Bài viết nêu ra thực trạng, nguyên nhân, kinh nghiệm và giải pháp khắc phục tình trạng án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động bị Tòa án cấp phúc thẩm hủy, sửa trong thời gian từ năm 2018 đến 2021.
Cơ quan thi hành án dân sự (THADS) tổ chức thi hành bản án, quyết định theo quy định của pháp luật. Trong quá trình tổ chức thi hành án, nếu phát hiện bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành thì có quyền yêu cầu Tòa án giải thích, sửa chữa, bổ sung hoặc bản án, quyết định có vi phạm pháp luật thì có quyền kiến nghị người có thẩm quyền xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm đối với bản án, quyết định theo quy định của pháp luật.
Vàng là loại tài sản có giá trị cao, biến động theo từng thời điểm. Hiện nay bên cạnh các hợp đồng vay tài sản là tiền thì hợp đồng vay tài sản là vàng cũng khá phổ biến trong thực tiễn giao dịch dân sự. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, không có văn bản nào quy định về mức lãi suất cho vay vàng, nên khi có tranh chấp xảy ra còn có nhiều quan điểm giải quyết. Tôi xin đơn cử vụ án đã được giải quyết ở cấp sơ thẩm để chúng ta cùng góp ý.
Trong một dịp đơn vị tổ chức Lễ kỷ niệm thành lập Ngành, chúng tôi được “cô Mười”, tên gọi thân mật mà chúng tôi, những cán bộ trẻ trong đơn vị vẫn hay gọi Kiểm sát viên Huỳnh Thị Ánh Tuyết kể về chuyện nghề, chuyện đời của mình. Được sự đồng ý của cô Mười, tôi xin được chia sẻ với mọi người để mọi người có cái nhìn chân thực, gần gũi hơn về ngành Kiểm sát, về người cán bộ Kiểm sát. Trước khi kể lại câu chuyện của cô, tôi xin giải thích thêm vì sao chúng tôi gọi nữ Kiểm sát viên đáng kính ấy là “cô Mười”. Sở dĩ có tên “cô Mười” vì cô sinh ra trong gia đình đông con, là người con thứ Mười (theo cách tính của người miền Nam, người con đầu tiên tính là thứ 2) và cô là nữ Kiểm sát viên có tuổi đời, tuổi nghề lớn nhất trong đơn vị (năm 2020 cô đến tuổi nghỉ hưu theo quy định).
Hàng năm, Viện KSND tỉnh Bình Định luôn cố gắng tổ chức cho cán bộ, công chức trong ngành những sân chơi để vừa có thể kiểm tra kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vừa tạo điều kiện cho cán bộ, công chức trong ngành giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đây cũng là cơ hội để mỗi cán bộ, công chức tự soi rọi lại trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân mình để có kế hoạch nghiên cứu, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm nhằm hoàn thiện năng lực bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
“Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi” - đó là ước nguyện cả đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là lý do, động lực để người hi sinh cả cuộc đời mình cho sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của dân tộc. Đặc biệt, Người đã trở thành biểu tượng chiến thắng của các dân tộc thuộc địa trước chủ nghĩa thực dân, đế quốc qua hàng loạt các chiến thắng vẻ vang trước kẻ thù xâm lược. Nhân loại mỗi khi nhắc đến Việt Nam đều trân trọng: Việt Nam - Hồ Chí Minh như một khối thống nhất, bền chặt của tư tưởng không có gì quý hơn độc lập, tự do.
Lật từng trang sách, xem từng bức ảnh được treo trang nghiêm ở phòng truyền thống của ngành, từ những hình ảnh hăng say công tác trong công tác nghiệp vụ, đến những hoạt động thiện nguyện ngoài xã hội như trao nhà tình nghĩa, phụng dưỡng, thăm mẹ Việt Nam anh hùng đã làm tôi thực sự xúc động, những hình ảnh kỷ niệm ấy được tái hiện lại trong lòng thế hệ trẻ chúng tôi như một thước phim quay chậm, ghi dấu một chặng đường đã qua với biết bao sự kiện đáng nhớ, biết bao khó khăn, vất vả cùng với những niềm vui, nỗi tự hào. Hôm nay, kỷ niệm 59 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam (1960-2019) nói chung và kỉ niệm 44 năm thành lập ngành Kiểm sát Bình Định nói riêng (1975-2019), chúng tôi xúc động nhìn lại chính mình, tự hào, tin tưởng về những gì đã trải qua và ra sức cố gắng, viết tiếp những “trang sử” vẻ vang của ngành Kiểm sát trong tương lai.
Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5/2019, Chi bộ Viện KSND huyện Tây Sơn tổ chức buổi sinh hoạt “Về nguồn” với nội dung sinh hoạt chuyên đề: “Dấu ấn của Cha và Con trên đất Tây Sơn, Bình Định” tại Khu tưởng niệm Nguyễn Sinh Sắc (di tích Huyện đường Bình Khê) thuộc thôn Thượng Giang 2, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, nhằm ôn lại, tìm hiểu và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa, là dịp để Chi bộ Viện KSND huyện Tây Sơn tri ân và khắc ghi lại dấu ấn quan trọng cuộc gặp gỡ và chia tay giữa vị quan Tri huyện thanh liêm yêu nước, thương dân Nguyễn Sinh Sắc với người con trai Nguyễn Tất Thành tại huyện đường Bình Khê trước khi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân và sau này trở thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.
Việc xác định người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ cho người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) là rất quan trọng, vì việc này góp phần bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên theo pháp luật tố tụng dân sự và pháp luật dân sự.
Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh là kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và tinh hoa văn hóa của nhân loại, là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam học tập noi theo. Trong 2 năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong toàn Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Định đã dần đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong hoạt động của các đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ được các cấp ủy Đảng đánh giá cao, được Viện KSND tối cao ghi nhận là “Điểm sáng” trong khu vực.
Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:4,543,552 lượt

Số người online:1,743 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn