Viện KSND huyện Tuy Phước tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Với mục đích tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, ngày 02/12/2023, tại Trường THPT số 1 Tuy Phước, Viện KSND huyện Tuy Phước phối hợp với TAND huyện Tuy Phước, Huyện đoàn Tuy Phước tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 BLHS nhằm tuyên truyền pháp luật cho hơn 500 Đoàn viên thanh niên, học sinh của 2 trường THPT số 1 Tuy Phước và THPT Xuân Diệu.

Các đoàn viên thanh niên Viện KSND huyện Tuy Phước và các cơ quan trên địa bàn huyện tham gia phiên tòa giả định

Nhằm tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn trật tự An toàn giao thông trên địa bàn huyện Tuy Phước. Viện KSND huyện Tuy Phước đã xây dựng một Phiên tòa giả định dựa trên tình huống có thật về  việc Trần Thanh Bình mượn xe của cha ruột là Trần Văn Thanh xe mô tô biển số 77Y4-3733 có dung tích xy lanh 110cm3 điều khiển đi từ nhà theo Quốc lộ 1A, đến ngã ba cầu ông Đô rồi rẽ phải đi về hướng ngã tư thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước để đến Trường THPT Tuy Phước để đi học. Khi đến đoạn đường Tỉnh lộ 640 thuộc khu phố Trung Tín 1, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Bình điều khiển xe trong lúc trời mưa, phát hiện phía trước cùng chiều, cách khoảng 03m có chiếc xe đạp do chị Nguyễn Thanh Hồng điều khiển đi phía trong bên phải theo hướng xe của Bình lưu thông. Lúc này,Bình điều khiển xe vượt đến vị trí ngang với xe đạp của chị Hồng, do không làm chủ tay lái nên phần ốp kim loại bảo vệ ống xả xe mô tô 77Y4-3733 va chạm với thanh sắt chân chống đứng của xe đạp làm 2 xe và chị Hồng, bị cáo Bình trượt ngã xuống đường gây ra vụ tai nạn giao thông. Sau đó, chị Hồng được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Tuy Phước để điều trị và chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để điều trị, đến khoảng 15giờ cùng ngày, chị Hồng tử vong; xe mô tô 77Y4-3733 bị hư hỏng,Bình bị thương tích nhẹ nên không nằm viện điều trị. Xét thấy hành vi của Nguyễn Văn Bình đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260BLHS và bị cáo Trần Văn Thanh về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 264 BLHS. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bình 18 tháng tù, bị cáo Trần Văn Thanh 09 tháng cải tạo không giam giữ.
 
Toàn cảnh Phiên tòa giả định
Phiên tòa được thực hiện với sự tham gia diễn xuất của cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Tuy Phước và TAND huyện Tuy Phước tham gia các vai diễn, phiên tòa đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, đúng trình tự theo Bộ luật Tố tụng hình sự, thu hút được sự chú ý lắng nghe, theo dõi của Đoàn viên thanh niên, Giáo viên cùng các em học sinh tham gia. Quá trình xét xử tại phiên tòa giả định đã phân tích lý do, nguyên nhân dẫn đến các tai nạn đáng tiếc mà người gây ra là người chưa thành niên, thiếu sự quan tâm của cha mẹ. Từ đó nêu lên được mục đích của phiên tòa giả định là tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên, học sinh về các quy định của Luật giao thông đường bộ, kiến thức về an toàn giao thông, góp phần định hướng thanh thiếu niên trong trường học hiểu biết và chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau rồi kỹ năng sống. Đặc biệt là nhận thức được những hành động của mình để tránh được những điều đáng tiếc xảy ra đảm bảo được an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, qua phiên tòa cũng kiến nghị với nhà trường tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục ý thức pháp luật đến học sinh nhất là pháp luật về an toàn giao thông đường bộ để tránh những tai nạn gây ra những hậu quả không đáng có.
Thời gian tới, Viện KSND huyện Tuy Phước sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân ở một số xã khác trên địa bàn, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong việc thực thi pháp luật tại địa phương./.
Thu Hoài 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:7,445,149 lượt

Số người online:1,649 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn