Hiện nay, thi hành án dân sự được xem là hoạt động quan trọng để các bản án – quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án được thực hiện trên thực tế, góp phần giữ vững kỷ cương, đảm bảo công bằng, thực thi công lý và củng cố lòng tin của người dân. Vì vậy, Lãnh đạo Viện KSND huyện Tây Sơn luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác kiểm sát THADS bằng các biện pháp chủ động hơn, toàn diện hơn; không chỉ kiểm sát hoạt động của cơ quan thi hành án mà còn tập trung vào trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xác minh điều kiện thi hành án.
Qua hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự, Viện KSND huyện Tây Sơn nhận thấy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh huyện Tây Sơn có vi phạm trong việc phối hợp cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.
Theo Quyết định thi hành án số 586/QĐ-CCTHADS ngày 07/7/2021 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Sơn, vợ chồng ông Châu Văn Hòa, bà Nguyễn Thị Thu Hà có nghĩa vụ trả cho bà Phan Thị Thu Thanh số tiền 341.333.300 đồng. Qua xác minh, vợ chồng ông Hòa, bà Hà có 01 ngôi nhà cấp 4 tại Phú Phong – Tây Sơn – Bình Định, đã thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh huyện Tây Sơn để vay số tiền 250.000.000 đồng. Qua làm việc, Agribank Chi nhánh huyện Tây Sơn thống nhất sẽ thông báo cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Sơn biết khi vợ chồng ông Hòa, bà Hà trả nợ xong.
Ngày 03/12/2021, Chấp hành viên có Công văn số 651/CCTHADS gửi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh huyện Tây Sơn đề nghị: trường hợp Ngân hàng xử lý tài sản thế chấp của vợ chồng ông Hòa, bà Hà phải thông báo ngay kết quả xử lý tài sản cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Sơn. Cùng ngày, Ngân hàng đã nhận Công văn trên nhưng không có văn bản trả lời cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Tây Sơn biết.
Ngày 29/3/2022, Chấp hành viên tiếp tục có Công văn số 277/CCTHADS đề nghị Ngân hàng cung cấp thông tin về khoản nợ và tài sản thế chấp của vợ chồng ông Hòa, bà Hà. Ngày 29/3/2022, Ngân hàng đã nhận Công văn trên nhưng vẫn không có văn bản trả lời cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Tây Sơn. Ngày 25/4/2022, Chấp hành viên trực tiếp xác minh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam huyện Tây Sơn xác nhận: vợ chồng ông Hòa, bà Hà đã trả nợ xong cho Ngân hàng vào năm 2021 và đã nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Việc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tây Sơn chậm cung cấp thông tin về tài sản của người phải thi hành án dẫn đến cơ quan thi hành án dân sự không thể có biện pháp kịp thời xử lý tài sản của người phải thi hành án. Để pháp luật được thực thi một cách nghiêm chỉnh, tránh những sai sót trong công tác phối hợp thi hành án, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải quyết thi hành án dân sự, Viện KSND huyện Tây Sơn đã ban hành kiến nghị Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh huyện Tây Sơn, thực hiện đúng quy định việc cung cấp thông tin tài sản của người phải thi hành án, rút kinh nghiệm vi phạm nói trên.
Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân luôn là mục tiêu quan trọng hàng đầu của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Những năm qua, Lãnh đạo Viện KSND huyện Tây Sơn luôn chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ được giao; chủ động thực hiện các biện pháp kiểm sát để hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là giải quyết những vụ việc kéo dài; mang lại hiệu quả cao trong công tác phối hợp; đồng thời tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đang nắm giữ thông tin về tài sản của người phải thi hành án. “Nâng cao vai trò của kiểm sát tuân theo pháp luật trong hoạt động tư pháp” là một trong số các giải pháp mới trong công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện, thể hiện sự đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, cải thiện lề lối làm việc với mục tiêu “Hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ – Trở thành một tập thể tiêu biểu của Ngành – Có vai trò trung tâm trong các cơ quan tố tụng huyện”./.
Thanh Thảo