Viện KSND huyện Phù Mỹ phối hợp với tòa án cùng cấp mở phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND huyện Phù Mỹ trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021 của đơn vị; ngày 15/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án Phan Chí Linh và Lê Hồng Hải, về tội cố ý gây thương tích.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.

 

Đến tham dự, theo dõi phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm có lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên,Thẩm phán, Thư ký và quần chúng nhân dân.

 

Theo cáo trạng: Do việc sửa chữa đường đi vào nhà, Phan Chí Linh (SN 1988, ở Mỹ Hội 2, Mỹ Tài, Phù Mỹ, Bình Định) đã làm rớt gạch xuống thửa đất của Lê Hồng Hải (SN 1978, ở cùng thôn), nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Lê Hồng Hải đã có hành vi dùng cục vữa bê tông đánh trúng vào vùng đầu của Phan Chí Linh gây thương tích với tỷ lệ 01% và Phan Chí Linh có hành vi dùng cuốc đánh trúng vào vùng đầu phía trên tai phải của Lê Hồng Hải gây thương tích với tỷ lệ 02%.

 

Đánh giá đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có tác phong đĩnh đạc, trang phục đúng theo quy định của ngành Kiểm sát. Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, Kiểm sát viên chú ý ghi chép, theo dõi diễn biến phiên tòa. Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, làm rõ những nội dung buộc tội và gỡ tội, làm rõ động cơ, mục đích phạm tội, hậu quả, trách nhiệm khắc phục hậu quả và nhận thức về hành vi phạm tội của các bị cáo. Trên cơ sở đánh giá toàn bộ chứng cứ đã được kiểm tra tại phiên tòa, Kiểm sát viên trình bày luận tội nêu rõ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, động cơ, mục đích phạm tội và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo.

 

Luận tội của Kiểm sát viên có căn cứ nên được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên bố bị cáo Phan Chí Linh và Lê Hồng Hải phạm tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 Điều 134/BLHS và tuyên phạt bị cáo Phan Chí Linh 6 tháng tù và bị cáo Lê Hồng Hải 3 tháng tù.

 

Tổ chức họp đơn vị góp ý rút kinh nghiệm

 

Kết quả tham dự phiên tòa cho thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, bị cáo cùng đồng thời lag bọ hại, nên ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Phù Mỹ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị đều tham gia ý kiến nhận xét, thẳng thắn góp ý đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa như: công tác phối hợp tổ chức phiên tòa, tác phong ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nghiên cứu và chuẩn bị tài liệu, kế hoạch tham gia xét hỏi tại phiên tòa nhằm làm rõ các tình tiết của vụ án. Qua đó, chú trọng góp ý về nội dung luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. 

 

Kết thúc việc góp ý, lãnh đạo đơn vị chỉ rõ những ưu điểm để Kiểm sát viên tham gia phiên tòa phát huy, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại từ khâu báo cáo án, chuẩn vị đề cương xét hỏi đến việc ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa và kỹ năng tham gia phiên tòa để Kiểm sát viên và tập thể đơn vị kịp thời rút kinh nghiệm.

 

Rút ra bài học kinh nghiệm từ phiên tòa

 

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nghiêm túc tiếp thu, kịp thời rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

 

Phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là công tác thường xuyên được đưa vào kế hoạch công tác hàng năm của Viện KSND huyện Phù Mỹ. Việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đã tạo điều kiện cho kiểm sát viên, kiểm tra viên tích lũy cho bản thân mình những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, đồng thời học hỏi để nâng cao kỹ năng xét hỏi tại phiên tòa và rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp để nâng cao trình độ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa hình sự, nhằm đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước./.

 

Thanh Nghị 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:2,881,542 lượt

Số người online:1,410 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn