Viện KSND TP Quy Nhơn phối hợp tổ chức Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm bằng hình thức số hóa hồ sơ vụ án

Ngày 02/8/2022, Toà án nhân dân thành phố Quy Nhơn đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 13 bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh khai mạc phiên toà

Theo nội dung Cáo trạng: Giữa Lương Nhớ và Lê Nhật Tân không có mâu thuẫn gì, nhưng xuất phát từ việc Lương Nhớ biết Lê Nhật Tân đang quen bạn gái cũ trước đây của mình nên bực tức và vào tối ngày 11/5/2021, Lương Nhớ đã rủ rê Nguyễn Thanh Quang, Nguyễn Ngọc Đức Thiện, Hồ Công Trực, Hồ Bảo Huy, Trần Quốc Chí, Phan Anh Quốc, Trần Mạnh Tài, Nguyễn Ngọc Thành Luân, Võ Trí Kiên, Huỳnh Gia Hưng, Nguyễn Trương Nhật Anh, Hồ Văn Vinh mang theo dao, mác tìm đánh Lê Nhật Tân. Khi gặp nhóm Lê Nhật Tân đang ngồi uống cà phê tại quán “Cóc” trên đường Trần Cao Vân, TP. Quy Nhơn thì Lương Nhớ dùng dao, Hồ Văn Vinh và Nguyễn Trương Nhật Anh dùng mác chém Lê Nhật Tân gây thương tích với tỉ lệ 48%.

Đây là vụ án trên có tính chất rất nghiêm trọng, nhiều đối tượng tham gia, tất cả các đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ, đều dưới 18 tuổi, đặc biệt có 08 bị cáo phạm tội khi dưới 16 tuổi. Trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tin báo, Kiểm sát viên được phân công đã  kiểm sát chặt chẽ từ quá trình kiểm tra, xác minh của Cơ quan điều tra, đề ra yêu cầu xác minh rõ ràng, cụ thể để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, tránh để lọt tội phạm. Đặc biệt, trong quá trình điều tra, truy tố, vì các bị can đều chưa đủ 18 tuổi nên các hoạt động tố tụng đều được Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ để đảm bảo đúng thủ tục tố tụng hình sự đối với người người 18 tuổi.
Kiểm sát viên Công bố Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát
Nhận thấy đây là vụ án có tính chất điển hình nên Lãnh đạo Viện KSND thành phố Quy Nhơn đã quyết định chọn vụ án này làm án xét xử rút kinh nghiệm bằng hình thức số hoá hồ sơ vụ án. Tại phiên toà, Kiểm sát viên Phan Tiến Lực đã chủ động xét hỏi, đưa ra các chứng cứ buộc tội để bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, đồng thời phân tích rõ vai trò của từng bị cáo trong vụ án để từ đó phân hoá hành vi và đề nghị mức hình phạt tương xứng đối với từng bị cáo. Kiểm sát viên đã tiến hành đối đáp, tranh luận với 11 Trợ giúp viên pháp lý về từng tình tiết trong vụ án để bảo vệ quan điểm và mức hình phạt mà Viện kiểm sát đề nghị.  Cùng với việc xét hỏi, Kiểm sát viên đưa ra các hình ảnh, tài liệu đã được số hoá trong hồ sơ vụ án để làm tăng sức thuyết phục.Kết quả, Hội đồng xét xử đã cân nhắc và tuyên phạt 13 bị cáo với mức án phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo.
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, tình hình tội phạm trong đó có tội phạm về Cố ý gây thương tích, nhất là các vụ án có tính chất băng nhóm đông người, sử dụng hung khí nguy hiểm đang là vấn đề gây lo lắng trong dư luận, ảnh hưởng rất lớn đến trật tự trị an tại địa phương. Việc kịp thời đưa ra xét xử những vụ án nêu trên là yêu cầu cấp thiết của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Việc số hoá hồ sơ vụ án là một nội dung quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định và của đơn vị Viện KSND thành phố Quy Nhơn cũng như Kế hoạch số 153/KH-VP ngày 10/02/2022 của Viện KSND tỉnh Bình Định về việc ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện khâu công tác đột phá năm 2022. Trong thời gian qua, Viện KSND thành phố Quy Nhơn đã thực hiện 07 phiên toà rút kinh nghiệm bằng hình thức số hoá hồ sơ vụ án, bước đầu đều đạt được hiệu quả và mục đích đã đề ra là nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ./.
Mỹ Hạnh

 

 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:6,606,788 lượt

Số người online:2,249 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn