Viện KSND huyện Vân Canh trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại UBND các xã trên địa bàn huyện

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2025 và các Quyết định số 53, 54, 57, 59/QĐ-VKSVC ngày 06/3/2025 của Viện trưởng Viện KSND huyện Vân Canh, từ ngày 12/3/2025 đến ngày 19/3/2025, Viện KSND huyện Vân Canh đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND các xã Canh Vinh, Canh Hiển, Canh Hiệp, Canh Liên.

Đoàn kiểm sát do đồng chí: Trần Thanh Tuyền - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Vân Canh làm trưởng đoàn, cùng tham gia có các đồng chí Nguyễn Văn Hải và Phan Vạn Quốc - Kiểm sát viên là thành viên. Ngoài ra Đoàn có sự tham gia của Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.

 

Đồng chí Trần Thanh Tuyền - Phó Viện trưởng công bố Quyết định

Tại các buổi làm việc ở từng xã, sau khi công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát, Đoàn đã được nghe đại diện UBND các xã báo cáo tình hình giám sát, giáo dục, quản lý người bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện ở địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn kiểm sát trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự; làm việc với một số cán bộ liên quan đến việc thi hành án hình sự tại địa phương.
 
Đoàn kiểm sát trực tiếp kiểm sát, trao đổi và làm việc với Chủ tịch xã, cán bộ Công an xã tại UBND xã Canh Vinh
Qua công tác trực tiếp kiểm sát, Đoàn đã chỉ ra một số ưu điểm như: Hồ sơ thi hành án tại các UBND xã đã thể hiện đầy đủ tài liệu liên quan theo quy định của Luật Thi hành án hình sự. Việc tiếp nhận hồ sơ do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Vân Canh bàn giao đều được UBND các xã tiếp nhận và tiến hành lập hồ sơ và bổ sung các tài liệu đầy đủ, đúng quy định pháp luật. Công tác tổ chức quản lý, giám sát, giáo dục người bị kết án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người được hoãn chấp hành án phạt tù được Lãnh đạo UBND các xã mở sổ sách phục vụ công tác quản lý, theo dõi đầy đủ, có quyết định phân công người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục bị án theo quy định; yêu cầu người chấp hành án tự nhận xét; tiến hành việc nhận xét quá trình chấp hành án định kỳ hàng tháng.
Bên cạnh những ưu điểm, Đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót cần phải khắc phục trong thời gian tới, chẳng hạn: Một số quyết định phân công cán bộ quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng chưa đúng theo biểu mẫu; bản nhận xét về quá trình chấp hành án của UBND các xã ghi thời điểm nhận xét không liên tục; còn xảy ra tình trạng bị án chưa thực hiện nghĩa vụ tự nhận xét việc chấp hành pháp luật; UBND xã chưa thực hiện việc nhận xét quá trình chấp hành án hình sự tại cộng đồng đối với các bị án; bản tự nhận xét còn thiếu sót một số nội dung như: chưa có xác nhận, xếp loại chấp hành án cho bị án của người được phân công quản lý, giám sát giáo dục,… Tại các cuộc trực tiếp kiểm sát, đại diện UBND các xã tiếp thu và cam kết sẽ khắc phục, chấn chỉnh những vi phạm được Đoàn kiểm sát chỉ ra.
Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn Kiểm sát đã ban hành 04 kết luận trực tiếp kiểm sát, trong đó có 03 kết luận có nội dung kiến nghị và 01 kiến nghị riêng đối với các đơn vị có vi phạm, yêu cầu rút kinh nghiệm, khắc phục trong thời gian tới, đảm bảo công tác thi hành án hình sự tại UBND các xã trên địa bàn huyện ngày càng được thực hiện tốt hơn, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Viện KSND huyện Vân Canh đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng năm 2025 theo Kế hoạch của đơn vị./.
Kim Dung

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:10,001,580 lượt

Số người online:1,618 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang