Trong một dịp đơn vị tổ chức Lễ kỷ niệm thành lập Ngành, chúng tôi được “cô Mười”, tên gọi thân mật mà chúng tôi, những cán bộ trẻ trong đơn vị vẫn hay gọi Kiểm sát viên Huỳnh Thị Ánh Tuyết kể về chuyện nghề, chuyện đời của mình. Được sự đồng ý của cô Mười, tôi xin được chia sẻ với mọi người để mọi người có cái nhìn chân thực, gần gũi hơn về ngành Kiểm sát, về người cán bộ Kiểm sát. Trước khi kể lại câu chuyện của cô, tôi xin giải thích thêm vì sao chúng tôi gọi nữ Kiểm sát viên đáng kính ấy là “cô Mười”. Sở dĩ có tên “cô Mười” vì cô sinh ra trong gia đình đông con, là người con thứ Mười (theo cách tính của người miền Nam, người con đầu tiên tính là thứ 2) và cô là nữ Kiểm sát viên có tuổi đời, tuổi nghề lớn nhất trong đơn vị (năm 2020 cô đến tuổi nghỉ hưu theo quy định).
Bộ luật dân sự năm 2015 và Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐTP ngày 11/01/2019 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm đã có hiệu lực pháp luật, điều chỉnh đối với hợp đồng vay không kỳ hạn. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng để giải quyết được các tranh chấp phát sinh trong xã hội nên còn nhiều quan điểm khác nhau trong việc xác định “thời gian hợp lý” mà luật đã quy định.
Bộ luật dân sự năm 2015 mới có hiệu lực thi hành nhưng chưa đáp ứng để giải quyết được những tranh chấp phát sinh trong thực tế đời sống xã hội, nên có vụ án sau khi Tòa án giải quyết vẫn còn có nhiều quan điểm khác nhau, gây dư luận không đồng thuận.
Qua công tác THQCT - Kiểm sát xét xử phúc thẩm, Phòng THQCT- KSXX phúc thẩm án Hình sự Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thấy cần rút kinh nghiệm đối với Bản án số 30/2019/HSST ngày 25/10/2019 của TAND huyện T. do tuyên hình phạt các bị cáo chưa tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo, cụ thể:
Qua công tác THQCT - Kiểm sát xét xử phúc thẩm, Phòng THQCT- KSXX phúc thẩm án Hình sự Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thấy cần rút kinh nghiệm đối với Bản án số 178/2019/HSST ngày 20/12/2019 của TAND thành phố Q do có vi phạm thủ tục tố tụng trong giai đoạn xét xử như sau:
Qua công tác THQCT - Kiểm sát xét xử phúc thẩm và kiểm sát Bản án hình sự sơ thẩm, Phòng THQCT- KSXX phúc thẩm án Hình sự Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thấy cần rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án có vi phạm về việc áp dụng pháp luật trong giai đoạn xét xử như sau:
Tội Tham ô tài sản là loại tội phạm điển hình trong nhóm tội tham nhũng. Người phạm tội có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình quản lý và hành vi đó có liên quan trực tiếp đến chức vụ, quyền hạn của người phạm tội. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể khi xử lý đánh giá đối với tội danh Tham ô tài sản dưới đây còn nhiều ý kiến khác nhau vì vậy tác giả xin đưa ra tình huống pháp lý cụ thể để bạn đọc cùng trao đổi.
Chủ thể của tội tham ô tài sản là người lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý, thế nhưng khi giải quyết vụ án tham ô tài sản vẫn có nhiều quan điểm khác nhau, gây dư luận không tốt trong đời sống xã hội, nên cần trao đổi để có căn cứ giải quyết vụ án tham ô một cách triệt để, nhằm tránh xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.
Phạm tội hai lần trở lên là một tình tiết định khung tăng nặng hình phạt mới được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015 (BLHS), nên hiện nay trong thực tế áp dụng vẫn còn vướng mắc, bất cập. Do đó, cần trao đổi để tránh xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.
Hàng năm, Viện KSND tỉnh Bình Định luôn cố gắng tổ chức cho cán bộ, công chức trong ngành những sân chơi để vừa có thể kiểm tra kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vừa tạo điều kiện cho cán bộ, công chức trong ngành giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đây cũng là cơ hội để mỗi cán bộ, công chức tự soi rọi lại trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân mình để có kế hoạch nghiên cứu, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm nhằm hoàn thiện năng lực bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 01/6/2020 đến 07/6/2020
Tải theo đường liên kết bên dưới:
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 04/5/2020 đến 10/5/2020

Số lượt truy cập:933,489 lượt

Số người online:1,286 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved