Rút kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp

Qua theo dõi công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại của Viện KSND cấp huyện trong năm 2020, Viện KSND tỉnh Bình Định nhận thấy: Khi phát hiện những thiếu sót trong việc giải quyết khiếu nại của cơ quan tư pháp, các đơn vị đã ban hành kiến nghị hoặc kháng nghị yêu cầu khắc phục kịp thời, góp phần đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Song, bên cạnh đó, trong từng trường hợp nhất định, vẫn còn một số hạn chế cần rút kinh nghiệm, cụ thể như sau:

Do trước đó giữa ông Nguyễn B, sinh năm 1959, trú tại thôn A, xã H và bà Lê Thị T (là vợ ông Nguyễn Đ, sinh năm 1956) trú cùng địa phương có mâu thuẫn với nhau, nên khoảng 17h30 ngày 29/4/2019, sau khi uống rượu xong, ông Đ đã đến hồ tôm của ông B để gây sự và đánh nhau. Hậu quả, ông Đ bị thương tích với tỷ lệ 28%, ông B bị thương tích 6%.

 

Sau khi sự việc xảy ra, ông Đ có đơn yêu cầu khởi tố hình sự đối với ông B. Qua kết quả xác minh tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an huyện X ban hành Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 04 ngày 20/01/2020. Quyết định trên bị ông Đ khiếu nại vì cho rằng việc không khởi tố đối với ông B là bỏ lọt tội phạm.

 

Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CSĐT-X ngày 09/6/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện X, trong phần nhận thấy chỉ thể hiện: “khiếu nại không có căn cứ; quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện X là đúng.”

 

Vấn đề cần rút kinh nghiệm:

 

Tại Điều 7 và biểu mẫu đính kèm Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT ngày 05/9/2018 của Liên ngành Trung ương quy định: “trong phần nội dung của quyết định phải nêu rõ kết quả nghiên cứu, nhận định, quan điểm của cơ quan ban hành quyết định; nếu là quyết định giải quyết lần đầu phải ghi rõ quyền khiếu nại tiếp theo.”

 

Nhưng trong nội dung của Quyết định giải quyết khiếu nại nêu trên trong phần nhận định không nêu rõ kết quả nghiên cứu, không lập luận, đưa ra căn cứ để bác bỏ khiếu nại của đương sự. Mặt khác, quyết định này là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu nhưng trong phần “QUYẾT ĐỊNH” không ghi rõ quyền khiếu nại tiếp theo. Như vậy là chưa đầy đủ nội dung theo yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 02/2018 nhưng Viện KSND huyện X không ban hành kháng nghị hoặc kiến nghị là chưa làm hết trách nhiệm trong công tác kiểm sát.

 

Nhã Uyển

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:1,776,266 lượt

Số người online:1,526 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn