Viện KSND TP. Quy Nhơn đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về kiểm sát giải quyết án Hôn nhân và gia đình

Trong những năm qua, số vụ án Hôn nhân gia đình VKSND TP. Quy Nhơn kiểm sát việc thụ lý giải quyết ngày càng tăng và chiếm trên 75% trong tổng số các vụ án hành chính, dân sự, kinh doanh thương mại, lao động. Do đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án Hôn nhân và gia đình qua đó đảm bảo các vụ án được giải quyết đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, ngày 25/9/2019 VKSND TP. Quy Nhơn đã tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc thụ lý giải quyết các vụ án Hôn nhân gia đình tại Viện KSND TP. Quy Nhơn”.

Đ/c Phạm Văn Lực – Viện trưởng Viện KSND TP. Quy Nhơn phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Tham dự Hội thảo chuyên đề có đồng chí Đặng Xuân Nam – Trưởng phòng 9 – Viện KSND tỉnh Bình Định cùng toàn thể Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND TP Quy Nhơn.

 

 

Theo tổng hợp, từ ngày 01/12/2016 đến ngày 31/8/2019, VKSND TP. Quy Nhơn đã kiểm sát việc thụ lý 4.751 vụ án Hôn nhân và gia đình; kiểm sát 4.694 bản án, quyết định giải quyết của Tòa, trong đó Kiểm sát viên tham gia 247 phiên tòa. Qua kiểm sát, việc giải quyết các vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình luôn được Tòa án thực hiện đầy đủ, đúng theo trình tự thủ tục pháp luật quy định từ giai đoạn nhận đơn khởi kiện, thụ lý vụ án đến quá trình giải quyết vụ án; đồng thời, Viện kiểm sát tăng cường công tác kiểm sát nhằm đảm bảo các vụ án luôn được giải quyết đảm bảo đúng quy định hạn chế thấp nhất số vụ án bị hủy, sửa có lỗi của Kiểm sát viên. Qua công tác kiểm sát việc giải quyết án và tham gia phiên tòa Viện KSND TP. Quy Nhơn đã kịp thời ban hành 13 kiến nghị đối với TAND TP Quy Nhơn về việc khắc phục vi phạm trong quá trình giải quyết các vụ án Dân sự - Hôn nhân và gia đình (vi phạm thời hạn gửi Thông báo thụ lý vụ án, thời hạn gửi bản án, quyết định giải quyết; vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử; tính án phí không đúng quy định của pháp luật…). Ban hành 02 kháng nghị đối với những vi phạm của Tòa án nhằm đảm bảo các vụ án Hôn nhân và gia đình được giải quyết đúng quy định pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Đáng chú ý trong thời gian qua Viện kiểm sát nhân dân Tp Quy Nhơn chưa để xảy ra vụ án hôn nhân gia đình bị cấp phúc thẩm hủy để xét xử lại.
 

Bên cạnh việc đánh giá những kết quả đạt được, chuyên đề đã nêu ra những bất cập của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án Hôn nhân và gia đình, đồng thời đưa ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án Hôn nhân và gia đình.

 

Tại Hội thảo, Lãnh đạo phòng nghiệp vụ Viện KSND tỉnh Bình Định, Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị đã có nhiều tham luận, quan điểm, ý kiến phát biểu đi sâu vào giải pháp để tiếp tục phát huy những kết quả đã làm được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót để làm tốt hơn công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án Hôn nhân và gia đình.

 

Kết thúc Hội thảo chuyên đề, Lãnh đạo Viện KSND TP. Quy Nhơn, Lãnh đạo Phòng 9 - Viện KSND tỉnh Bình Định và các đại biểu tham dự đã đánh giá cao chất lượng và hiệu quả mà chuyên đề mang lại. Việc tổ chức Hội thảo chuyên đề là một trong những hoạt động thường niên của Viện KSND TP. Quy Nhơn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác cũng như là biện pháp giúp cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ tự học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ./. 

 

Hoa Lý

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác và lịch trực nghiệp vụ từ 24/02/2020 đến 01/3/2020
Nhận từ ngày 03/02/2020 đến ngày 07/02/2020.

Số lượt truy cập:892,529 lượt

Số người online:2,523 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved