Nỗi đau mang tên thừa kế

Tại phòng xét xử của TAND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định có người mẹ đang độ tuối “xế chiều” người mẹ đã 86 tuổi cùng con trai đang chạy thận, con gái, con dâu. Trong những khúc ruột của bà, có đứa con trai buộc người mẹ đành phải đâm đơn ra tòa để giải quyết về tài sản. Đó là những gì tôi cảm nhận được tại phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp tài sản thuộc ở hữu chung và tranh chấp thừa kế tài sản”giữa bà Trần Thị Sang và ông Cao Ngọc Long, Cao Văn Cư diễn ra vào ngày 06/11/2023 vừa qua.

Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm

Người mẹ (là nguyên đơn) đã 86 tuổi, tai lãng, lưng còng tranh chấp với người con trai đang phải chạy thận. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho phép hai cô con gái ngồi gần bà trước Hội đồng xét xử để bà tiện nghe, hỏi và trả lời. “Trần tình” cơ sự dẫn tới gia đình đến phiên tòa hôm nay, người mẹ ấy luôn lấy tay lau đi những giọt nước mắt buồn tủi.
Bà xin phép Hội đồng xét xử được “dài dòng” một chút, để được trải lòng, trút niềm tâm sự, “uẩn ức” của một người làm mẹ mà đành bất lực, để tình ruột thịt phải bị chia cắt chỉ vì chút tài sản. Chồng đã mất, bà cũng đã đến ngày gần đất xa trời. Vợ chồng bà tạo lập được 02 lô đất, bà để cho hai người con trai là Cao Ngọc Long và Cao Văn Cư ở, bà sống chung với vợ chồng ông Cao Ngọc Long, nhưng vì mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu nên bà phải tới ở nhờ nhà con gái, nay bà yêu cầu chia cho bà một thửa đất để bà cất nhà ở an tâm tuổi già, nhưng họp gia đình lui tới bao lần đều vẫn không thành. Bà phải cắn răng đưa đơn nhờ tòa chia phần tài sản chung và chia di sản thừa kế mà chồng bà để lại. Tòa sơ thẩm đã cố gắng hòa giải đứa con ấy vẫn không chịu, khiến thân già phải đứng tại phiên tòa khóc vì con. Do hai lô đất, bà đã cho hai người con trai và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bà yêu cầu hủy sổ đỏ. Vì không thuộc thẩm quyền xét xử của cấp sơ thẩm, nên căn cứ vào khoản 4 Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự, khoản 4 Điều 32 Bộ luật Tố tụng hành chính và Công văn số 196/TANDTC-PC ngày 03/10/2023 của TAND tối cao, Toà án nhân dân huyện Tuy Phước chuyển vụ án lên Toà án cấp tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền.
Khi kết thúc phiên tòa người con trai phải cõng mẹ 
Quả thật đáng buồn, đáng thương cho người mẹ ấy. Cũng như bao người cha người mẹ khác, vợ chồng bà vất vả, khổ cực nuôi con, tất cả đều vì con cái. Ấy vậy mà, chỉ vì lòng tham mà đứa con đã quên đi tình nghĩa gia đình, không thấu hiểu nỗi lòng cha mẹ khi cuối đời, khiến bà phải khóc trước tòa vì những người con./.
Thu Hoài

 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:7,445,570 lượt

Số người online:1,735 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn