Gần 170 năm tù dành cho hai nhóm thanh niên hỗn chiến bằng súng, dao giữa trung tâm Thành phố Quy nhơn

Trong các ngày 18-19/6/2025, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Ngọc Cường, Nguyễn Văn Bin cùng 51 đồng phạm về các tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Quang cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Định, do mâu thuẫn từ trước, Trần Ngọc Cường và Nguyễn Văn Bin đã nhiều lần gọi điện thách thức, hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn tại cây xăng Phương Linh (phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn).
Tối ngày 21/5/2023, nhóm của Trần Ngọc Cường gồm hơn 42 người (cùng một số đối tượng chưa rõ lai lịch) tập trung tại số 24 Hoàng Văn Thụ, TP. Quy Nhơn, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm như súng, mác… và sử dụng nhiều xe ô tô, xe mô tô di chuyển qua nhiều tuyến đường, hướng đến điểm hẹn tại cây xăng Phương Linh. Khi không gặp nhóm đối phương, nhóm của Cường tiếp tục di chuyển đến trước số nhà 514 Hoàng Văn Thụ, phường Lê Hồng Phong và đụng độ nhóm của Nguyễn Văn Bin (gồm khoảng hơn 20 người và một số đối tượng chưa rõ lai lịch).
Tại đây, hai nhóm hô hào, la hét, rượt đuổi và sử dụng hung khí tấn công lẫn nhau. Sau tiếng súng nổ phát ra từ nhóm của Cường, 14 đối tượng trong nhóm này đã xông lên trực tiếp dùng hung khí tấn công nhóm của Bin; Lê Minh Hậu sử dụng súng quân dụng bắn hai phát về phía nhóm của Bin, trong đó có một phát trúng đùi phải Lê Hồng Chiến gây thương tích 16%, việc nạn nhân không tử vong là nhờ được cấp cứu kịp thời. Lê Bá Hiếu cũng sử dụng súng bắn về phía nhóm Bin nhưng không trúng ai. Sau khi gây thương tích cho người trong nhóm đối phương, các đối tượng nhóm Cường nhanh chóng rời khỏi hiện trường, bỏ mặc hậu quả xảy ra.
Đối với 20 đối tượng thuộc nhóm của Nguyễn Văn Bin, tuy không gây thương tích cho ai nhưng cũng có hành vi hô hào, la hét, thách thức, sử dụng hung khí và tham gia ẩu đả, gây mất an ninh, trật tự nơi công cộng.
Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã khởi tố 56 bị can, trong đó có 15 bị can bị khởi tố về các tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, 41 bị can bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”; đình chỉ điều tra đối với 1 bị can do đã chết; tách vụ án đối với 2 bị can đang bỏ trốn. Do đó, Viện KSND tỉnh Bình Định đã truy tố tổng số 53 bị can, trong đó: 14 bị can thuộc nhóm Trần Ngọc Cường về hai tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”; 39 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng” (27 bị can thuộc nhóm Trần Ngọc Cường và 12 bị can thuộc nhóm Nguyễn Văn Bin).
 
Kiểm sát viên giữ quyền công tố Nhà nước tại phiên toà
Tại phiên tòa, sau khi đại diện Viện kiểm sát công bố Cáo trạng và trình bày luận tội, các luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều quan điểm nhằm bác bỏ cáo buộc đối với các bị cáo. Tuy nhiên, Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đã thể hiện bản lĩnh, chủ động đối đáp sắc bén và thuyết phục, dựa trên hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ được thu thập hợp pháp. Qua đó, Kiểm sát viên đã làm rõ bản chất vụ án, vai trò, hành vi và hậu quả do từng bị cáo gây ra, từ đó đề nghị mức án phù hợp, vừa nghiêm minh vừa đảm bảo tính nhân văn.
Trên cơ sở tranh tụng công khai và toàn diện, Hội đồng xét xử nhận định việc truy tố của Viện kiểm sát là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tòa án đã tuyên phạt 53 bị cáo với tổng mức án là 169 năm 06 tháng tù, trong đó mức cao nhất là 9 năm 3 tháng tù, mức thấp nhất là 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Phiên tòa không chỉ thể hiện rõ tính nghiêm minh của pháp luật mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Kết quả xét xử nhận được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng Nhân dân và củng cố niềm tin vào công lý, pháp luật./.
Hoàng Anh

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:10,284,112 lượt

Số người online:4,104 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_gialai@vks.gov.vn