tòa (Điều 262 BLTTDS).

 

Ngày 01/12/2021, Viện KSND thị xã Hoài Nhơn đã ban hành kiến nghị Tòa án nhân dân thị xã Hoài Nhơn để khắc phục những vi phạm nêu trên và áp dụng thống nhất pháp luật đối với những vụ án tương tự. Kiến nghị của Viện KSND thị xã Hoài Nhơn được Tòa cùng cấp tiếp thu, khắc phục ngay tại Công văn số 92/CV-TA ngày 03/12/2021./.

 

Trương Văn Đình 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:3,239,996 lượt

Số người online:440 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn